Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhận tiền đền bù vẫn cứ đi kiện

Khoảng 12g ngày 21-4, tại xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng), đã xảy ra xô xát giữa một nhóm côn đồ, nghi là do Công ty cổ phần dịch vụ Toàn Cầu do Công ty TNHH Quỳnh Dương thuê với khoảng 100 người dân của thôn có đất bị thu hồi, mang theo cuốc, xẻng, gậy, bình phun thuốc trừ sâu kéo đến khu vực đất dự án của Công ty TNHH Hoa Thành để giữ đất.
Khu vực xảy ra "hỗn chiến"
Báo chí trong nước đưa tin. Được thể mấy trang web hải ngoại ngoạc mồm la lối về cái gọi là chính quyền thuê côn đồ đàn áp, cướp đất của nông dân.
Chưa có thông tin xác định tiêu cực nhưng quan chức chính quyền địa phương phản ứng chậm trước thông tin vụ việc. Chắc chắn việc chính quyền giải quyết đền bù cho người dân chưa thấu đáo. Người dân còn những điều chưa bằng lòng, tấm tức trong bụng. Và cái giá phải trả là lãnh đạo địa phương đang được “vinh danh” trước công luận, trước Thủ tướng. Giờ có lẽ, các quan vẫn đang lúng túng, chưa rõ phải ăn làm sao, phải nói làm sao đây! Vì thế, chưa có phát ngôn chính thức từ phía UBND xã.
Quan thì thế, còn dân thì sao? Dân bức xúc lắm! Mà bức xúc cũng phải thôi, chả ai thích cách giải quyết công việc bằng gậy, gộc hay nắm đấm.
Thế nhưng, dân cũng vô cùng gian nhé. Có 153 hộ dân thì chỉ có 01 hộ là chưa nhận tiền đền bù. Nhưng bất kể nhận tiền đền bù hay chưa, tất cả đều lên đường tham gia khiếu kiện. Thì ra cái lý của dân là: Có gì để mất thêm đâu, cứ khiếu kiện, không mất gì thêm, có khi lại được thêm ấy chứ! Ôi, đúng rồi 5 xu còn hơn chả thêm xu nào, năng nhặt chặt bị mà lại!
Doanh nghiệp cũng chết tắc ở giữa. Có đầy đủ giấy tờ việc người dân ký nhận tiền. Thực hiện nghĩa vụ với địa phương rồi, nhưng không được bàn giao mặt bằng để triển khai xây dựng. Vụ dây dưa này suốt chín năm, tốn kém bạc tỉ và mất cơ hội làm ăn. Thế là "trở đi mắc núi, trở lại mắc sông".
Tất cả thành một mớ bòng bong, ai cũng kêu khó, kêu khổ. Dân đấm ngực kêu oan, quan vò bóp căng thẳng, doanh nghiệp vò đầu bứt tai khổ sở. Chỉ có lũ rận chủ là miệng giả thương giả xót, lòng mừng khấp khới, chân chạy đi vận động biểu tình phá hoại.
Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra, làm rõ vụ việc, chỉ đạo giải quyết, tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 5-5.
Hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết hợp tình hợp lý để mọi người chấp nhận vui vẻ và lũ rận thôi gây ngứa khó chịu.

20 nhận xét:

 1. Dân mình hay thật. Chỉ biết đòi hỏi phần mình, cái gì mình cũng phải hơn

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ tức cái quân đâm bị thóc chọc bị gạo bên ngoài thôi. Không bằng lòng thì kiện tụng, xô xát. Chuyện xã hội bình thường.

  Trả lờiXóa
 3. Kệ họ thôi. Tôi nghĩ mình cứ giải quyết vấn đề của mình tốt là điều quan trọng. Kẻ bên ngoài chỉ mong mình yếu để mưu cầu ý đồ cá nhân.

  Trả lờiXóa
 4. Chính quyền Đại Thắng cũng có trách nhiệm nhiều trong việc này. Giải quyết không dứt điểm để xảy ra hậu quả

  Trả lờiXóa
 5. Dân cũng tham và gian quá đi cơ. Nói thật, làm việc với dân khó chứ không dễ đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Ở quê, mọi người rất cả tin và dễ bị kích động. Vất vả nhiều nên động đến quyền lợi là dễ bức xúc lắm. Hiểu biết thì hạn chế.

  Trả lờiXóa
 7. Ở đâu cũng có vấn đề của mình cả. Chỉ có điều ta nhìn nhận thế nào thôi. Không nên suy nghĩ đao to búa lớn. Đây đơn thuần là những bất đồng về quyền lợi kinh tế thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Xuyên tạc ra vấn đề chính trị chỉ có mấy thằng mất dạy phản động thôi. Bà con nơi khác có quan tâm là cũng để biết chứ

  Trả lờiXóa
 9. Thực ra, phản động với những người thiếu thiện chí thì vẫn luôn vậy. Bà con trong nước không tin vào chúng. Chỉ lo bà con Việt kiều ít có dịp về nước hiểu sai thôi

  Trả lờiXóa
 10. Ta cứ tin tưởng vào đường lối của ta.Keej bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Thật là nực cười. Dân ở dưới thì thi nhau tụ tập lại kéo nhau đi biểu tình này nọ, còn quan ở trên thì lúng túng trong cách giải quyết vấn đề này. Còn lũ phá bĩnh ở giữa thì được lợi lớn. Đúng là ngư ông đắc lợi mà. Chính quyền cứ mãi như thế này bảo sao mà liên tục xảy ra sự cố với người dân cơ chứ

  Trả lờiXóa
 13. Hết cụ anh Vươn giờ lại đến vụ kéo nhau biểu tình của những người đã được đền bù đất ở Tiên Lãng. Liệu rằng đằng sau vụ này có bàn tay của bọn phản động không đây? nghi ngờ lắm khi mà cứ liên tiếp những vụ việc cứ kéo về như vậy. Chính quyền Tiên Lãng phải có biện pháp gì để ngăn chặn đi chứ!

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng hiểu cơ quan chức năng ở Tiên Lãng làm ăn thế nào mà nay nhân dân biểu tình mai nhân dân gây gổ với chính quyền vậy? Nếu không giải quyết được triệt để thắc mắc của bà con thì từ chức đi để nhà nước cắt cử người khác có năng lực lên thay để giải quyết sự việc cho nhanh

  Trả lờiXóa
 15. Khi mà chính quyền Tiên Lãng còn chưa giải quyết ổn thỏa mọi việc thì sự việc vẫn cứ nhức nhối trong lòng bà con và lũ rận kia lại có cơ hội để cắn tiếp. Vừa gây cho dư luận có những thông tin trái chiều không tốt vừa làm mất uy tín của Đảng và nhà nước ta trong nước và trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 16. Câu " Dân cũng vô cùng gian nhé" là không được rồi. Cần cẩn thận dùng cầu từ nhé để là luôn là luồng gió lành đấy

  Trả lờiXóa
 17. Vừa ghé vào Xuân Việt Nam, thấy mấy anh bên ấy đề ngay cái tít to tướng, đại khái là chính quyền Tiên Lãng thuê côn đồ hành hung dân. Đúng là lũ kền kền. Sự việc rõ ràng không phải vậy, vậy mà bọn chúng vẫn nhân cơ hội để nói xấu chính quyền được. Mà trong vụ này dân Tiên Lãng cũng có một phần trách nhiệm rất lớn. Không hiểu sao nhận được đền bù rồi mà họ vẫn kéo nhau đi biểu tình. Như thế chỉ có lợi cho lũ rận thôi.

  Trả lờiXóa
 18. nhân dân nhà mình cũng giễ bị kích động đi làm những việc để giữ đất cho dù đã nhận tiền đền bù cơ. mình thấy vậy vì không chỉ ở những vụ này đâu. cũng vì tâm lý của người dân thôi các bạn ah nông dân tâm lý cả tin nghe người ta nói bóng nói gió là cũng tin. Cũng bởi phần những lời nói của mấy tên kích động kia chúng nói như rót mật vào tai thì người dân nào mà chả tin chứ, cũng nó đào tạo chuyên nghiệp. Việc lắm tình hình địa phương của các cán bộ chắc còn hạn chế lên mới có tình trạng như trên xảy ra.

  Trả lờiXóa
 19. Nay mới ghé thăm Gió lành, thành ra “nói hậu đối” một chút, các bác thông cảm.
  Về vụ việc ở Đại Thắng, xét đến cùng, cái gì cũng có nguyên nhân của nó, hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp. Vấn đề là các bên (kể cả chính quyền) cùng bình tĩnh nhìn nhận lại mọi việc; tìm ra "tổ con chuồn chuồn" mà giải quyết cho thấu tình đạt lý. Quyền lợi kinh tế của nhân dân là điều quan trọng, nhưng quyền lợi của doanh nghiệp, của Nhà nước cũng quan trọng không kém. Trong xã hội dân chủ và tự do mà ta đang phấn đấu thực hiện, có "Quyền" thì phải biết sử dụng "QUyền hợp pháp" để bảo vệ "Lợi chính đáng". Tuy nhiên, chỉ mong sao ai đó, không nên "hơi một tý" là đánh chửi nhau, gây thương tích cho người khác, nhất là "người dân thường"-cho dù họ có "quá đáng" một chút. Sai đâu, đã có Pháp luật, như vụ ông Vươn ấy. Bao nhiêu năm ông bà, chú bác gian khổ, hy sinh, đấu tranh, bảo vệ độc lập tự do, giờ mới có cuộc sống Hòa bình, tạm ổn được một chút, không lẽ lại để "đầu rơi, máu chảy" vì những chuyện "miếng cơm manh áo".
  Tôi thấy xót xa quá.
  Nay rỗi rãi mới ghé thăm, thành ra "nói sau" một tẹo.
  Câu chuyện ở Đại THắng mà các bác "bình loạn" ở trên, xét đến cùng, cái gì cũng có nguyên nhân của nó, hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp. Vấn đề là các bên (kể cả chính quyền) cùng bình tĩnh nhìn nhận lại mọi việc; tìm ra "tổ con chuồn chuồn" mà giải quyết cho thấu tình đạt lý. Quyền lợi kinh tế của nhân dân là điều quan trọng, những quyền lợi của doanh nghiệp, của Nhà nước cũng quan trọng không kém. Trong xã hội dân chủ và tự do mà ta đang phấn đấu thực hiện, có "Quyền" thì phải biết sử dụng "QUyền hợp pháp" để bảo vệ "Lợi chính đáng". Tuy nhiên, chỉ mong sao ai đó, không nên "hơi một tý" là đánh chửi nhau, gây thương tích cho người khác, nhất là "người dân thường"-cho dù họ có "quá đáng" một chút. Sai đâu, đã có Pháp luật, như vụ ông Vươn ấy. Bao nhiêu năm ông bà, chú bác gian khổ, hy sinh, đấu tranh, bảo vệ độc lập tự do, giờ mới có cuộc sống Hòa bình, tạm ổn được một chút, không lẽ lại để "đầu rơi, máu chảy" vì những chuyện "miếng cơm manh áo".
  Trông mấy người phụ nữ bị đánh chảy máu đầu, chắc hẳn mọi người, ai cũng xót xa lắm.

  Trả lờiXóa
 20. Toàn thế mà, lúc nhận tiền đền bù thì hỉ hả lắm, kéo đàn kéo lũ đi mua sắm xe máy, ti vi tủ lạnh, ăn chơi xả láng, đến khi hết tiền thì lại làm trò, quay lại đòi đất để mong vòi vĩnh thêm được chút tiền.Quan đã tham thì chớ mà dân cũng gian chẳng kém, đến khi chính quyền ra giải quyết thì lại gào lên là chính quyền cướp đất, đàn áp nhân dân.

  Trả lờiXóa