Thứ Năm, 4 tháng 4, 2013

CON NHỆN Ở MIẾU QUAN ÂMTrước miếu Quan Âm mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con nhện chăng tơ, mỗi ngày đều ngập trong khói hương và những lời cầu đảo, nhện dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã linh.

Một ngày, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu nọ, thấy khói hương rất vượng, hài lòng lắm. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

Phật dừng lại, hỏi nhện: “Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?”

Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội vàng đồng ý. Phật hỏi: “Thế gian cái gì quý giá nhất?”

Nhện suy ngẫm, rồi đáp: “Thế gian quý nhất là những gì ta không bao giờ có được và những gì đã mất đi vĩnh viễn!”. Phật chỉ gật đầu, rồi Ngài đi khỏi.

Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn tu luyện trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện đã mạnh hơn.

Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: “Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?”

Nhện nói: “Con vẫn tin rằng trong nhân gian quý nhất vẫn là “không có được” và “đã mất đi” ạ!”

Phật nói: “Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi.”


Một nghìn năm nữa lại qua, có một hôm, nổi gió lớn, gió cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Ngày này nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn, thấy đớn đau.

Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: “Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?”

Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: “Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không bao giờ ta có được và cái đã mất đi vĩnh viễn.”

Phật nói: “Nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống cõi người!”

Và thế, nhện đầu thai vào một nhà quan lại, thành tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

Rất nhiều người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng nghĩ rằng, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

Châu Nhi nói với Cam Lộc: “Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, người gặp con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?”

Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: “Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?”. Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.

Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường nói với nàng: “Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi.” Nói đoạn rút gươm tự sát.

Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: “Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh ngươi mà thôi.

Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, nhưng ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?”

Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ, nàng nói với Phật: “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”

Vừa nói xong, Phật đã đi mất, linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, thấy thái tử Chi Thụ định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm…

Câu chuyện đến đây là hết, bạn có hiểu câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không?

“Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”

Trong suốt đời ta, sẽ gặp hàng nghìn hàng vạn loại người.

Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” là đủ.

Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

Tình yêu như sợi dây, hai người cùng kéo hai đầu, chỉ cần một người kéo căng hoặc bỏ lơi, tình yêu ấy sẽ căng thẳng hoặc chùng xuống.

Vậy khi bạn đi kiếm người ở đầu kia dây, hãy cân nhắc. Hoặc bạn có quá nhiều sợi dây tình cảm, hoặc bạn cứ liên tục tìm cái mới, hoặc khi dây đã đứt, bạn không còn can đảm hay lòng tin, tình yêu để đi tìm một tình yêu mới nữa.

Bất kể thế nào, khi sợi dây đó đứt, bạn chỉ mất đi một người không yêu bạn, nhưng người đó đã mất đi một người yêu họ.

Mất một người không biết trân quý bạn, có gì phải buồn rầu?

Bởi bạn còn cơ hội, một lần nữa, gặp người biết rằng bạn quý giá.

41 nhận xét:

 1. “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!” Một câu nói đúc kết từ nội dung câu chuyện làm mình cảm thấy tâm đắc nhất.Đọc câu chuyện thực sự mình đã thấm thía được thêm nhiều về triết lí sống ,nó đã dạy mình một bài học về hạnh phúc thực sự.

  Trả lờiXóa
 2. hay quá.hạnh phúc không đâu xa hạnh phúc ở quanh ta.đừng như chú voi cố quay lại và đuổi theo chiếc đuôi của mình mà không biết rằng nó luôn bên chú voi.một khi bạn đang có hạnh phúc đừng mơ ước cao sang mà chạy theo những thú phù du mà hãy biết giữ lấy cái hạnh phúc nhỏ nhoi bên bạn.thế giới to thật là to nhưng tại sao ta chỉ yêu một người.

  Trả lờiXóa
 3. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có, đừng tự đánh mất đi rồi hối tiếc cũng đã muộn. Cuộc sống là là có nhân quả, bạn đã hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động để không phải mất đi thứ gì đáng giá.

  Trả lờiXóa
 4. Câu truyện hay đấy, như vậy bài học rút ra được chính hiện tại là thứ quy giá nhất, hãy chân trọng những gì bạn đang có nhé! không phải là những gì bạn không có, cũng không phải là những gì bạn đánh mất, hiện tại người thân ông bà bố mẹ anh chị em và những người bạn yêu quý, hãy chân trọng cả cuộc sống của bạn đừng chìm trong mơ mộng và ảo tưởng mà đánh mất những gì là của bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 5. cái duyên cái số nó vồ lấy nhau, sống vì hiện tại và hãy chân trọng những gì mình đang có đừng bỏ mặc những điều giản dị nhất trong cuộc sống của bạn bởi thực sự khi sắp hoặc mất đi bạn mới thực sự nhận ra điều đó, bài học rút ra được từ câu truyện trên thực sự quý giá và nó sẽ như một lời nhắc nhở đối với những ai ham muốn và mơ mộng ảo tưởng quá độ.

  Trả lờiXóa
 6. Tình yêu luôn là chủ đề làm người ta nhận ra chân lý cũng như nhận thức đúng đăn nhất về ý nghĩa thực sự của cuộc sống, vậy nên nếu không yêu, chưa từng yêu thì thực sự bạn cần nên xem xét lại, thời gian không chờ đợi bạn và cơ hội cũng sẽ bỏ qua bạn ngay nếu bạn là người hờ hững!

  Trả lờiXóa
 7. Những điều hiện đang tồn tai bên canh bạn là những điều quý giá nhất của đời người cần nhận ra và chân trọng nó các bạn nhé, may mắn cho nhện đó là sự dạy bảo của phật tổ nên vẫn có thể cứu vãn được tình hình qua đây là bài học cho mọi người. Cảm ơn admin đã đăng một câu chuyện quá ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 8. nghĩ đi nghĩ lại thì cha mẹ là những người quan trọng nhất với mình, và minh yêu thương quý trọng họ nhất trên đời. Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Chắc do mình chưa yêu nên mình nghĩ như vậy, các bạn trẻ khi yêu rồi các bạn có suy nghĩ như thế nào xin cứ tự nhiên?

  Trả lờiXóa
 9. Theo đạo phật thì những gì quan âm dạy đều là những chân lý đúng đắn nhất mà không hề áp đặt cho bất cứ ai mà để họ tự nhận ra chân lý ấy, đó là sự thú vị của đạo phật. Tu luyên nhiều hay ngắn không quyết định rằng họ có thể nhận ra được chân lý, mà là kinh nghiệm phải thực sự trải qua bạn mới thấy thấm thía như thế nào. qua đây áp dụng vào thực tế cho thấy các bậc tiền bối ông cha đi trước mà có dạy dỗ điều gì thì nên tiếp thu bởi nó là những kinh nghiệm mà họ rút ra được trong trường đời.

  Trả lờiXóa
 10. cuộc sống là như vậy cái đã qua thì sẽ không bao giờ quay trở lại và điều quý nhất là hiện tại chứ không phải những thứ xa vời hay những ảo tưởng những huy hoàng trong quá khứ mà ngay lúc này ngay tại thời điểm này mỗi người phải biết quý trọng đừng đánh mất những điều quá giá

  Trả lờiXóa
 11. mọi thứ đã qua thì hãy cho qua và mỗi người phải hướng tới tương lai chứ không chỉ dựa vào quá khứ hay ảo tưởng về tương lai xa xôi mà làm mất đi cái bản chất thực của con người. Phải biết chân trọng hiện tại thực hiện điều mình có thể làm chứ không để nó tụt lùi được

  Trả lờiXóa
 12. đó có thể coi là một câu truyện hay làm cho chúng ta phải bình tĩnh suy nghĩ lại bản thận tự thấy bản thân mình đã làm được những gì và những gì chưa làm được đừng để thời gian cuốn trôi ta đi rồi khi ngồi lại nghĩ lại thì thấy hôi tiếc

  Trả lờiXóa
 13. mỗi giây mỗi phút qua đi chúng ta phải biết chân trọng cái mà mình có đừng chỉ chăm chăm mong muốn cái mình không có mà đánh mất đi hết những cái đang có để rồi khi mất hết tất cả mới nhận ra được điều đó và khi đo thời gian không cho mình quay trở lại để có thể thực hiện được điều mà mình mong muốn nữa. Liệu chăng ta cần có những lúc dừng lại ngẫm nghĩ về cuộc đời mình

  Trả lờiXóa
 14. đó là một câu bài viết hay có ý nghĩa nhân văn. Qua biết bao thời gian dù đã hiểu rõ mọi thứ hoàn cảnh của mỗi người nhưng cuối cùng lại bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời. Như người ta thường nói người trong cuộc thương u mê không nhìn rõ sự việc hơn so với những người ngoài cuộc và điều đó là sự thật như con nhện trong bài viết trên nó làm cho ta thấy cần phải chậm lại đừng qua nhanh

  Trả lờiXóa
 15. CON NHỆN Ở MIẾU QUAN ÂM. Đúng là một bài viết rất hay để răn dậy con người về những lẽ sống trong đời. Đúc kết lại phật chỉ muốn dạy ta rằng phải biết quý trọng những gì mình đang có. Những gì mình đang có mới là thứ quan trọng nhất và cần phải trân trọng nó. Giọt sương kia mới chỉ là cái thoảng qua, nó chỉ lạ lẫm chứ không đáng quý, còn cái cây đã ở đó 3000 năm thì con nhện lại không mảy may để ý. Cuối cùng phải chuốc lấy cái chết chỉ vì điều này.

  Trả lờiXóa
 16. hay thật mang một triết lý sâu sắc đối với mỗi chúng ta.hạnh phúc không đâu xa mà nó luôn hiện hưu quanh mỗi chúng ta nhưng tùy vào cách nhin nhận của con người về hạnh phuc trong cuộc sông của minh,mình có muôn tiếp nhận nó không hay thôi.

  Trả lờiXóa
 17. chúng ta học được gì từ bài viết đầy ý nghĩa này 1ngan năm nghe giảng kinh so với 16 năm tiếp cân thực tế có nhưng cảm xúc nhất định để rồi đưa ra được nhưng cai nhìn rõ hơn về hạnh phúc về cuộc sống.chúng ta cứ cố theo đuổi hạnh phuc không đâu khi nó dang hiện hữu ngay trước mắt ta.

  Trả lờiXóa
 18. đừng cố chạy theo thứ những thứ mà dương như mình không có được để bỏ lại nhưng thứ vô giá quanh ta.tình yêu cũng vậy chúng ta đâu thể bắt buộc tình cảm của một người,hạnh phúc luôn tiềm ẩn quanh mỗi chúng ta,hãy nhìn nhận chính xác về nó và đừng để tới khi mât đi mới bắt đầu hối hận.

  Trả lờiXóa
 19. đúng là một bài viết rât hay mang tinh nhân văn rât cao giáo dục con người ta phải biết yêu thương quý trọng nhưng gì đang có đưng nên cố chạy theo nhưng thứ sa hoa những thứ mà ta không thể có được để rồi đánh mất thứ đáng gia nhất tới lúc đó hối hận không kịp bởi thời gian trôi đi là không thể quay lại được nên chúng ta hãy quý trọng những gì đang có

  Trả lờiXóa
 20. thời gia sẽ cứ trôi mọi vât sẽ cứ vân động cho dừ điều gì xảy ra,vì vậy đừng để thời gian trôi đi mang theo hạnh phúc xa rời chúng ta.vì sao con người cứ phải đi tìm cái hạnh phúc ở tận đâu xa trong khi nó vân luôn luôn tiềm ẩn quanh mỗi chúng ta.tại sao chúng ta lại không trân trọng những gì đang có để rồi nó mất đi thì mới cảm thây hối tiêc.vì vậy mỗi người hãy trân trọng những gì mình đang có đừng để hạnh phuc tuột xa khỏi tầm tay

  Trả lờiXóa
 21. đôi khi ta quá tự tin, chủ quan lơ là mà đánh mất chính mình, đánh mất những thứ tưởng chừng không cần thiết nhưng đôi khi sẽ là hối hận cả đời! một lời khuyên cho chính mình là cuộc sống phải biết yêu thương và trân trọng những gì mà mình đang có đừng để đến lúc mất đi rồi lại nuối tiếc không nguôi

  Trả lờiXóa
 22. cảm ơn tác giả rất nhiều. Đúng là nhiều lúc mình tiếc nuối quá nhiều ở quá khứ hoặc chìm đắm trong mơ tương lai nhưng lại quên mất rằng mình đang sống ở hiện tại, đáng lẽ ra thay vì tận hưởng những cái mình đã có ở hiện tại, hạnh phúc với gia đình, bạn bè, các mối quan hệ khác thì mình lại đắm chìm ở trong những suy nghĩ hão huyền....

  Trả lờiXóa
 23. cái này nghe sâu sắc và cứ yên bình như triết lí của phật dạy. có nhân quả, kiếp trước, kiếp sau. Nhưng mà thú thật mình đọc rất nhập tâm và thấm. Đúng là hạnh phúc của con người chỉ có thật sự ở hiện tại, không nằm ở quá khứ hay tương lai.

  Trả lờiXóa
 24. Câu truyện thật hay và ý nghĩa, để lại cho tôi rất nhiều suy nghĩ. Có lẽ “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”. Không phải ai trong chúng ta cũng nhìn ra điều này mà chỉ khi hạnh phúc ấy sắp mất đi mới ngỡ ngàng nhận ra và hối hận muộn màng. Thời gian đâu có quay trở lại như trong câu chuyện. Vì thế hãy trân trọng những gì chúng ta đang có.

  Trả lờiXóa
 25. Đọc xong bài viết khiến lòng mình chùng xuống. Cuộc sống này có quá nhiều quý giá mà chúng ta đang hối hả bỏ qua những giá trị ấy để chạy theo giá trị của những vật chất cám dỗ. Mong rằng trong nhịp sống này, đôi lúc mỗi người hãy tự chậm lại một chút để suy ngẫm nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Đúng như lời các cụ đã dạy," gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Chú nhện được ở gần nơi cửa Phật cũng đã chiêm nghiệm ra nhiều điều quý giá và được Đức Phật chỉ giáo cho nhiều điều hay lẽ phải. Nhện ta đã được Đức Phật cho đầu thai làm kiếp người, và dã được chiêm nghiệm lại bài học cho riêng mình.

  Trả lờiXóa
 28. Lòng người thật khó đoán, có thể nay yêu mai thích những thứ gì đó ngay được, có những tấm lòng, có những giá trị ở ngay trước mắt, thật đáng quý và đáng trân trọng nhưng lại không hề nhận ra, để đến khi mất đi rồi mới muốn tìm lại thì đã quá muộn màng. Đó là thực tế đang diễn ra quanh ta.

  Trả lờiXóa
 29. Câu chuyện mang lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Thế gian này điều gì là quý giá nhất, đúng là có suy ngẫm cả đời mà nhiều người cũng chưa biết được đáp án là gì. Rút cục chúng ta, mỗi người đã và đang có gì trong tay, chúng ta hãy biết nắm lấy nó,trân trọng nó nhé.

  Trả lờiXóa
 30. sự đúng và sai chỉ có thể nói rõ được ở trong chuyện, trong sách vở thôi. Còn trong cuộc sống cái danh giới giữa đúng và sai, giữa cái tốt và cái sâu nó thật mơi hồ, không rõ ràng đâu các bạn ak. Đặc biệt là trong chuyện tình cảm thì không thể nói người này chia tay , không yêu người khác là xấu được...cứ như câu chuyện trên là rõ nhất.

  Trả lờiXóa
 31. Những câu chuyện Phật răn dạy luôn rất ý nghĩa. Câu chuyện con nhện ở miếu quan âm đã cho chúng ta những bài học rất sâu sắc về cuộc sống. Thứ nào là quan trọng nhất, thứ mà ta đang khát khao có được, thứ đã mất hay những thứ ta đang có. Câu trả lời nằm ở trong lòng mỗi người. Câu chuyện thật ý nghĩa, nó răn dạy ta cách sống, lối suy nghĩ. Qua đây ắt hẳn nhiều người sẽ rút ra đưọc bài học cho riêng mình. Hãy biết quý trọng những thứ xung quanh mà ta đang sở hữu.

  Trả lờiXóa
 32. Truyền này hay quá , lúc đầu cũng nghĩ như con nhện , ^_^ mà sau đọc đoạn kết mới thấy được ý nghĩa lớn lao của câu chuyện , chúng ta cứ đi tìm niềm vui ,hạnh phúc ở đâu xa xôi , nhưng lại không bao giờ chịu nhìn , để ý tới những thứ quanh ta , những thứ gần gũi đến mức mà không để ý rằng niềm vui , hạnh phúc chính là những thứ đó.

  Trả lờiXóa
 33. Câu chuyện thực sự có ý nghĩa và đáng để suy nghĩ , nhiều lúc trong cuộc sống , chúng ta quá mải mê đi kiếm tìm thành công , sự nghiệp nhưng lại quên mất đi những thứ xung quanh mình , gia đình , người thân , bạn bè , để rồi khi đạt được những điều chúng ta theo đuổi mới nhận ra rằng chúng ta mất nhiều hơn được !!

  Trả lờiXóa
 34. Hay và ý nghĩa, nên quý trọng hạnh phúc hiện tại, thứ là của riêng mình, đừng đi tìm những thứ ở xa xôi và thuộc về người khác để đến 1 lúc nào đó lại phải hối hận vì quyết định của mình

  Trả lờiXóa
 35. "Thứ quý giá nhất là hạnh phúc hiện tại mình đang nắm giữ" bị thích câu này, nên quý trọng những thứ hiện tain xung quanh mình, không nên theo đuổi những cái xa vời

  Trả lờiXóa
 36. câu chuyện đáng chú ý, nhất là với giới trẻ hiện nay khi cuộc sống bị chi phối bởi nhiều thứ, nhiều cái khiến con người ta bị thay đổi và xu hướng "đứng núi này trông núi kia" được cái này lại muốn có cái khác mà quên đi cái gì mới là cái quan trọng, cần quý trọng nhất trong cuộc đời

  Trả lờiXóa
 37. Đọc " Con nhện ở miếu quan âm" mình lại nhớ tập truyện " Chuyện kể người viết sớ" của tác giả Lương Ngiêm Thành. Có thể 2 cách viết là khác nhau nhưng thông điệp truyền tải sao mà giống thế

  Trả lờiXóa
 38. Câu chuyện ý nghĩa, để nói lên rằng: cái quý giá nhất là hạnh phúc đang nắm giữ. Nhưng để nhận ra cái mà mình đang nắm giữ thì con người cũng phải trải qua nhiều sóng gió, thậm chí là đánh cược tính mạng. Và câu chuyện cũng có chuyển tải, hãy theo đuổi niềm đam mê rồi một ngày sẽ được đền đáp!

  Trả lờiXóa
 39. Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!

  Trả lờiXóa
 40. Câu chuyện hay và ý nghĩa quá, trong cuộc sống đôi khi ta cảm thấy tiếc nuổi thứ đã mất đi và luôn ao ước thứ ta không có được, bởi ta nghĩ con cá mất là con cá to. nhưng thực chất không phải, con cá ta đang có nhưng không biết nắm giữ mà để nó vuột mất mới là con cá to.

  Trả lờiXóa