Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

Bi hài bộ trưởng Pháp khai của cải trên mạngTừng tuyên bố "không thích giàu", nhưng Tổng thống Pháp François Hollande có thể phải xem lại quan điểm sau khi có tới 7 bộ trưởng trong chính phủ kê khai tài sản trên 1 triệu euro.
Lần đầu tiên, toàn bộ 38 bộ trưởng chính phủ Pháp đã buộc phải kê khai tài sản trên mạng. Đây là một phần nỗ lực phục hồi lòng tin dân chúng của ông Hollande sau bê bối trốn thuế của một cựu bộ trưởng.


Tổng thống Pháp François Hollande (phải) và Ngoại trưởng Laurent Fabius 
- người kê khai tài sản ròng hơn 6 triệu euro. Ảnh: Reuters

Dẫn đầu danh sách là Ngoại trưởng Laurent Fabius, người thừa kế cả một gia tài nghệ thuật. Với khối tài sản ròng hơn 6 triệu euro, ông Fabius kê khai sở hữu căn hộ ở Paris trị giá 2,75 triệu euro, hai ngôi nhà vùng nông thôn ở Normandy và Ariège cũng như cổ phần trị giá 1,2 triệu euro tại nhà đấu giá Piasa. Nhà sưu tập nghệ thuật còn tuyên bố sở hữu các vật dụng khác nhau trị giá 630.000 euro.

Đáng ngạc nhiên rằng, ông tuyên bố không hề có xe hơi và một tài khoản ngân hàng bị âm 30.000 euro.
Ở vị trí á quân là Michèle Delaunay, Bộ trưởng phụ trách người cao tuổi. Đây là người có khối tài sản 5,4 triệu euro - gồm 200.000 euro giá trị đồ gỗ và tranh. Bà thừa nhận, giá trị tài sản này "sẽ rất khó hiểu với đa số người Pháp, những người phải đối mặt trong tình thế khó khăn" cho dù tất cả đều có nguồn gốc hợp pháp. Nữ Bộ trưởng bày tỏ ủng hộ ý tưởng kê khai tài sản. Bà nói: "Có lẽ đó là bước đi cần thiết để hướng tới một cuộc chiến thực sự chống gian lận thuế".
Thủ tướng Jean-Marc Ayrault nằm trong số 9 quan chức cấp cao chính phủ có tài sản trên 1 triệu euro. Tài sản ròng của ông trị giá 1,55 triệu euro gồm hai ngôi nhà, một garage, một xe hơi Volkswagen.
Đối diện với nhiều chỉ trích là Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici. Người chịu trách nhiệm giảm bớt gánh nặng nợ công và thâm hụt của Pháp có tài khoản ngân hàng bị âm 230 euro và sở hữu ngôi nhà khiêm tốn 200.000 euro ở Monbéliard. Bộ trưởng Nhà ở Cecile Duflot kê khai của cải gồm một chiếc ô tô han gỉ hiệu Renault 4R giá chỉ 400 euro còn Bộ trưởng Tư pháp Christine Taubira thì nói có ba xe đạp trị giá từ 200-400 euro.
Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti thành thực kê khai của cải trong đó có một chiếc áo David Beckham cùng với một căn hộ ở Paris.
Tổng thống Hollande - người trước đây kê khai tài sản trị giá 1,17 triệu euro - đã hy vọng "hoạt động minh bạch" sẽ phục hồi lòng tin của người dân sau những tổn hại từ vụ bê bối trốn thuế của cựu Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac thông qua một tài khoản bí mật ở ngân hàng Thụy Sĩ.
Việc kê khai tài sản dự kiến sẽ được mở rộng đối với các nghị sĩ và những quan chức khác như một phần cam kết "đạo đức đời sống công" mà ông Hollande từng đưa ra lúc tranh cử.
Những người ủng hộ coi đây là động thái dũng cảm để thúc đẩy minh bạch và khôi phục niềm tin công chúng đối với chính khách. Nhưng phía phê bình thì tỏ thái độ hoài nghi, thậm chí cho rằng, nó sẽ chỉ làm "tăng thêm căng thẳng" trong xã hội Pháp và khiến nhiều cá nhân tài năng không muốn tham dự vào "đời sống công".
Một cuộc thăm dò cho thấy, 63% người ủng hộ việc kê khai tài sản, nhưng 70% nói họ sẽ không bất ngờ khi biết có những bộ trưởng giàu có.

Thái An(theo Telegraph)

7 nhận xét:

 1. Làm lãnh đạo là để giúp đất nước, giúp nhân dân chứ không phải là để "ăn" của dân, thâm hụt công quỹ. Sự dũng cảm của bộ máy chính quyền Pháp rất đáng học tập, nhưng khối tài sản không minh bạch của họ đang đặt ra nhiều dấu hỏi về sự liêm khiết, cái mà bất kì vị lãnh đạo nào cũng cần có.

  Trả lờiXóa
 2. chuyện bình thường ý mà! có lãnh đạo nào lại không giàu có chứ, họ không ham tiền của thì vợ con họ cũng ham chứ, chỉ riêng có Bác Hồ là người mẫu mực nhất, một người giản dị sống cống hiến vì đất nước dân tộc, cuộc đời của Bác không một chút vinh hoa phú quý danh lợi cá nhân, ngưỡng mộ Bác biết nhường nào.

  Trả lờiXóa
 3. vâng tư bản nó là thế đấy, cũng lắm chuyện bi hài, không phải tự nhiên mà lại đi công bố tài sản rồi ai cũng kêu âm mà chính vì gần đây uy tín của các nhà lãnh đạo nước Pháp đã giảm mạnh sau những vụ bê bối về tiền bạc gần đây, thế rồi để gỡ rối họ lại bày ra cái chiêu công bố tài sản rồi kêu âm, thật nực cười, việc kiểm tra tài sản còn nói lên một phần nào đó đạo đức của lãnh đạo nước Pháp

  Trả lờiXóa
 4. Trong không khí náo nức tưng bừng trẩy hội những ngày tháng 3, lòng ta lại thành kính hướng đến ngày Quốc giỗ Hùng Vương 10/3. Đây không chỉ là dịp chúng ta tri ân tổ tiên, nhớ về cội nguồn dân tộc, mà ngày này hàng năm đã trở thành lễ hội văn hóa tâm linh thực sự, thu hút sự ngưỡng vọng không chỉ của những ai “con Lạc, cháu Hồng” mà còn cả bạn bè năm châu.

  Trả lờiXóa
 5. Hướng về ngày Quốc giỗ với những phút sâu lắng cùng chung nhịp đập con tim và lòng biết ơn, trân trọng nhớ về tiên tổ là truyền thống tốt đẹp, kết nối và chắp cánh cho triệu triệu tâm hồn Việt cùng chia sẻ quyết tâm xây dựng non nước Việt Nam đẹp giầu và là một trong những trung tâm văn hóa thế giới với sự hòa quyện giữa hiện đại và quá khứ, bắt nguồn từ thời đại Hùng Vương. Đây cũng là dịp nhắc nhở mỗi chúng ta ý thức trách nhiệm về gìn giữ, quảng bá để tinh hoa văn hóa dân tộc mãi mãi trường tồn cùng thời gian

  Trả lờiXóa
 6. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương từ rất lâu đã được coi như một trong những ngày Quốc lễ của toàn thể các dân tộc Việt Nam. thời xa xưa, các triều đại phong kiến đã nối tiếp nhau long trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. ngày nay, chúng ta với tấm lòng ý nghĩa nhớ về cội nguồn mà tổ chức ngày giỗ tổ để thể hiện lòng thành kính biết ơn với ông cha ta

  Trả lờiXóa
 7. nói gì thì nói nhưng mình ủng hộ chính sách kê khai tài sản của quan chức Pháp. thử hỏi, nếu như không có chính sách này của Tổng thống Pháp François Hollande thì làm sao mà người dân biết được tài sản thật của quan chức pháp như bây giờ?

  Trả lờiXóa