Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2013

Cái phong bì và y đứcCái phong bì đã trải qua biết bao ánh mắt nhòm ngó, truy xét của xã hội, gần đây nhất, là trong sự liên quan với ngành y tế.
Thân phận cái phong bì không chỉ được đón nhận sự trân trọng, nâng niu như sứ mệnh chuyển thông tin, tình cảm mà còn chịu đắng cay, tủi hờn trong con mắt nhiều người khi nó làm nhiệm vụ chuyển ngân.
Xét cho cùng, cái phong bì không có tội tình gì đến mức người ta phải bao bọc, gói kín nó trong mảnh báo, tờ tạp chí, cuốn sổ hay đè cả cân đường, hộp sữa lên mình nó trong cái túi ni lon chật hẹp. Nó làm nhiệm vụ gì đều do con người xác định. Vậy cớ làm sao cứ nhắc đến nó là người ta lại thấy cái gì thật khó nói, thật tế nhị?  Mới đây, Bộ Y tế khẳng định sẽ thay đổi phong cách ứng xử của nhân viên y tế đối với bệnh nhân theo hướng lịch sự, thân thiện, tận tình nhưng lại cho phép nhận phong bì sau khi điều trị vì đó là “quà nghĩa tình”. 
Tại sao cứ tranh luận với nhau chuyện nên hay không nên nhận phong bì, trong khi nó chỉ là phương tiện sử dụng? 
Nhận trước hay nhận sau khi điều trị cho bệnh nhân thì có khác chi nhau đâu mà các nhà quản lý ngành y tế trăn trở? Cái quan trọng là cán bộ y tế đối xử với bệnh nhân thế nào?
Không thể cho rằng nhận sau thì “không vấn đề gì” bởi có thể việc đưa – nhận chỉ là công đoạn cuối trong bản thỏa thuận ngầm. Cái luật bất thành văn lâu nay vẫn tồn tại trong các bệnh viện có vẻ không được nhắc đến trong các cuộc bàn luận của ngành y tế.
Ông Vũ Bá Quyết, PGĐ bệnh viện Phụ sản Trung ương, nại rằng: do lương cán bộ ngành y tế thấp, công việc nặng nề… Vậy thưa ông, lương cán bộ, công nhân viên chức các ngành khác cao hay sao? Bảo hiểm y tế họ đóng hàng tháng đã được dung đúng mục đích chưa? Và y đức là thứ xa xỉ hiện nay có tồn tại, dù chỉ là khái niệm, trong ông hay không?
Gia đình ông Quyết và Bộ trưởng Tiến khi khám chữa bệnh có phải chịu sự chờ đợi, nằm ghép, nằm chung… như các bệnh nhân khác không?
Người bệnh ngoài việc phải chịu đựng đau đớn do bệnh tật, còn có mối lo rất lớn là kinh phí điều trị và cách đối xử, khám chữa bệnh các bác sĩ, nhân viên y tế. Tất cả mọi người đều phải gồng mình lên cố gắng nở nụ cười biết ơn khi đưa phong bì cho bác sĩ vì họ đang đối mặt với sức khỏe, với sự sống và cái chết, thưa ông.
Nếu tự cho rằng mình có công cứu chữa người bệnh nên mình có thể cầm phong bì không suy nghĩ, không cần biết gia đình người ta khổ thế nào để có được từng ấy tiền đưa mình… thì có được gọi là có y đức không?
Không thể coi y đức là thứ bác sĩ bố thí hay ban phát cho người bệnh một cách bề trên như thế. Có thể người bệnh rất cần sự bố thí ấy cho sự sống của mình, nhưng nó không phải là y đức ghi trong sứ mệnh cao quý của các thày thuốc, bác sĩ.

52 nhận xét:

 1. Tôi ủng hộ ý kiến tác giả bài viết. Hiện nay, nhiều người chấp nhận vào BV tư điều trị, giá thành cao hơn một chút nhưng thoải mái hơn vì không phải cư xử tế nhị với cái phong bì

  Trả lờiXóa
 2. Đúng thế, cần bỏ thói quen xấu của các y bác sĩ là luôn chờ đợi phong bì.

  Trả lờiXóa
 3. Bà Bộ trưởng Tiến và ông PGD Tiến bảo vệ "nét đẹp phong bì" hay là đang bảo vệ lợi ích nhóm vậy?

  Trả lờiXóa
 4. Nói gì thì nói, chuyện bác sĩ nhận phong bì là kém y đức rồi. Không bao biện được đâu!

  Trả lờiXóa
 5. Chả trách người nghèo sợ bệnh viện, cứ phải đi ông lang vườn.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày nay công nghệ thông tin phát triển mạng xã hội phát triển, viễn thông cũng phát triển, điện thoại, máy tính ngày càng phổ biến và đại trà do vậy phong bì không còn được biết đến với vai trò làm bao bì chuyển thư nữa mà ngay nay khi nói tới phong bì thì ai mà chẳng hiểu theo nghĩa ấy ấy cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Xin nói một tham bình luận một câu thế này cái phong bì nó không có tội gì cả chỉ có người dùng nó vào những mục đích không tốt là có tội là xâu thôi. Bản thân nó là vật vô chi vô giác con người sử dụng nó vào việc tốt nó sẽ tốt còn con người sử dụng nó vào mục đích xấu nó sẽ xấu. Sai không chỉ từ một phía ta hãy nhìn nó từ tất cả những góc độ có thể để phán xét vấn đề các bạn à để nhìn nhận nó một cách toàn diện và tỏa đáng nhất.

  Trả lờiXóa
 8. "Lương y như từ mẫu" đó là những gì người ta luôn mong muốn trong thời đại ngày nay, đi viện là quá khổ rồi vậy mà muốn được chữa trị nhanh chóng và cẩn thận thì không dùng phong bì e không ổn, ngày nay chuyện lương y không biết phải nói sao nữa nhưng cứ phong bì sẽ ổn cả, người ta trước mặt thì nói không với phong bì nhưng sau lung thì không có phong bì thì cứ ngồi đấy mà chờ.

  Trả lờiXóa
 9. ngày nay vào thời kỳ kinh tế mất ổn định như vậy liệu lương cho cán bộ công nhân viên chức tầm 3,4 hoặc 5 triệu thì liệu có đủ cho cuộc sống sinh hoạt không? để tránh tham nhũng hay tiêu cực, để xã hội thực sự trong sạch và vững mạnh, văn minh và lịch sự thì chúng ta cần phải đảm bảo một mức lương hợp lý hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 10. trong xã hội ngày nay tình trạng bồi dưỡng các bác sĩ khi vào viện là chuyện thường tình, khi được bồi dưỡng họ sẽ có trách nhiệm hơn, nói thế không phải là trách họ thiếu quan tâm khi không có phong bì mà nói như thế cho thấy tình trạng lươn thưởng đối với các bác sĩ quá thấp cho nên việc họ nhận tiền là chuyện bình thường.

  Trả lờiXóa
 11. Trong xã hội còn nhiều sự bất công, khổ nhất dân nghèo mà thôi. Mong rằng trong thói gian tới Đảng và nhà nước có những chính sách thật hợp lý sao cho cả Bác sĩ và bênh nhân đều thoải mái, chất lượng cuộc sống được tăng lên.

  Trả lờiXóa
 12. Tăng lương cho bác sĩ giải pháp hay nhất nhưng họ dùng cách gì các bác biết không ạ? đó là cách tăng viện phí các bác ạ. đó là cách chuyển tiền từ phong bì sang hóa đơn một cách hợp lý hóa, quả là thông minh phải không ạ? thế nhưng làm như thế đâu có xong, tiền phong bì vẫn trao đều tay, như thế thì quả là thiệt thoi nhiều hơn cho người dân sao? nên có những biện pháp đúng đắn hoen nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Bức ảnh có tính minh họa quá hay. Mà ở cái phong bì mà bác sĩ nhận sau lưng có 1 cái bàn tay nhỏ nhỏ mình nghĩ mãi không hiểu cái bàn tay đó để làm gì và có ý gì khác không nữa? bác nào biết mách em dùm được không ạ? hehe thú vị mà không hiểu hết được thì phí lắm!

  Trả lờiXóa
 14. Giờ đây y đức mà không gắn liền với phong bì thì coi như bệnh nhân ngỏm củ tỏi lúc nào không hay. Xã hội là vậy đấy, luôn luôn xoay vần và biến đổi không ngừng bắt buộc chúng ta phải chạy theo chúng thôi. Nếu không tuân theo thì khác gì đào thải bản thân ra khỏi xã hội phải không

  Trả lờiXóa
 15. Lương tâm của một người bác sĩ thực thụ vì người bệnh thì sẽ không cho phép họ làm như vậy. thế nhưng ngay nay thì khác đồng tiền có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, không có tiền thì chẳng làm được gì cả. Không có tiền sao mà được chữa trị một cách tốt nhất được chứ.

  Trả lờiXóa
 16. Cũng đâu phải bác sĩ nào cũng vậy đâu chứ. Cũng có những người tâm huyết với nghề làm việc hết trách nhiệm của bản thân để mong cho người bệnh sớm khỏi bệnh đoàn tụ với gia đình đấy chứ. Tránh làm sao được việc người nhà bệnh nhân cảm ơn đôi chút về vật chất đến với bác sĩ đâu chứ

  Trả lờiXóa
 17. tội nghiệp cái phong bì phải đảm nhiệm một nhiệm vụ mới bất đắc dĩ, bị người đời lôi ra làm chủ đề bàn luận. Trong khi nó chỉ là cái bề ngoài, cái phương tiện vận chuyển, cái chính là bên trong nó có gì, rầy hay mỏng. đó mơi thực sự là cái đáng phê phán mà bài viết này muốn nói tới chư không phải là cái phong bì.

  Trả lờiXóa
 18. Giờ đây bác sĩ mà gắn với tích cực thì ít lắm. ai mà chẳng có tiêu cực chứ. Nói về cái vụ tiêu cực này thì trong ngành y đúng là hơi phản cảm. Bác sĩ trị bệnh cứu người chứ đâu có phải là làm việc vì đồng tiền đâu chứ. Đành rằng chữa xong rồi nhận tiền cũng là cái lẽ ấy mà đây chưa chữa mà đã cầm tiền rồi thì quả là đáng trách

  Trả lờiXóa
 19. Giờ đây người mà đi vào bệnh viện mà không có phong bì xem. Bác sĩ tiêm thuốc kiểu gì chẳng nhay cho một cái. Hay như khâu vết thương kiểu gì cũng không có thuốc tê. Đặc biệt là việc để bệnh nhân nằm dài cùng chịu đựng nỗi đau về thể xác mà các căn bệnh hiểm nghèo mang tới chứ

  Trả lờiXóa
 20. Nên nghiêm trị những bác sĩ có hành động sai trái, em là em không có đồng ý với việc làm đó đâu nhé, lương tâm của các bác sĩ cho chó gặm hết ah? người ta đã ốm đau bệnh tật tiền viện còn chẳng lo đủ đằng này lại đè ra mà chặt chém như thế ah? coi ai mà chịu đựng được chứ.

  Trả lờiXóa
 21. theo nhận định của mình hiện nay thì việc đưa và nhận phong bì nó xuất phát từ tâm lý của cả người bệnh và cả bác sỹ. ý của mình không phải tất cả bác sỹ đều như vậy, việc bệnh nhân muốn được khám chữa bệnh là điều tất yếu của bệnh nhân, họ muốn được sống. còn bác sỹ cần sinh sống, còn gia đình, chi phí cho cuộc sống. Vì vậy vấn đề giữ được y đức hiện nay là vấn đề cần có thời gian để giải đáp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả chỉ là biện minh thôi, tốt nhất nên có những biện pháp mạnh tay là ok hết, chỉ cần chúng ta làm được điều đó thì chẳng mấy chốc lại đi vào quỹ đạo ổn định mà thôi, nhưng vấn đề là đồng tiền cũng làm mờ mắt các vị ở bên trên nữa, đó mới là cái quan trọng nhất. chứ biện pháp toàn là đối phó chứ ăn thua gì.

   Xóa
 22. Bác sý, y tá lấy vấn đề y đức ra bàn tán. quả thực trong xã hội ngày nay thì y đức đang xuống cấp. không còn thấy những từ như "lương y như từ mẫu" được người dân nhắc đến. nhắc đến y đức là mọi người nghĩ đến vấn nạn phong bì, không chỉ ở ngành y. Nhìn nhận thực tế thì chúng ta thấy việc đưa nhận phong bì xuất phát từ tâm lý người khám chữa bệnh, ai giám chắc là vào bệnh viện mà không muốn được khám chữa nhanh vấn đề liên quan đến sức khỏe, mạng sống ai mà chẳng quan tâm, sẵn bỏ chút tiền biểu, gửi bác sỹ để được quan tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật sự nguyên nhân cũng phải nhắc tới là do chính bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thử hỏi trong xã hội mấy ai chê tiền đúng không một khi có cầu ắt có cung, nó là quy luật chung của xã hội, điều chỉnh nó để xã hội công bằng và tốt đẹp hơn là việc làm không hề đơn giản một chút nào cả.

   Xóa
 23. Cái phong bì hiện nay đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong tất cả mọi việc. Trong ngành y cũng không phải là ngoại lệ. Đây là một thực trạng đáng buồn vì nhiều bác sĩ, y tá không giữ được lương tâm nghề nghiệp, tối mắt vì đồng tiền. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng tình trạng này xảy ra một phần cũng là do tâm lí của những người đi khám, ai cũng muốn được khám, được quan tâm. Có lẽ tình trạng này sẽ còn tiếp tục diễn ra, rất khó có thể ngăn cản được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã có nhiều biện pháp được đề ra nhằm ngăn chặn vụ việc này thế nhưng tất cả chúng đề cho ta một kết quả không ổn lắm, mọi việc vẫn diễn ra theo những gì mà trước đây nó như thế. Vậy là biện pháp tăng phí viện không hề tác dụng. Người nghèo là khổ nhất, khám thì còn lâu mới tới lượt tiền thì lại nhiều hơn, đúng là bất cập mà.

   Xóa
 24. phải chăng chúng ta nên bắt đầu một công cuộc mới để cải tổ lại cách thức hoạt động tại các bệnh viện, làm nghiêm chỉnh để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được khám chữa bệnh một cách tốt nhất nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo chất lượng cuộc sống cho các cán bộ y bác sĩ.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận hối lộ là việc xấu, ép người khác phải hối lộ lại càng xấu, xã hội xuống cấp trầm trọng, đông tiền nắm vững và chi phối mọi hoạt động của đời sống xã hội. Lương y như từ mẫu, ngày nay lương y lại tồn tại cả những việc như vậy nữa. thật đáng buồn và thất vọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế nhưng nhiều khi các công chức trong bệnh viện không muốn nhưng người nhà của bệnh nhân cố tình dúi phong bí vào tay họ với quan niệm cố hữu: như thế chắc bác sĩ đối đãi với người nhà mình tốt hơn 1 tí. đấy, thế không cầm các bác sĩ cũng phải cầm thôi.

   Xóa
 26. Lương cán bộ quá thấp, để đảm bảo không có tiêu cực hay không có hối lộ trong bất kỳ ngành nghề nào thì đòi hỏi những người làm nghề đó phải được đảm bảo chế dộ lương thưởng sao cho họ đủ để chi trả cho cuộc sống của mình. làm được điều đó tức khắc phong bì lại hết việc.

  Trả lờiXóa
 27. Còn đâu những lương y không màng đến tiền của, hết lòng cứu chữa bệnh nhân. Ngày nay, lương tâm của những người làm nghề y đang xuống cấp nghiêm trọng. Không có "phong bì" đồng nghĩa với việc người bệnh phải chịu thiệt thòi. Thật đáng buồn vì xã hội ngày nay ngày càng coi trọng đồng tiền. Đã có rất nhiều biện pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này nhưng đâu vẫn hoàn đó. Thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 28. mìn thấy nhận xét của bạn "Nhận trước hay nhận sau khi điều trị cho bệnh nhân thì có khác chi nhau đâu mà các nhà quản lý ngành y tế trăn trở?" không hề đúng 1 chút nào cả. Không tin ư?. Nếu muốn chứng thực thì bạn chỉ cần làm 1 cái 1 lần là biết ngay sự khác biệt về thái độ của nhân viên cũng như nhiều thứ khác trong đó. có câu : dồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.

  Trả lờiXóa
 29. Phong bì không phải là không tốt, quan trọng là sử dụng nó thế nào cho hợp lí thôi. Cứ xét đên mình đi, nếu ai nhờ mình làm việc gì mà tặng quà cho mình thì chẳng ưu ái cho họ trước à? Tâm lí của bệnh nhân thường muốn chữa bệnh càng nhanh càng tốt nên mới hay dùng phương pháp này. Có điều, giờ nhiều y bác sĩ tỏ ra quá bạo, ăn tiền một cách lộ liễu quá

  Trả lờiXóa
 30. Văn hóa phong bì phát triển mạnh một phần cũng là do cuộc sống của các y bác sĩ gặp nhiều khó khăn. Nếu chỉ trông chờ vào đồng lương ba cọc ba đồng thì khó đảm bảo cuộc sống ấm no, nhất là thời buổi kinh tế đang suy thoái, giá cả leo thang thế này. Vì thế, biện pháp tốt nhất giảm thiểu nạn phong bì là tăng lương cho họ thôi

  Trả lờiXóa
 31. Người xưa có câu "Lương y như từ mẫu", nhưng giờ đây, cái phong bì đã đánh mất đi cái lương tâm của các y bác sĩ mất rồi. Nhiều bệnh nhân bệnh cũng không đến nỗi nghiêm trọng, nhưng có phong bì là ngay lập tức được khám, trong khi nhiều người đang nguy kịch nhưng ko có tiền thì cũng chỉ còn nước nằm chờ mà thôi. Xã hội bây giờ xuống cấp nhanh quá

  Trả lờiXóa
 32. Phong bì ngày nay không chỉ xuất hiện ở ngành y mà nó xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Bình thường ai mà chẳng muốn công việc của mình thuận lợi, nên là phải đi phong bì chỗ này chỗ kia, đấy cũng là một tâm lí bình thường thôi mà. Có người cho thì chẳng nhẽ lại không nhận. Văn hóa phong bì xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, có điều nhiều người ngày nay quá lạm dụng vào phong bì mà không chịu phấn đấu, mất hết cả lương tâm, nghề nghiệp của mình

  Trả lờiXóa
 33. Đúng vậy không thể coi y đức là thứ bác sĩ bố thí hay ban phát cho người bệnh một cách bề trên như thế. Có thể người bệnh rất cần sự bố thí ấy cho sự sống của mình, nhưng nó không phải là y đức ghi trong sứ mệnh cao quý của các thày thuốc, bác sĩ. Y đức không phải dễ làm được đâu các bác sĩ à, nó phải xuất phát từ tấm lòng của các vị đó

  Trả lờiXóa
 34. người ta nói "lương y như từ mẫu". nhưng liệu được mấy từ mẫu đây. bây giờ tình trạng đi bệnh viên phải mang theo phong bì là rất phổ biến và không hiếm gặp. Chính vì vậy nhà nước ta phải có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này, không thể để nó tiếp tục xảy ra nữa

  Trả lờiXóa
 35. đi khám bệnh bây giờ mà không có tiền thì chưa hẳn đã khám được hay là khỏi bệnh được. Tất nhiên tôi không nói hoàn toàn các bác sĩ mà trong đó có những người tốt chứ. nhưng số người tốt đó rất ít ỏi và hiếm thấy. Còn những người kia hãy xem lại cách sống của chính mình đi

  Trả lờiXóa
 36. Phong bì và y đức là hoàn toàn đối lập nhau. Một y đức là không nhận phong bì của bệnh nhân. trong lúc người ta đang đau ốm, bệnh tật, tiền mất tật mang mà các vị lại nhận tiền của họ, thật là bất công. Các vị đã nhận tiền lương thông qua việc giúp đỡ bệnh nhân vượt qua bệnh tật rồi mà còn đòi hỏi gì nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 37. tấm gương các vị thầy thuốc trong dân gian ta đâu hết rồi mà các vị "y đức" ở đây không học theo vậy. để thành tài trước hết phải học đức mà. thế mà các vị ở đây không học hay là học không vào mà lại hành động như vậy nhỉ. Đã làm nghề bác sĩ là phải giúp đỡ mọi người vượt qua đớn đau của bệnh tật chứ không phải nhận những phong bì giày cộm đâu

  Trả lờiXóa
 38. căn bản là do con người thôi,bác sĩ thì có lòng tham bởi đồng tiền người ta là bác sĩ nên người ta có quyền được người bệnh phải chạy theo.còn người bệnh thì là có bệnh ai mà chả muốn mình khỏi bệnh mà lại nhanh thì sợ cạnh tranh và lại là cái lệ phong bì nên không ai bảo ai phong bì nượp thành ra gọi là thuận mua vừa bán giữa bác sĩ và bệnh nhân

  Trả lờiXóa
 39. Cái phong bì này có lẽ là do nó đã ăn sâu vào người Việt Nam ta từ lâu rồi. Trông cái ảnh minh họa thực sự là rất đúng với hiện trạng hiện này, rất nhiều vụ việc về y đức của những bác sĩ , y tá được đưa lên báo chí , truyền hình rồi.

  Trả lờiXóa
 40. Mình nghĩ, đã là con người thì ai cũng có lòng tham nhất định không riêng gì bác sỹ. Nhưng quan trọng hơn hết, đã là một người bác sỹ cứu người thì ngoài năng lực, cái cần thiết không kém đó chính là lương y. Phải cứu người bằng cái tâm của mình chứ không phải bằng những gì đút trong một chiếc phong bì vô nghĩa như vậy.

  Trả lờiXóa
 41. trong xã hội hiện nay nghề y là một nghề có thể nói là vô cùng quan trọng và nó không bao giờ lỗi thời và không bao giờ mất đi vị thế của mình bởi lẽ xã hội càng ngày càng phát kinh tế càng tăng lên an sinh xã hội đảm bảo cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao thì nhu cầu làm đẹp và nhu cầu sức khỏe được đặt lên hàng đầu. người Bác sĩ được coi trọng hơn bao giờ hết, nhưng một số nhỏ bộ phần y bác sĩ đã và đang có những ảnh hưởng xấu của văn hóa phong bì, làm mất đi cái hình ảnh đẹp của người thầy thuốc.

  Trả lờiXóa
 42. Những cái gì xấu xí, bị xã hội lên án không sớm thì muộn cũng sẽ bị đào thải thôi. Tôi tin trong tương lai không xa nạn phong bì sẽ biến mất khỏi xã hội của chúng ta thôi. Bởi vì nạn phong bì không những đem đến cái nhìn xấu xí cho đội ngũ y bác sĩ cũng như cho bệnh viện mà còn đem đến cái nhìn xấu cho XHCN, 1 xã hội mà ta đang tiến tới.

  Trả lờiXóa
 43. Dần dần những hiện tượng như thế này sẽ biến mất,các bạn yên tâm?

  Trả lờiXóa
 44. Việc tôn vinh xưa nay vốn dành cho những tấm gương tốt, còn người không làm tròn bổn phận hoặc làm việc sai trái thì bị chê trách xử phạt. Nghịch lý bây giờ là ở chỗ, chỉ cần không làm việc xấu (không nhận hối lộ) thì cũng được coi như những điển hình, những tâm gương sáng.

  Trả lờiXóa
 45. Trong quan niệm về đạo đức còn có một phạm trù quan trọng khác là lương tâm, lương tâm như tiếng nói bên trong thôi thúc con người làm điều thiện, biết ăn năn xấu hổ khi làm điều xấu. Tuân thủ cứng nhắc các quy định mà không có tâm lương thiện thì chắc chắn không phải là y đức.

  Trả lờiXóa
 46. Suy cho cùng thì sống trong xã hội, tất cả những quy định cũng chỉ do con người đặt ra mà thôi, vậy thì những quy định cũng chỉ là một biện pháp để quản lý chung còn cái gốc vẫn là do cái tâm của mỗi người. Trong thực tế tôi nhận thấy ở nơi này nơi nọ, khi bệnh nhân vào bệnh viện cũng có loại y-bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân nhưng cũng có nhiều y-bác sĩ họ không làm chuyện ấy bao giờ, đó là do cái tâm của họ. Chỉ có một điều mà tôi nhận thấy rõ nhất là hình như khi gặp bệnh nhân vào bệnh viện hấu hết y-bác sĩ rất lạnh lùng, hiếm thấy một nụ cưới hé trên môi. THẬT TIẾC!

  Trả lờiXóa
 47. Khi bác sĩ không được nhận phong bì thì liệu chất lượng khám chữa bệnh có đảm bảo hay không, từ đó có thể dẫn đến những cái chết do sự thiếu nhiệt tình của bác sĩ. Tôi chỉ đơn cử ngay như việc bệnh nhân khi cắt chỉ sau mổ thôi vì tôi đã từng chứng kiến, nếu có tiền cho BS thì BS làm rất nhẹ nhàng vừa làm vừa động viên còn không thì BS dật đến vèo một cái mặc cho bệnh nhân đau đớn ....

  Trả lờiXóa
 48. người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh và được người bệnh biết ơn là rất đáng khuyến khích . Cũng không thể chỉ giải quyết vấn đề kinh tế cho nhân viên ngành y là giải quyết hết nạn vòi vĩnh người bệnh được đâu mặc dù đây là việc cần làm.

  Trả lờiXóa