Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

Hội giỗ Tổ: Khí thiêng non sông tụ hộiHôm nay (10/3), con dân nước Việt lại hướng về đất Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Những người dân VN từ bao thế hệ nay đã nối tiếp nhau tôn vinh huyền thoại “bọc trăm trứng” để giữ gìn bản sắc dân tộc

 
Ngày 29/3/2012, diễn ra lễ rước kiệu và dâng lễ vật của 6 xã vùng ven khu di tích

Cho dù năm nay, lễ giỗ Tổ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh do không phải năm chính nhưng công tác chuẩn bị cho lễ rước rất chu đáo bởi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đang được UBND tỉnh Phú Thọ lập hồ sơ đề nghị UNESCO tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đến ngày chính hội 10/3, theo ước tính đã có khoảng 6 triệu du khách hành hương về với đất Tổ. Hiện nay, nghi lễ thờ cúng Hùng Vương đang thực hiện ở 1.417 đền thờ trong cả nước. Theo thống kê, những địa phương có đền thờ các Vua Hùng đông nhất là Phú Thọ (326 điểm), Hà Nội (425), Bắc Ninh (168), Vĩnh Phúc (62), TP.Hồ Chí Minh (14)…
Đúng 9 giờ sáng, các đoàn rước bắt đầu tập trung trong tiếng chiêng, trống trầm hùng thiêng liêng với đội múa sư tử, đội múa rước quốc kỳ và cờ hội, đội chiêng trống, đội bát âm, bát bửu, đội thiếu nữ mang lễ vật hương hoa, kiệu bát công, chủ tế và quan viên.
Đoàn rước đi đến đâu mang theo không khí rộn ràng của tiếng trống, tiếng chiêng và màu sắc rực rỡ của trang phục người tham gia nghi lễ. 6 đội đi theo nhiều hướng nhưng đến Đền Giếng thì tập trung rồi mỗi đoàn cử một nhóm đại diện mang lễ vật vào đền, còn lại các đoàn tập trung chia thành 2, 3 đoàn đi theo đường 325, 3 đoàn đi theo đường hồ Gò Cong về đình Cổ Tích.
Trong lễ vật dâng lên các Vua Hùng không thể thiếu hương hoa, bánh chưng, bánh giầy, các sản vật địa phương do người dân tự tay chuẩn bị trong sự thành kính.
Nhiều đoàn khách hành hương từ Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu đã trầm trồ khi được ngắm nhìn chiếc kiệu bát cống của xã Hùng Lô với 8 người khênh, chiếc kiệu được làm bằng gỗ vàng tâm, chạm trổ long phượng cầu kỳ có niên đại từ năm 1697 này lần đầu tiên được xuất hiện trong lễ rước.

Niềm vui tiếp nối
Từ hôm khai hội (ngày 5/3 âm lịch) đến giờ, các nghệ nhân hát xoan của các phường Xoan ở TP. Việt Trì hầu như đã có những ngày đêm không ngủ. Họ biểu diễn liên tục như không biết mệt, bởi ai đã về đến hội Đền Hùng mà không muốn được thưởng thức những làn điệu xoan vừa được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Đến khu trại văn hóa trong lễ hội năm nay, khách hành hương cũng như mơ, như say với các làn điệu xoan ngọt ngào như níu giữ bước chân. Các đào nương trong sắc áo nâu thâm, đầu chít khăn mỏ quạ tôn thêm gương mặt được trang điểm trắng hồng, hai bàn tay họ vừa múa theo những điệu hát, bước chân lại uyển chuyển lên xuống nhịp nhàng.
Đào nương trẻ Nguyễn Thị Duyên ở khu trại văn hóa Phù Ninh xúc động nói: “Năm vừa rồi hát xoan thành di sản đã khích lệ người dân đất Tổ và các nghệ nhân chúng em rất nhiều. Ai cũng thấy yêu quý hơn điệu hát quê mình. Nếu năm nay, tục thờ cúng Vua Hùng được công nhận nữa thì không còn gì hạnh phúc bằng”.
Mỗi năm một lần, ngày giỗ Tổ lại trở thành một lời hiệu triệu quy tụ triệu triệu trái tim của con dân nước Việt hướng về cha ông tiên tổ. Khí thiêng non sông đang hội tụ về đỉnh Hy Cương để chứng kiến tình đồng bào của người dân nước Việt dẫu trải qua bao đời vẫn son sắt rạng ngời.
­
                                                                           Theo Phương Văn (Dân Việt)


16 nhận xét:

 1. làn điệu hát xoan thấp thoáng trong đền với lượng du cách khổng lồ làm chúng ta vào cảm giác lâng lâng nhớ về cố tổ và một lễ hội náo nhiệt,đến với phú thọ ngày này bạn sẽ thấy không khí cực kỳ nào nhiệt và vui vẻ đúng là vui như hội.các lễ rước nườm nượp kéo vào.uống nước nhớ nguồn luôn là câu mà người việt nam ai cũng mang theo người dù đi đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người ta hát khắp nơi ấy chứ, chắc bạn chưa đi hôi đền Hùng bao giờ đưng không? những người tâm huyết với hát xoan niềm vui tăng gấp đôi trong dịp lễ hội khi hát xoan được Unesco công nhận là di sản văn hóa nhân loại, đó như một minh chững cho sự tồn tại với giá trị tinh thần vô cùng to lớn của hát xoan.

   Xóa
 2. Làn điệu hát xoan đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa nhân loại đã thêm tô điểm cho lễ hội ở vùng đất Tổ Phú Thọ này, lễ hội ngày càng đông người tới dự, khách thập phương lên tới 6 triệu người, quả là kỷ lục phải không các bạn, đông thế này cũng khá là nguy hiểm đấy. Khi đi mọi người phải cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 3. Năm nào cũng vậy cứ bắt đầu mung 5/3 âm lịch là khai hội ở đền Hùng Phú Thọ, lễ hội vua Hùng lớn nhất trong cả nước, nhiều khu vực khác cũng tổ chức nhưng quy mô thì nhỏ hơn rất nhiều. Năm nay lễ hội do tỉnh tổ chức nhưng cũng thu hút hàng triệu lượt khách, quá đông phải không tưởng nhớ cội nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 4. Hát Xoan! mình là mình không hiểu nắm về món này và mình nghe cũng không khoái lăm, mình là minh chỉ khoái quan họ thôi, đôi khi nghe sẩm cũng được! đi hội Đền Hùng thì phải nghe Hát xoan chứ nhỉ, không thích cũng phải nghe, haha!

  Trả lờiXóa
 5. Mệt quá, mình vừa đi hội chơi, đông dã man luôn, tiện thể chờ mấy thằng bạn làm bàn nhậu mình phải lên chém gió với anh em ti xíu! xin thông báo với anh em là đi hội này vui dã man, đông người dã man, với cái nóng như ngày hôm nay thì khuyến cáo những ai sức khỏe không tốt nên ở nhà mà ngủ thì sướng hơn đấy, đi rồi mới thấy khiếp như thế nào! hehe thôi may ra mình vẫn được đi nhậu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ồ bạn đang ở Phú Thọ ah? ở đó mai còn gì không bạn, hum nay mình bận nên không đi được, muốn đi quá mà lại bận thế mới đau chứ, có bạn nào có clip up lên anh em coi nhỉ. Mà bạn ơi đi như thế có nguy hiểm không, ăn uống và chỗ nghỉ gia thành có đắt không? bi chém không bạn, mình cần thông tin chính xác một chút nhé!

   Xóa
  2. Bạn ơi đã chới thì xõa đi, tính toán làm chi cho mệt, thời gian đâu có chờ đợi ai, đi đi rồi sẽ biết và hiểu thôi, tính toán trước đôi khi làm ta nản đấy. hihi chúc bạn có một cuối tuần vui vẻ bên bạn bè. Tạm biệt lễ hội Đền Hùng năm nay, cầu mong cho mọi người dân được ấm no hạnh phúc!

   Xóa
 6. Trong dòng chảy của thời gian và không gian, hơn bốn nghìn năm đã qua đi, nhưng tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Cứ đến dịp này, là người dân cả nước nô nức kéo về đây, tìm về nguồn cội. Không một ai quản đường xa, mệt mỏi, tất cả một lòng hướng về mảnh đất tổ, nơi đã chứng kiến biết bao thăng trầm, đổi thay của quốc gia.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 đúng là một ngày hội của toàn dân tộc. Mình là một người con ở phương xa, chưa có dịp về thăm đất Tổ nhưng trong ngày này, lòng mình vẫn luôn hướng về mảnh đất thiêng liêng đó và nhớ ơn các vị vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc dựng nước và giữ nước.

  Trả lờiXóa
 8. Năm nay Lễ Hội Giỗ tổ Hùng Vương mới được công nhận là di sản văn hóa thế giới ! thấy bảo tu sửa nhiều lắm ! có lẽ là đổi mới nhiều ! à ! tu sửa ở dưới chứ không phải trên đền nhé :) Mình quê ở đó mà năm nay chả về thăm quan được ! bận quá @@ hy vọng hè này có thời gian sẽ lên làm lễ muôn :)

  Trả lờiXóa
 9. Ngỳ giỗ tổ 10-3 là một ngày thiêng liêng của đất nước ta trong ngày này, nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước. không chỉ thế đên với Đền Hùng mọi người sẽ thấy được nguồn cội của mình thấy được sự thiêng liêng thành kính trong những ngày như thế này

  Trả lờiXóa
 10. tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng có sức sống bền bỉ, vượt qua rào cản của các triều đại phong kiến, vượt lên trên sự khác biệt của các chế độ xã hội và sự khác biệt tôn giáo, vượt qua cả thời Bắc thuộc, vượt qua tất cả các thử thách trong lịch sử để có được biểu tượng cội nguồn duy nhất. Đó cũng là triết lý căn bản để tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng giữ vai trò trung tâm, đoàn kết tập hợp tất cả các thành phần, dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, hình thành một quốc gia thống nhất và mãi mãi trường tồn

  Trả lờiXóa
 11. nét đẹp văn hóa của Việt Nam ngày càng được mọi người biết đến không chỉ là người dân trong nước mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng biết đến Việt Nam một quốc gia không phải là một đất nước lớn những rất mạnh mẽ kiên cường mà không kém phần hiếu khách quý mến bạn bè các nước

  Trả lờiXóa
 12. Ha ha Vừa đi hội đền Hùng về xong, mẹ cho đi chơi vì vừa lập được "công lao" lớn. Công nhận là đông vui thật đây, lễ hội của cả nước thật là khí thế , năm sau nhất định phải đi tiếp mới được.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày giỗ tổ 10-3 là một ngày thiêng liêng của đất nước ta trong ngày này, nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính biết ơn các vị Vua Hùng đã có công dựng nước. qua đó giữ được nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc
  Bác Hồ kính yêu cảu chúng ta đã nói " Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phả cùng nhau giữ lấy nước" học tập tấm gương đạo đức của người toàn thể dân tộc ta tiếp bước vững vàng cùng nhau xây dựng và bảo về tổ quốc.

  Trả lờiXóa