Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Không ai chọn được nơi mình sinh raKhông ai chọn được cha mẹ cũng như chọn được nơi mình sinh ra. Đất nước và Tổ quốc cũng là vậy. Khi còn nằm trong bụng mẹ, sao có thể tự chọn được cho mình Tổ quốc để sinh?
Dù là người có màu da gì, dù sống ở đâu trên thế giới chắc chắn một điều không thể quên nơi mình được sinh ra - dù nơi ấy nghèo khó đến thế nào… Những người con hiếu thảo sẽ chả bao giờ dám oán trách cha mẹ nghèo để cho mình khổ sở.
Không chọn được nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn cho mình cách sống trong sạch, đúng đắn.

Không thể chỉ biết chê trách cái nghèo, cái lạc hậu của quê hương, mà phải biết xây dựng, bảo vệ và tự hào về nơi đó.
Có những người chỉ biết kêu gào khản cổ về lòng yêu nước. Lòng yêu nước đối với họ là tìm một ông chủ cung cấp vật chất cho cuộc sống thường ngày đỡ khó khăn hơn, được hưởng thụ nhiều hơn.
Nhưng những người ấy quên rằng: Chẳng ai, ngoài cha mẹ ta, cho không ta thứ gì. Tất cả đều có cái giá của nó, thậm chí còn rất đắt là đằng khác. Những món nợ đó nhân lên gấp hàng trăm, hàng nghìn lần theo thời gian.
Nước ngoài có cho ta thứ gì, cũng là để mua sự tự do của ta. Khi đã bán linh hồn cho người khác, liệu ta có còn là ta? Không, khi ấy ta chỉ còn thân xác. Ta sẽ phải sống cuộc đời vay nợ, sống theo ý muốn kẻ khác.
Vì vậy, hãy tỉnh táo trước những lời chào mời thân thiện. Tức thằng hàng xóm mất dạy cũng phải bình tĩnh, không thể nhờ lưu manh hay anh chị giải quyết vì khi xong việc ta sẽ thành nô lệ của họ.  

86 nhận xét:

 1. Ta không chọn được nơi mình sinh ra, nhưng ta chọn được cách sống. Phải sống thế nào cho xứng đáng với đức sinh thành dưỡng dục của bố mẹ, xứng đáng với sự dạỵ bảo của thầy cô giáo, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của bao nhiêu thế hệ cha anh và hơn nữa là xứng đáng với chính lòng kiêu hãnh và tự tôn của chính mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được sinh ra làm người trên thế gian này đó là công ơn của cha mẹ mình rồi, cuộc sống giàu sang phú quý hay nghèo khó thì đâu có quan trọng, chúng ta có đôi tay lao động cũng đủ nuôi ta, sống là phải biết chân trọng những gì mình đang có. Hạnh phúc là khi tâm hồn bạn thoải mái nhất.

   Xóa
  2. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

   Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm mọi cho Tàu khựa!

   Xóa
  3. bạn bẹn không thích ở trên ơi, đừng nặc danh thế chứ. cái xứ An Nam đã dạy bạn được ngôn ngữ quốc ngữ đó, bạn biết gì Đảng Cộng sản "cúi đầu", thằng hèn thì mới nói sau lưng, người khôn họ đã đóng góp ý kiến xây dựng quê hương đất nước chứ không chăm chăm đi chửi đổng như mày.

   Xóa
 2. Ta không được chọn nơi ta sinh ra. dù nơi đó ở đâu: cao quý hay nghèo khổ điều này cũng không quyết định cuộc sống sau này. điều quan trọng là ta đa và đang tồn tại, được sống như bao người khác, cách ta làm lên cuộc sống đó là cách ta chọn cách ta đối đáp với người ban tặng cho ta cuộc sống. Phải sống vì niềm kiêu hãnh của bản thân, vì sự kỳ vọng của gia đình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sống không chỉ cho bản thân mà phải sống cho xã hội nữa, sông là phải tự tin, có tự tin ta mới làm được mọi việc, trong xã hội ai cũng như ai hết, người ta có được sinh ra trong hoàn cảnh gia đình như thế nào đi chăng nữa thì chính họ mới quyết định cuộc sống của họ, vậy nên hãy phấn đấu đừng bao giờ nhụt trí nhé!

   Xóa
 3. Người Việt ta có câu "con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo". Từ xưa người Việt chúng ta đã xác đinh tư tưởng và xác định cách sống cố gắng vươn lên. Vì vậy theo mình nghĩ sống 1 cách đàng hoàng, xứng đáng với truyền thống gia đình và dân tộc. cống hiến vì xã hội, tỉnh táo trước các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "chó không chê chủ nghèo" khá khen cho câu nói này! bạn Hung Thanh thân mến, ngày xưa thì như vậy là chuyền thường tình thế nhưng ngày nay chó săn nhiều lém mà chó săn thì chỉ thích chủ giàu thồi, chó chúng nhiều xương chúng lại càng ngoan ngoãn bảo gì làm đấy

   Xóa
 4. Không được chon nơi mình sinh ra nhưng mà được chon nơi mình sẽ sống. Không ai cho không ai 1 cái gì cả, có đi sẽ có lại, đó là phương châm sống của tôi. Tỉnh táo, và tỉnh táo để thoát khỏi những cám dỗ của cuộc đời. Nhiều người chỉ vì giấc mơ cơm, áo, gạo, tiền mà đánh mất đi nhiều thứ, trong đó có danh dự, nhân phẩm và sự tự do của chính mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gia đình là nền tảng để mỗi người phát triển nhưng đó không phải là tất cả. Gia đình có điều kiện mà không tự mình phấn đấu, không tự lo cho bản thân được thì cũng không làm được gì, đến lúc mất đi chỗ dựa thì không trụ nổi. Mặt khác có bao ngưòi gia đình bình thường vẫn phấn đấu và có cuộc sống ấm lo hạnh phúc đó thôi

   Xóa
 5. Không ai được chọn nơi mình sinh ra cũng có nghĩa là không ai có quyền được chê bai quê hương của mình, không ai được phép chối bỏ nguồn gốc của mình để nói xấu, bịa đặt những điều sai trái về quê hương đất nước của mình. Nếu là người Việt Nam thì phải hiểu được đạo lý uống nước nhớ nguồn/ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn chó săn, chấy rận chúng nó có phải là người đâu mà hiểu, mà thực chất chúng nó bị đầu thai nhầm làm người thì phải, thế nên bản chất chúng đâu có phù hợp làm người cơ chứ! con người ta là phải biết trước biết sau, biết đền đáp công ơn của cha mẹ của quê hương đất nước đặc biệt sự hi sinh của ông cha ta.

   Xóa
 6. đúng như vậy phải chăng mỗi người phải có một lập trường vững vàng để không bị sô đẩy vào những cám giỗ những gì phù phiếm làm con người ta mờ mắt. Tuy cuộc sống có khó khăn nhưng những gì mình làm ra một cách chính đáng thì mới có thể bền lâu còn nếu không thì chỉ vụt qua thoáng qua mà thôi. Phải xây biết hướng về phía trước vượt qua khó khăn để khẳng định tốt bản thân của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÚng như vậy! bạn long back nói hay lắm!
   Có những kẻ hám lợi danh mà quên đi gốc gác tổ tiên mình, quên đi đất nước mình, mà chết cái những gì họ làm là phản bội, phản bội chính gia đình, cha mẹ , tổ tiên, quê hương, đất nước. Đó là sai lầm nghiêm trọng cần làm sáng tỏ trong họ

   Xóa
 7. Không ai được chọn nơi mình sinh ra và cũng không ai có quyền chê bai quê hương mình. Là con dân đất Việt chúng ta tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử. Trong thời điểm hiện nay, trước biến đổi mạnh mẽ của tình hình thế giới và trong nước, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn dân tộc là hành trang quý báu của mỗi người dân VN khi góp sức mình cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước có phát triển chỉ khi các bạn nhận thức được sự quan trọng của đất nước, nhận thức được tầm quan trọng của chính mình, có tự hào dân tộc mới có sự quyết tâm lỗ lực bản thân để vượt qua trở ngại tiên tới thành công, đừng chê bai đất nước hay cha mẹ sinh ra mình.

   Xóa
 8. Con người sinh ra có tổ tiên, có nguồn cội, nhất là ở một quốc gia có một truyền thống lịch sử giàu và đẹp như ở nước ta. Vì vậy, mỗi người sinh ra phải biết quý trọng những gì quý báu của tổ tiên, của nguồn cội. Còn những kẻ ăn cháo đá bát hay xem thường những truyền thống ấy thì phải xem lại về tư cách đạo đức của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi trời những kẻ như bạn nói thì đem chôn sống cho nhanh! con người mà như thế thì chỉ làm hại cho xã hội mà thôi! chúng ta cần trừng trị những kẻ phản bội tổ quốc, trừng trị thật nặng vào, tội đó không thể tha thứ được! nhất là trong những lức đất nước khó khăn không bảo vệ thì thôi lại còn cõng rắn cắn gà nhà!

   Xóa
 9. Là con người, dù ở quốc gia nào, giàu hay nghèo nhưng chúng ta luôn tự tìm được cách sống cho bản thân. Và tôi tự hào mình là con dân Việt Nam, đất nước đã anh dũng, thoát khỏi xiềng xích bằng chính đôi tay của mình và xây dựng thành công con đường CNXH. Sống trong bầu không khí hòa bình, tự do, dân chủ, tôi thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước, với cuộc đời mình bằng cách suy nghĩ và làm việc tích cực để xây dựng quê hương Việt Nam của mình ngày càng tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ủng hộ! và một LIKE cho CMT này! quá hay bạn Mr Zero!
   Tự hào với đất nước này, sinh ra là công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam với bào truyền thống quý báu, vừa tự hào vừa là trách nhiệm gìn giữ non sông này, chúng ta cần làm nhiều hơn nữa những việc có ích cho quốc gia. đúng không các bạn!

   Xóa
 10. Cha mẹ sinh con trời sinh tính vậy nên bạn không thể khẳng định và đổ lỗi những gì bạn làm cho cái lý do ngớ ngẩn như vậy được! Những kẻ phản bội tổ quốc chúng muốn là công dân Mỹ ư? hay một quốc gia phương Tây hùng mạnh nào khác? vì sao vì họ là những con người muốn hưởng thụ chê đất nước ta nghèo lạc hậu. Những con người như thế chúng ta đâu có cần! nhưng đã đi thì đừng có mà phá hoại nơi này!

  Trả lờiXóa
 11. Ra đường gặp mấy thằng choai choai phát ngôn câu này " DM! nhà tao mà giàu như nó thì ..." đấy nghĩ mà buồn, hi vọng họ còn suy nghĩ trẻ con, chứ lớn rồi mà vẫn thế thì nguy! xã hội cần những con người biết phấn đâu bằng chính mình, nhìn vào gia đình mà tự nhủ phấn đấu, đó mới là những con người thành công.

  Trả lờiXóa
 12. Con người chúng ta sinh ra ở đâu như thế nào thì chúng ta không thể nào có quyền lựa chọn hay đòi hỏi này nọ được. Tuy nhiên sống như thế nào là quyền quyết định và là sự lựa chọn của mỗi người. Chính vì thế nên chúng ta cần phải biết cố gắng học tập rèn luyện để sống sao cho xứng đáng sống sao cho thật ý nghĩa. Hãy biết trân trọng và yêu quý cuộc sống của chính bản thân mình là làm việc để cuộc sống của mình luôn thật tốt.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là như thế con người ta ai sinh ra như thế nào ở đâu và có một hoàn cảnh như thế nào thì không ai biết trước được. Tuy nhiên sống như thế nào và sống ra làm sao là quyền và sự lựa chọn của mỗi chúng ta. Chính vì thế dù có sinh ra như thế nào hay bất kì hoàn cảnh nào chúng ta cũng hãy cố gắng sống cho thật tốt cho có ý nghĩa không có những suy nghĩ thiếu đúng đắn tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam ta cũng vậy. Chúng ta sinh ra đã là một nước nhỏ bé. Mà bao giờ cũng vậy, nhỏ bé là dễ bị "ông bạn to lớn" bắt nạt. Muốn không bị bắt nạt quá đáng chúng ta chỉ còn cách đoàn kết lại. Chúng ta đừng để bị chia rẽ, đừng để bị bọn bên ngoài kích động, tung tin đồn này nọ để nội bộ chúng ta mâu thuẫn, tự chia tách nhau. Đừng để lòng yêu nước của chúng ta, cả người dân trong nước và ở nước ngoài bị những kẻ bên ngoài, những kẻ cũng đang muốn chúng ta suy yếu kích động, lợi dụng lòng yêu nước ấy để làm quân xanh cho ý đồ của họ nữa

  Trả lờiXóa
 15. Không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng mỗi chúng ta có thể tự chọn cho mình một cách sống, và đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, sống trên đời phải mạnh mẽ vươn lên. Trong thực tế không ít những kẻ vì đồng tiền mà lai chọn một cách sống không giống ai, hành một nghề không giống ai, đó là nghề bán nước, một nghề kiếm tiền nhanh nhưng thật là một nghề dơ bẩn nhất trong các loại nghề.

  Trả lờiXóa
 16. Có câu "Chó không chê chủ nghèo", vậy mà có những người chê bai đất nước, quê hương, nơi sinh ra mình, nơi cội nguồn của mình. Thật đáng xấu hổ!

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta sinh ra, ai cũng có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau cả. mỗi người đều được giáo dục và phải biết được rằng mình sẽ sống như thế nào cho đúng với luật pháp, đúng với lẽ phải và phong tục tập quán nơi mình sinh ra. Hãy chọn cách sống sao cho khi chết đi không cảm thấy hối hận vì những gì mình đã làm!

  Trả lờiXóa
 18. Sống sao cho cho khi chết đi ta không phải hối tiếc vì những tháng năm sống hoài sống phí - đó là châm ngôn sống mà nhiều bạn trẻ nên học tập và noi theo. Mỗi người đều tự chọn cho mình một hướng đi riêng và vẫn hướng tới một mục đích chung - làm sao cho đất nước, quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn!

  Trả lờiXóa
 19. Không ai có thể chọn cho mình nơi mình sinh ra và lớn lên, nhưng có thể chọn cho mình cách mà mình sẽ sống! Đổ lỗi cho hoàn cảnh chỉ là việc làm của những ai yếu mềm và không có bản lĩnh vượt qua khó khăn. Vậy chúng ta sẽ chọn cho mình là người mạnh mẽ hay là người yếu mềm?

  Trả lờiXóa
 20. Thực tế có nhiều người sống chỉ biết lo cho bản thân mình mà không màng đến người khác. Họ sống kiểu như thế, sống giả tạo rồi cũng có ngày nhận lấy hậu quả. Đừng tưởng rằng không ai biết được mặt nạ của bạn như thế nào, ai cũng hiểu hết đó.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu như thực sự có kiếp sau thì mình vẫn muốn được làm con của bố mẹ mình, được sinh ra lớn lên tại quê hương đất nước Việt Nam này! Tự hào là dòng máu Việt Nam kiên cường bất khuất, với truyền thống tốt đẹp của cha ông từ bao đời.

  Trả lờiXóa
 22. Có 1 câu nói mà mình rất thích, nơi chúng ta đứng không quan trọng, mà quan trọng là hướng mà chúng ta sẽ đi. Chẳng ai lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng họ lựa chọn được cách mình sẽ sống. Đất nước ta còn nghèo, có thể nơi này nơi khác chưa thể quan tâm hết đến người dân nhưng chính bản thân mình, thay vì kêu ca thì hãy bắt tay vào việc thay đổi cuộc sống của mình, đừng vì chút danh lợi trước mắt mà bán đi linh hồn, bán đi tư cách của 1 người con Việt Nam, 1 dân tộc anh hùng

  Trả lờiXóa
 23. đúng thế không ai chọn được nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn các mình sống như thế nào. mình là một thế hệ trẻ của đất nước được sống và học tập trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống anh hùng này mình thật sự tự hào vì điều đó. khi đi đâu ai hỏi mình quốc tịch nào mình thật tự hào khi trả lời tôi công dân việt nam đó các bạn ak. vậy mà đâu đó trong xã hội mình vẫn có những đứa con là người việt nam chúng lại bán rẻ đất nước bằng những thứ tiền, lợi ích cá nhân , danh dư bản thân và gia đình để chống lại sự phát triển của đất nước mình buồn buồn thật đó

  Trả lờiXóa
 24. Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách đứng lên! vậy mà có những con người sau khi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, được ăn học Ở Việt Nam lại quay lại chửi chế độ. Sao họ không nghĩ rằng nếu không có những người đã chiến đấu đã hy sinh vì đất nước này thì liệu họ có được sinh ra?liệu họ có được sống trong hòa bình,được ăn học tử tế? Vậy mà giờ đây ra nước ngoài để được cấp cái thẻ cư trú và vài đồng bạc bố thí mà quay lại chửi cả chế độ, chửi nhà nước Việt Nam, chửi cái nơi mình sanh ra và lớn lên! thật không còn từ nào để diễn tae được cái sự tệ bạc của những con người phản quốc này!

  Trả lờiXóa
 25. mình không được chọn cách mình sinh ra nhưng mình có quyền chọn cách mình sẽ sống trong cuộc đời: vui vẻ, hạnh phúc, biết nỗ lực vươn lê hay ngồi đó than thân trách phận, chê bai này nọ tất cả đều do mình cả. Đừng để sau này phải hối hận về cuộc sống của mình.

  Trả lờiXóa
 26. Không ai được chọn nơi mình sinh ra. Dù sinh ra ở đâu có gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng phải biết vượt lên. Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống. Đúng vậy, đã được sinh ra trên một mảnh đất được gọi là quê hương thì phải có trách nhiệm xậy dựng và bảo vệ quê hương mình, đó là cách bạn lựa chọn cho cuộc sống. Xây dựng và bảo vệ quê hương dĩ nhiên mỗi người sẽ có những việc làm khác nhau. Nhưng tuyệt nhiên không phải là việc dựa hơi nước khác, muốn quốc gia đó cung cấp cho ta cái gì thì ắt sẽ phải trả lại mà thôi

  Trả lờiXóa
 27. Không ai có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra. Nhưng tại nơi mình sinh ra thì đáng ra người đó phải tự hào. Tự hào vì thứ nhất mình đã được sinh ra trên cõi đời này, tự hào vì chính mảnh đất đã nuôi mình lớn lên. Yêu nước đó là cái cần có ở mỗi người. Thế nhưng tôi ghét nhất là loại người giả dối, yêu nước có thực sự trong họ. Họ yêu nước muốn giúp đất nước thì đừng có kêu gào đòi nước mình phải thế này, nước mình phải thế kia như Mỹ. Tôi chẳng thấy hay ho gì khi Việt Nam giống Mỹ cả

  Trả lờiXóa
 28. Bài viết của bạn rất triết lý, tôi cũng đồng quan điểm như vậy. Chọn nơi mình sinh ra là điều không thể, vì ai chọn được bố mẹ mình. Nhưng có ai lại không tự hào về quê hương mình đâu. Tôi may mắn được sinh ra trong môt gia đình gia giáo, tôi yêu gia đình cũng như quê hương mình. Và thật sự tôi không thể hiểu được có nhiều người họ không hài lòng với cuộc sống, nhưng họ lại làm điều xấu xa đối với chính nơi mình sinh ra. Ai cũng mong muốn đất nước mình ngày càng mạnh. Thế nhưng để làm điều đó thì hãy hành động đúng chứ đừng bước sai

  Trả lờiXóa
 29. Không ai chọn được nơi mình sinh ra - thật ý nghĩa mà sâu lắng. Có ít ai từng nghĩ đến những câu nói triết lí này. Tưởng chừng nó rất đơn giản nhưng chẳng đơn giản chút nào. Càng ngẫm nghĩ càng thấy nó ý nghĩa. Thượng đế đã ban cho mình thế nào thì hãy chấp nhận số phận ấy, mặc dù giàu hay nghèo, có sung sướng hay thiếu thốn thì cũng hãy tự mình tìm cách mà sống cho phù hợp, hãy tự mình tìm đến hạnh phúc, đó cũng chính là cái đích mà mỗi con người chúng ta cần tìm đến.

  Trả lờiXóa
 30. Bài viết có ý nghĩa thật sâu sắc và lắng đọng. Nó không chỉ cho ta cách sống mà còn làm cho mỗi con người chúng ta phải biết suy nghĩ, sinh ra từ cội nguồn, phải biết trân trọng nó. Và phải biết cách phát triển con người mình làm sao cho phù hợp với xã hội.

  Trả lờiXóa
 31. bài viết rất hay và tâm đắc không ai chọn được nơi mình sinh ra không chọn được bố mẹ gia cảnh quê hương có người sung sướng có người nghèo khổ có nơi thành thị thì có nơi nông thôn đất nước này đất nước khác nhưng đều chung là cùng lớn lên thành con người và cái đó do chính chúng ta quyết định,sống thì không biết được bao lâu nhưng đã sống thì hãy sống quang minh ngẩng cao đầu

  Trả lờiXóa
 32. Nhiều người cứ than vãn sao mình không được sinh ra trong một gia đình giàu có, sao bố mẹ mình không làm to, hay sao đất nước mình lại rất nghèo. Mà bạn không tự hỏi xem mình đã làm được gì cho gia đình, cho bố mẹ, cho đất nước hay chưa. "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nhưng người được sinh ra trong một gia đình có nền vững chắc thì tương lai của họ chắc chắn sẽ được đảm bảo hơn bạn à. Có nhiều gia đình đã trải đường sẵn cho con mình và người con đó chỉ việc bước trên đó. Dù thế nào thì có được một bước đường như thế thì bản thân cũng dễ phát triển hơn chứ. Đúng rằng không ai chọn được nơi mình sinh ra nhưng sẽ tự chọn cách mình sống. Điều quan trọng là chọn được cách mình sống tốt như thế nào.

   Xóa
  2. Có thể là thế nhưng đâu phải ai cũng được như vậy. Còn có những người được sinh ra trong một gia đình giàu có những lại không biết trân trọng những gì mà mình có được thì rồi cũng bước sai mà thôi. Vậy nên dù sinh ra trong hoàn cảnh nào thì con người đều tự lựa chọn cho mình cách sống. Một cách sống mà không hổ thẹn, trên đường đời của mình hãy cố gắng để tìm đến hạnh phúc. hạnh phúc luôn ở trong tay chỉ là bạn có biết nắm giữ hay không thôi

   Xóa
  3. Vietnam cua toi: biết rằng có gia đình có nền tảng vững chắc thì con người dễ phát triển hơn vì có bước đệm làm đà phát triển nhưng mấy ai được thế. Hơn nữa trong thời buổi bây giờ, khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều tệ nạn, có điều kiện thì thường hay gắn với tệ nạn, con cái với cha mẹ không có tình cảm yêu thương nhau

   Xóa
  4. Gia đình là nền tảng để mỗi người phát triển nhưng đó không phải là tất cả. Gia đình có điều kiện mà không tự mình phấn đấu, không tự lo cho bản thân được thì cũng không làm được gì, đến lúc mất đi chỗ dựa thì không trụ nổi. Mặt khác có bao ngưòi gia đình bình thường vẫn phấn đấu và có cuộc sống ấm lo hạnh phúc đó thôi

   Xóa
 33. Có lẽ nhiều người sẽ ước, nếu mình được sinh ra một lần nữa thì được sinh ra ở đất nước Mỹ xa hoa, giàu có. Rất nhiều người ôm giấc mơ Mỹ như vậy. Nhưng nếu bạn nghĩ xem, nếu bạn được sinh ra trong một gia đình nghèo ở Mỹ, thì có lẽ cuộc sống của bạn còn chẳng được như bây giờ, có lẽ sẽ còn tồi tệ hơn gấp nhiều lần, bạn đã bao giờ thử hình dung chưa.

  Trả lờiXóa
 34. Cuộc sống đâu có dễ dàng phải biết chấp nhận cái khó khăn , phải biết trân trọng những gì mình đang có dù là nhỏ nhất đừng để đến khi mất mới biết hai chữ hối tiếc là gì .Tình cảm gia đình dành cho mỗi người đều không thể mua được , vì vậy hãy nâng niu và bảo vệ nó , đừng vì đồng tiền mà bán rẻ gia đình , đất nước .

  Trả lờiXóa
 35. Không được chọn nơi mình sinh ra , nhưng chúng ta có hoàn toàn đủ điều kiện để xây dựng cho mình một cuộc sống đúng với lương tâm bản thân , và luôn hạnh phúc vì mình đã chọn như vậy . Hãy tự nhìn nhận bản thân mình và sống với nghị lực , con đường thành công là con đường mà mình làm chủ được mỗi bước đi , chứ không phải là người khác đưa đẩy mình .

  Trả lờiXóa
 36. Cuộc sống này cần có sự đấu tranh cho chính bản thân mình để hoàn thiện con người mình . chứ không phải ai sinh ra đã có sẵn sự sắp đặt rồi . có như thế mới hoàn thiện mình hơn . còn những ai không đấu tranh thì sẽ như con thuyền bị sóng đưa đi mà thôi .

  Trả lờiXóa
 37. Đúng thật, được sinh ra đã là một may mắn mà ông trời đã giành tặng cho số phận của mỗi con người rồi. Cần phải biết trân trọng nó, sinh ra ở đâu không quan trọng, có thể trong một đất nước giàu có như Mỹ, hay các nước châu âu, cũng có thể là vào một nước nghèo, như Việt Nam chẳng hạn. Tuy nhiên, Việt Nam có thể nghèo về kinh tế, nhưng những thứ khác chưa chắc họ đã kém Hoa Kỳ. Ấy thế mà vẫn có kẻ ham tiền bạc, vì đồng tiền, sẵn sàng quay lưng với quê hương nơi mình sinh ra. Không thể chấp nhận được cái loại người ấy

  Trả lờiXóa
 38. Dù mình có sinh ra ở đâu, ở một đất nước giàu có, văn minh hiện đại, hay là một nước nghèo nàn lạc hậu thì cũng đã là điều may mắn rồi, chỉ cần tồn tại trên đời thì đó đã là một ưu đãi của thiên nhiên rồi. Không thấy giàu mà có thể khinh thường người khác, cũng như không vì nghèo mà tự ti, mà có thể quay lưng lại với đất nước, bợ đỡ cho nước giàu được. Làm người phải có lương tâm, có trong mình một chút lòng tự trọng chứ. Phải biến những khó khăn thành động lực để phát triển.

  Trả lờiXóa
 39. Sinh ra trên đời ai không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, cha mẹ của mình nhưng tất cả chúng ta đều có sự lựa chọn cho mình cách sống, thái độ sống, chấp nhận hay cố gắng thay đổi những điều kiện sẵn có để làm nên một cuộc đời khác theo ý nguyện của bạn. Sự lựa chọn là của bạn, bạn lựa chọn điều gì, quyết định đi theo con đường nào đó chính là của bạn và bạn phải có trách nhiệm với những lựa chọn ấy.

  Trả lờiXóa
 40. Đừng bao giờ nói rằng; bạn sinh ra những gì có sẵn không cho bạn có sự lựa chọn cuộc sống hạnh phúc hay khổ đau. Làm gì có ai sinh ra được lựa chọn cho mình gia đình, bố mẹ và một điều kiện tốt nhất để sinh sống? Cũng như những hạt mầm vương vãi trên mặt đất, nó không có cơ hội lựa chọn cho mình nơi đâm chồi nảy lộc nhưng nó có quyền lựa chọn cho bộ rễ của nó đâm xuống sâu trong lòng đất hay lan theo mặt đất nông kia. Nếu nó sợ đau, sợ phải vất vả đưa bộ rễ xuống sâu trong lòng đất, khi gió bão kéo đến nó có thể bị quật ngã bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 41. Cuộc sống của bạn là do chính bạn lựa chọn, có người lựa chọn đương đầu với những khó khăn, vượt qua những thách thức của cuộc sống để tìm kiếm những điều mà họ thật sự khao khát. Nếu bạn lựa chọn cho mình thái độ sống thụ động, chấp nhận những gì sẵn có bạn sẽ chẳng bao giờ có được những gì bạn mong muốn. Con người ta quan trọng nhất không phải là cái gốc sinh ra mà là những gì bạn làm để đi đến cái đích cuối cùng của cuộc đời. Thế nên hãy lựa chọn cho mình một thái độ sống tích cực , lựa chọn những việc làm thật ý nghĩa để cuộc sống của bạn thật hạnh phúc và vui vẻ.

  Trả lờiXóa
 42. Chúng ta ai cũng có quyền lựa chọn cho mình những việc làm, những quyết định, hành động cho cuộc đời của bạn. Đừng bao giờ để cuộc đời của mình trở nên nhàn nhạt, tầm thường và đi bên lề cuộc đời bạn nhé. Hãy lựa chọn cho mình những việc làm tích cực, chủ động để làm nên những kỳ tích. Bởi vì cuộc sống luôn có những lựa chọn, luôn có những lối rẽ cho bạn quyết định, chỉ cần bạn dũng cảm bước vào lối đi đó, kiên nhẫn thực hiện những điều bạn muốn nhất định bạn sẽ thành công. Nếu chấp nhận những gì sẵn có, những điều kiện khả dĩ như lúc bạn sinh ra thì bạn, mãi mãi chẳng bao giờ làm được những điều to lớn, cao cả hơn những người xung quanh.

  Trả lờiXóa
 43. Hãy lựa chọn một cách thông minh và sáng suốt bạn nhé, đừng bao giờ thụ động cũng đừng bao giờ chấp nhận những gì sẵn có. Nếu bạn không dấn thân vào những con đường gập ghềnh khó khăn và trắc trở bạn sẽ chẳng bao giờ biết được thành công ngọt ngào ra sao!Hãy biết nhẫn nại vượt qua những gian khó của cuộc đời, hãy biết vươn tới những tầm cao như mong muốn và đừng chấp nhận sự nhạt nhòa mà cuộc sống đem lại!

  Trả lờiXóa
 44. Là con người cho dù chúng ta có sinh ra trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, giàu hay nghèo, sướng hay khổ ,nhưng chúng ta luôn tự tìm được cách sống cho bản thân. Và tôi tự hào mình là con dân Việt Nam, đất nước đã anh dũng, thoát khỏi xiềng xích bằng chính đôi tay của mình và xây dựng thành công đất nước Việt Nam tươi đẹp. Sống trong cuộc sống hòa bình,, tự do, dân chủ, chúng ta cần có trách nhiệm của mỗi người với đất nước .

  Trả lờiXóa
 45. Sống thế nào là do mình chúng ta không được chon nơi mình sinh ra nhưng mà được chon nơi mình sẽ sống. Không ai cho không ai 1 cái gì cả, có đi sẽ có lại, đó là phương châm sống của tôi. Tỉnh táo, và tỉnh táo để thoát khỏi những cám dỗ của cuộc đời. Nhiều người chỉ vì giấc mơ cơm, áo, gạo, tiền mà đánh mất đi nhiều thứ, trong đó có danh dự, nhân phẩm và sự tự do của chính mình.

  Trả lờiXóa
 46. Đúng rồi đấy , chúng ta sinh ra không ai có quyền lựa chọn bố mẹ , hoàn cảnh , hay ngay cả như cái tên của mình ,vv.. đó là điều tất nhiên , nhưng chúng ta lớn lên như thế nào , con đường đi là do chúng ta chọn , khi sinh ra nghèo đói thì đó không phải là lỗi của chúng ta , nhưng chúng ta chết trong nghèo đói là do lỗi của chúng ta, câu nói này tôi rất tâm đắc!!

  Trả lờiXóa
 47. Đúng thế , không ai trong chúng ta được chọn nơi mình sinh ra , nhưng cách chúng ta lớn lên , cách chúng ta trưởng thành và đứng trên cuộc sống , trên xã hội là do bản thân mình lựa chọn , sống thế nào là do mình thôi. Thích nhất cái ảnh cái cây kia , vẫn sống tốt dù nó mọc lên từ một nơi không tưởn

  Trả lờiXóa
 48. Chúng ta không chọn được nơi mình sinh ra nhưng cách sống thì do chính chúng ta lựa chọn. Quan trọng là phải có cách sống đúng, sống có đạo đức. Không thể vì tiền mà bán đứng danh dự của bản thân cho các thế lực thù địch, quay lưng lại với chính đất nước_nơi mà chúng ta sinh ra và lớn lên được

  Trả lờiXóa
 49. Là một người yêu nước thì mọi người hãy dùng chính khả năng của bản thân để đóng góp xây dựng đất nước. Đừng tham vinh hoa phú quý mà phản bội lại nước nhà hay chỉ vì thấy những xa hoa phồn thịnh bên nước ngoài mà coi thường đất nước mình, nghe theo lời của bọn nước ngoài là sai trái. Đất nước này ông cha ta đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ nền hòa bình cho ta cuộc sống tươi đẹp như hôm nay. Chúng ta phải biết quý trọng và tiếp tục phát huy gìn giữ bảo vệ nó.

  Trả lờiXóa
 50. Đúng là không ai chọn được cha mẹ cũng như chọn được nơi mình sinh ra. Thế nhưng với tôi được sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam, được mang quốc tịch Việt Nam đối với tôi đó là một niềm tự hào. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, người dân Việt Nam cần cù chịu khó và rất yêu hòa bình. Hơn nữa đất nước Việt Nam rừng vàng biển bạc cơ mà, với biết bao danh lam thắng cảnh. Thế nên yêu nước và tự hào về đất nước mình là điều tất nhiên.

  Trả lờiXóa
 51. Không ai chọn được cha mẹ cũng như chọn được nơi mình sinh ra. Đất nước và Tổ quốc cũng là vậy. Vì thế chúng ta hãy cố gắng hết mình, hạnh phúc và vinh dự khi mang trên mình dòng máu của Tổ quốc. Cùng xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Không như những tên rận chủ, những kẻ phản bội lại chính tổ tiên, đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 52. Sinh ra ở đâu thì có niềm tự hào về nơi đó, có người từng hỏi tôi về nhà ( quê) nhiều không chán sao, vì nhà tôi là 1 vùng quê ngoại thành. Tôi trả lời không, t chưa bao giờ thấy chán vì nơi ấy có bố mẹ tôi, những người thân yêu của tôi đang ở, dù đi bất cứ đâu cũng muốn trở về nhà, về nhà là lúc tôi thấy thoải mái nhất, thư giãn nhất

  Trả lờiXóa
 53. Giàu có chưa chắc đã sướng mà nghèo cũng chưa chắc sẽ khổ, giàu có thì hay bị đồng tiền chi phối, lo kiếm tiền, tiêu tiền mà không quan tâm đến gia đình, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng tự thân phấn đấu sẽ có cuộc sống tốt hơn, họ sẽ biết quý trọng những gì họ làm ra

  Trả lờiXóa
 54. Dù được sinh ra ở đâu: Nghèo khó, giàu sang hay khổ cực. Cha mẹ nghèo hèn hay giàu có thì đó cũng là quê hương, là ra đình. Được sống đã là một hạnh phúc rồi nhưng làm cho nơi mình sống tươi đẹp hơn lại còn tốt hơn

  Trả lờiXóa
 55. các cụ ta đã dạy rồi "người khôn ăn nói nửa chừng; để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo", cứ chiếu theo thế ta làm thôi

  Trả lờiXóa
 56. sinh, lão, bệnh, tử là quy luật muôn đời của cuộc sống, khi ta đã được sinh ra, ta hay sống sao cho đúng nghĩa với cuộc sống cần có sự hiện diện của ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Minh Anh: một like cho quý vị, tôi tâm đắc câu của Paven trong "Thép đã tôi thế đấy": "Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người...."

   Xóa
 57. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm mọi cho Tàu khựa!

  Trả lờiXóa
 58. bài viết thực sự mang ý nghĩa rất nhiều.. giống như câu nói mà tôi đã từng đọc của ai đó.. " sinh ra trong nghèo đói không phải là lỗi của bạn, nhưng chết trong nghèo đói là lỗi của bạn" thực sự chính chúng ta phải biết vượt lên trên số phận của mình để hướng tới cái gì đó tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 59. Bài viết rất hay! Nó phản ánh một hiện tượng ngày nay. Bây giờ chuyện ra nước ngoài sinh sống không còn gì quá xa xỉ. Nhiều người trở lại đem cái văn minh để phát triển đất nước. Ngược lại, những kẻ ăn xổi ở thì, suy nghĩ nông cạn thì tham phú phụ bần, sang nước ngoài rồi chửi rủa đất mẹ, chê ỉ chê ôi VN nghèo, lạn hậu. Rồi đến lúc thất bại thì cay đắng, không còn chỗ đi rồi lại quay về với đất mẹ. Mẹ VN bao dung lại dang rộng vòng tay cho đứa con lầm lỗi nếu nó hối cải.

  Trả lờiXóa
 60. Bài viết này rất hay. Trang này thiết kế cũng đẹp, trang nhã. Lần đầu tiên vào đây đọc cảm thấy ưng í. Có lời khen với chủ thớt.

  Trả lờiXóa
 61. Ném đá vào quê hương thì khác nào tự đào mồ chôn mình. Không ai có quyền chọn được nơi mình sinh ra nhưng có thể xây dựng nó đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 62. Đây cũng là nguyên tắc sống của Bill Gates:"Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn."
  Một người luôn biết phấn đấu, nỗ lực, hoàn thiện bản thân mỗi ngày mới có thể thành công và hạnh phúc được. Những kẻ vì đồng tiền mà bán đứng đồng bào, dân tộc mình, suốt đời chỉ đổ lỗi cho người khác thì muôn đời vẫn là kẻ nghèo hèn.

  Trả lờiXóa
 63. Đúng vậy chẳng ai, ngoài cha mẹ ta, cho không ta thứ gì. Tất cả đều có cái giá của nó, thậm chí còn rất đắt là đằng khác. Những món nợ đó nhân lên gấp hàng trăm, hàng nghìn lần theo thời gian.

  Trả lờiXóa
 64. Hãy tỉnh táo trước những lời chào mời thân thiện. Hải cảnh giác, thận trọng, suy nghĩ, tìm hiểu kỹ cho ra chân vấn đề để không bị biến thành kẻ bị dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 65. Khi số phận đã định đoạt chúng ta đã và đang sinh sống bên một ông hàng xóm đàn anh đầy ma mãnh và một cách sống và đối xử bẩn thỉu thì chúng ta ngoiaf cách sống một lối sống đủ không ngoan và cứng rắn khi cần thiết thì ngoài ra chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác. Đáng buồn thay, với hoàn cảnh như thế nhưng đất nước vẫn còn những con sâu và những cá nhân lầm lạc lại đang muốn mang đến cho đất nước một nỗi đau khác.

  Trả lờiXóa
 66. Lịch sử lập nước của đất nước chúng ta từ khi thành lập đến này cho chúng ta nhìn nhận thấy một điều rằng chúng ta chịu qua bao nhiêu khó khăn và sự áp bức cũng như xâm lược của ngoại bang đang biến dân tộc ta trở nên khôn khéo và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính sống cạnh một quốc gia mà chúng ta nếu có một điều ước thì mong muốn họ cách xa chúng ta đừng nhìn thấy họ, một quốc gia mà lớn nhất nhì thế giới nhưng lại là nơi tổ hợp của những hành vi hèn hạ và bẩn thỉu đốiv ới một quốc gia nhỏ bé và nhược tiểu.

  Trả lờiXóa
 67. Không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng mỗi chúng ta có thể tự chọn cho mình một cách sống, và đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, sống trên đời phải mạnh mẽ vươn lên. Trong thực tế không ít những kẻ vì đồng tiền mà lai chọn một cách sống không giống ai, hành một nghề không giống ai, đó là nghề bán nước, một nghề kiếm tiền nhanh nhưng thật là một nghề dơ bẩn nhất trong các loại nghề, cái nghề mà từ khi sống đến khi chết đều bị người đời coi khinh sỉ nhục. Vậy sống như vậy có đáng sống hay không?

  Trả lờiXóa
 68. Dù bạn ở đất nước nào, chế độ nào, nhưng nếu không sống, cống hiến, lao động , cống hiến xây dựng đất nước, gia đình thì mãi mãi bạn chỉ là con số 0 tròn trĩnh mà thôi, ở đó mà kêu ca

  Trả lờiXóa
 69. Đừng đòi hỏi chọn nơi mình sinh ra, hãy chọn cách sống của mình sao cho tốt, để không phải ân hận với đời

  Trả lờiXóa
 70. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa