Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Những người gắn với 30 - 4“Tôi và các con không đi theo sự bảo lãnh của chồng tôi vì tôi nghĩ các con tôi ở lại Việt Nam sẽ có một tương lai tốt hơn, trong một xã hội công bằng hơn và tôn trọng giá trị thực của con người hơn.”
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (ở Bệnh viện Từ Dũ), từ chối đơn bảo lãnh sang Mỹ của chồng, để ở lại trị bệnh cứu giúp đồng bào sau chiến tranh.
Bà là đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX; Phó chủ nhiệm Uỷ ban y tế và xã hội của Quốc hội khóa VII, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa VIII; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội khóa IX.
GS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã được đảm nhận các trọng trách:
Giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, Giám đốc Bệnh viện Tim của Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Bộ môn phụ sản, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
Bà đã đóng góp nhiều công lao, trí tuệ cùng tập thể bác sĩ, y sĩ, công nhân viên xây dựng Bệnh viện Từ Dũ trở thành đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, xứng đáng là bệnh viên chuyên khoa đầu ngành về sản phụ khoa, chỉ đạo tuyến 32 tỉnh, thành phố phía Nam.
Nhắc đến GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng người ta thường nhắc đến công trình “thụ tinh trong ống nghiệm” mà bà đã học hỏi, dày công nghiên cứu nhiều năm ở nước ngoài, bỏ cả tiền túi để mua thiết bị về Việt Nam áp dụng tại BV Từ Dũ. Công trình này đã đem lại niềm vui cho biết bao nhiêu gia đình hiếm muộn. Họ gọi bà là " Bà Tiên ", đã đem hy vọng đến cho gia đình họ
Ngày 30/4/1998, ba đứa bé từ trong ống nghiệm đã được chào đời, đúng ngày kỷ niệm 23 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng.
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng có một bản lý lịch ấn tượng đến mức, bất cứ ai nhìn vào cũng phải choáng ngợp. Năm 28 tuổi, là Tiến sĩ Y khoa quốc gia. Năm 31 tuổi, giảng dạy tại Đại học Y Sài Gòn với hàm trung úy bác sĩ biệt phái.
Tốt nghiệp đại học y Sài Gòn và đeo lon “trung úy bác sĩ biệt phái”, về giảng dạy tại trường đó. Sau 30 tháng 4, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng cũng phải khăn gói đi học tập cải tạo 4 tháng ở trại. Trung úy quân y Nguyễn Chấn Hùng vừa rời trại cải tạo và được nhận vào Trường Đại học Y và Bệnh viện Bình Dân.
Phấn đấu không ngừng nghỉ, ngày 18.5.2006, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
38 năm qua, hai bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng và Nguyễn Chấn Hùng đã khẳng định tài năng và tâm huyết trong công việc của mình và nhận được sự tin cậy tuyệt đối trong chế độ mới.
Nguyên Phó Tổng thống của chế độ cũ - tướng Nguyễn Cao Kỳ - về nước năm 2004. Nhiều lần trả lời phỏng vấn vì sao một người suốt đời chống cộng như ông lại vui vẻ về nước cộng tác với chế độ vốn đối nghịch với mình, ông cho rằng, nguyện vọng của cả dân tộc là thống nhất đất nước, phía của ông thua trận không thực hiện được thì phải biết tôn trọng người chiến thắng. 
         Niềm vui ngày trở về sau gần 30 năm xa cách

5 nhận xét:

 1. Bác sĩ Ngọc Phượng quả là con người chân chính! Bà vừa có tài lại vừa có đức.

  Trả lờiXóa
 2. Đến Nguyễn Cao Kỳ mà sắp chết còn "quay đầu về với đất nước", vậy mà nhiều người không hiểu do hạn chế nhận thức hay vì vật chất mà đi ngược lại lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng là môt ví dụ điển hình cho sự công bằng, dân chủ của chế độ ta đấy nhỉ! Những người có tài có đức bao giờ cũng được Nhà nước trọng dụng xứng đáng mà.

  Trả lờiXóa
 4. Sắp đến 30/4 là chúng ta lại tưởng nhớ lại những gì đã qua, những gì thuộc về quá khứ, đáng tự hào của ông cha ta.. cho tới bây giờ không ai có thể quên được thời khắc lịch sử chúng ta dành được thắng lợi , đánh dấu một mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. Sắp đến 30/4 là chúng ta lại tưởng nhớ lại những gì đã qua, những gì thuộc về quá khứ, đáng tự hào của ông cha ta.. cho tới bây giờ không ai có thể quên được thời khắc lịch sử chúng ta dành được thắng lợi , đánh dấu một mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc.

  Trả lờiXóa