Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

"CÔNG DÂN TỰ DO"Tự do chính là nguyện vọng, mong muốn và năng lực của con người mong muốn vươn ra khám phá, chinh phục cái tất yếu – những quy luật của thiên nhiên, xã hội và tư duy. Nói các khác, tất yếu là cái giới hạn, là đường ranh giới của tự do. Nhận thức, năng lực và điều kiện của con người vươn ra đến đâu, đường ranh giới nới rộng ra đến đấy. Trong đời sống xã hội, cái tất yếu đó chính là pháp luật và môi trường văn hóa, đạo đức do cộng đồng tạo dựng nên.
Trong cuốn sách Tinh thần pháp luật, Montesquieu đã định nghĩa “Tự do là quyền được làm tất cả những điều mà luật cho phép.” Như vậy, không thể và không bao giờ có thể có tự do tuyệt đối. Bởi lẽ, con người không thể sống không phụ thuộc vào tự nhiên, xã hội và không có mối liên hệ nào với cá nhân hay nhóm xã hội khác.
Một số người cho rằng tự do có nghĩa là có thể làm bất kỳ thứ gì mình muốn. Điều đó là hoàn toàn sai lầm và người ta chỉ đưa ra như vậy để kích động những người khác với mục đích cá nhân, vì lợi ích cá nhân hoặc nhóm lợi ích nhất định.
“Công dân tự do” mà một số trang mạng đưa ra là khái niệm không tưởng. Đã là công dân thì phải thuộc một quốc gia cụ thể, tuân thủ theo luật pháp nước đó. Không thể sống ở một quốc gia với hoàn cảnh lịch sử, thể chế chính trị này nhưng lại làm theo luật pháp của nước khác rồi lớn tiếng đòi “tự do”. Tự do kiểu ấy không ai cho phép, không một quốc gia nào chấp nhận. Những người đưa ra ý tưởng đó chỉ lợi dụng danh nghĩa tự do, dân chủ nhằm mục đích chính trị của nhóm lợi ích.    

49 nhận xét:

 1. Tự do theo kiểu phương Tây thì làm sao mà chấp nhận được ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Tự do kiểu ấy không ai cho phép, không một quốc gia nào chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ nói đơn giản là ở Mỹ, cũng không thể muốn gì làm nấy được. Phải có quy định chứ!

  Trả lờiXóa
 4. Sống mà không biết mình đang ở đâu, cần tuân thủ các quy định gì thì ở đâu cũng khó. Sang Mỹ mà đòi phải đáp ứng quy định của Việt Nam thì cũng chả được

  Trả lờiXóa
 5. Sang Mỹ cũng có phải là dễ sống đâu. Người nghèo, thất nghiệp ở Mỹ đầy

  Trả lờiXóa
 6. Sống tự do nhưng cũng cần phải có những quy định nhất định. Không thể quá tự do để rồi rối hết lên. Mỹ luôn chỉ trích các quốc gia khác nhưng chính trong nước Mỹ lại vẫn đang tồn tại nhiều tội phạm, lạm dụng bạo lực tràn lan,bất công xã hội

  Trả lờiXóa
 7. Tự do nhưng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, chứ không phải tự do vô chính phủ, Làm gì có cái thứ tự do thế, Người vi phạm, thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật đó cũng chính là biện pháp để bảo đảm quyền tự do cho nhiều người nhất

  Trả lờiXóa
 8. Đúng vậy, Tự do nhưng vẫn phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật,kẻ phạm tội thì phải bị trừng phạt thích đáng. Luật pháp là để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân

  Trả lờiXóa
 9. Tự do là quyền của mỗi con người. Con người được pháp luật đảm bảo quyền này. Nhưng tự do phải trong khuôn khổ của pháp luật, để đảm bảo lợi ích chung cho toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi người đều có quyền tự do. Nhưng để xã hội ổn định thì mọi việc làm, quyền tự do của con người phải trong khuôn khổ cho phép của pháp luật. Pháp luật để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận thức, năng lực và điều kiện của con người vươn ra đến đâu, đường ranh giới nới rộng ra đến đấy

  Trả lờiXóa
 12. Tự do là quyền của mỗi công dân, nhưng để đảm bảo sự ổn định, phát triển văn minh của một xã hội thì việc tự do theo khuôn khổ là cần thiết.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu ai mà cũng tự do một cách vô nguyên tắc thì làm gì có được xã hội phát triển và văn minh như ngày nay

  Trả lờiXóa
 14. Cái gì thì cũng phải đúng pháp luật và có khuôn khổ, vì vậy việc tụ do cũng không phải là một ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 15. mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự do dân chủ nhưng phải tuân thủ theo đúng hiến pháp và pháp luật của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 16. mọi người đều có quyền tự do, nhưng chúng ta phải sống trong những quy định của pháp luật, chứ không thể sống ngoài vòng pháp luật được, nếu bạn muốn tự do mà không bị o ép gì thì tôi nên khuyên bạn hãy đi một nơi nào thật xa ấy và sống như người rừng ấy.

  Trả lờiXóa
 17. tự do trong khuôn khổ, chứ không phải tự do quá trớn.sống ở đâu phải theo pháp luật ở đó chứ không phải thích làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 18. Tự do trong khuôn khổ mới giữ được sự ổn đinh và phát triển bền vững của một xã hội và ở Việt Nam cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 19. Cái kiểu tự do muốn làm gì thì làm thì pháp luật để làm gì cơ chứ, như thế có mà loạn hết à

  Trả lờiXóa
 20. Sống trong tự do thì hãy biết tưởng nhớ công lao của các bậc cha chú đã đổ mồ hôi, sương máu.

  Trả lờiXóa
 21. Tự do như vậy thì ai cũng vi phạm pháp luật thì sẽ ra sao nhỉ. Không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 22. thế nào là quyền tự do công dân , không phải tự do mà muốn dựa vào đó làm j thì làm , tự do cũng phải trong khuôn phép , 1 số kẻ lợi dụng điều này để xuyên tạc về quyền tự do , nhân quyền của con người tại Việt Nam để dùng lời lẽ đó hạ thấp uy tín và gây chia rẽ nội bộ , chúng ta cần phải cảnh giác và phải hiểu đúng nghĩa tránh hiểu sai dẫn đến những hậu quả khó lường

  Trả lờiXóa
 23. Tự do chính là nguyện vọng, mong muốn và năng lực của con người mong muốn vươn ra khám phá, chinh phục cái tất yếu – những quy luật của thiên nhiên, xã hội và tư duy. Nhưng những điều tự do đó mà bị hiểu sai , hiểu không đúng nghĩa thì có thể dẫn tới bất đồng quan điểm , từ đó các thế lực sẽ có cơ hội nhảy vào nhằm can thiệp , xuyên tạc bôi xấu chế độ thì quả là 1 điều không tốt chút nào , vì vậy cần phải hiểu sâu và rộng thế nào la tư do công dân của mỗi nước.

  Trả lờiXóa
 24. Tự do thì là quyền tất yếu của công dân, nhưng tự do như thế nào và ra sao thì phải có quy định chứ, không thể tự do mù quáng được.

  Trả lờiXóa
 25. Tự do theo khuôn khổ thì mới đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của xã hội

  Trả lờiXóa
 26. Tự do nói các khác, tất yếu là cái giới hạn, là đường ranh giới của tự do. Nhận thức, năng lực và điều kiện của con người vươn ra đến đâu, đường ranh giới nới rộng ra đến đấy. Trong đời sống xã hội, cái tất yếu đó chính là pháp luật và môi trường văn hóa, đạo đức do cộng đồng tạo dựng nên.

  Trả lờiXóa
 27. các nước thù địch chuyên tìm cách can thiệp vào nội bộ nhà nước ta và vu khống cái gọi là tự do nhân quyền ,thật nhảm nhí , chúng không đủ tư cách để nói những điều như vậy , ngay như nhước Mỹ cái tự do nhân quyền của họ cũng không ra gì , họ luôn áp đặt lên mọi thứ , người ngèo không có tiếng nói , nhưng ở việt nam thì quyền tự do công bằng dân chủ , ai đủ tuổi cũng có thể đi bỏ phiếu bầu cử của mình ,còn mỹ thì không , thử hỏi ai mới là người có tư cách nói về quyền tự do ở đây

  Trả lờiXóa
 28. Quyền tự do công dân ở việt nam là số 1 trên thế giới , hiếm có nước nào có quyền tự do dân chủ như nước ta , ai đủ tuổi công dân cũng có thể được đi bầu cử , chọn ra người có năng lực để lãnh đạo đất nước , vậy mà cái mà Mỹ xuyên tạc về quyền tự do ở việt nam là nhảm nhí , vô căn cứ , đáng phải lên án cho hành động này.

  Trả lờiXóa
 29. Tự do chính là nguyện vọng, mong muốn và năng lực của con người mong muốn vươn ra khám phá, chinh phục cái tất yếu – những quy luật của thiên nhiên, xã hội và tư duy. Nói các khác, tất yếu là cái giới hạn, là đường ranh giới của tự do.

  Trả lờiXóa
 30. tự do là quyền của mỗi con người! tự do là phải gắn liền với luật pháp!

  Trả lờiXóa
 31. Vâng! Tự do!
  Tự do không có nghĩa là thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói... Tự do cũng phải tuân thủ theo pháp luật. Nếu không thì đất nước Việt Nam sao mà có thể phát triển được!

  Trả lờiXóa
 32. Tự do! một từ ngữ thật sâu rộng và cũng rất mênh mang, nhưng cũng đầy hấp dẫn và là nỗi khát vọng của hết mọi người từ khởi thủy. Khái niệm tự do rất phức tạp, và nó được áp dụng cho những thực tế rất đa dạng, với những tinh nghĩa luôn luôn mới mẻ. Tự do như một chân trời mở rộng tới vô biên, là một nhận thức hồn nhiên nhưng cũng thâm sâu diệu vợi trên đời sống tinh thần. Tự do theo ý nghĩa đích thực mang tính siêu việt, là một cuộc hành trình dài hạn như chính cuộc đời ta.

  Trả lờiXóa
 33. Nếu mà tự do thoải mái, muốn làm gì làm thì ai cũng vi phạm pháp luật thì sẽ như thế nào nhỉ. Cái gì cũng phải có khuôn khổ của nó, không thể tự do theo kiểu thế được

  Trả lờiXóa
 34. con người sống trong môi trường cộng đồng, có mối quan hệ giữa người này với người khác, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác...mỗi một tổ chức, cộng đồng đều có những quy định,quy tắc khác nhau ." tự do" phải phù hợp với cộng đồng,tổ chức... và được cộng đồng chấp nhận!!

  Trả lờiXóa
 35. tự do và sống tuân thủ pháp luật là quyền và lợi ích của mỗi công dân!

  Trả lờiXóa
 36. Tự do trong pháp luật trong khuôn khổ của nhà nước, đó là quền lợi chính đáng nhất nếu muốn lấy tự do lợi dụng tự do mà hoa ngôn xảo ngữ thì chính là bè lũ phản động chấy rận

  Trả lờiXóa
 37. Đã là công dân thì phải thuộc một quốc gia cụ thể, tuân thủ theo luật pháp nước đó. Không thể sống ở một quốc gia với hoàn cảnh lịch sử, thể chế chính trị này nhưng lại làm theo luật pháp của nước khác rồi lớn tiếng đòi “tự do”

  Trả lờiXóa
 38. Đảng Cộng sản muôn năm03:23 13 tháng 3, 2013

  Nhà thơ Bùi Minh Quốc viết:

  Ơi em gái Trường Sơn mười tám tuổi
  Cùng đồng đội đêm nao truy điệu sống cho mình
  Và thế cứ dấn thân vào lửa dội
  Em nghĩ gì sau cặp mắt kiên trinh?
  Em nghĩ tới tương lai tươi thắm ngọt lành?
  Tương lai ấy bây giờ tôi sống dở
  Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
  Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi
  -------------------
  Tôi bước đi trên đất nước nghẹn lời
  Các anh đâu rồi?
  Những người tháng Tám
  Chẳng nhẽ khoanh tay nhìn tấn trò bội phản
  Dân tộc này bị vỡ nợ Tự Do?
  Dân tộc từng sống chết chẳng so đo
  Quyết không làm nô lệ
  Sao hôm nay người đành cam chịu thế
  Mặc thân phận mình dưới ách tà gian
  "Việt Nam bao năm ròng rên xiết lầm than"
  Câu hát cũ lòng tôi rỉ máu
  Kìa em gái Trường Sơn hiện hồn về nhìn tôi đau đáu
  Tháng tám ơi! Tháng Tám nước non mình
  Tôi lại đi lầm lũi cuộc hành trình
  Chỉ có thế thôi!
  Thơ
  Với cường quyền
  Đối mặt
  Sống trong tôi là triệu người đã khuất
  Đang thét đòi món nợ: Tự do

  Trả lờiXóa
 39. một công dân tự do đúng nghĩa là phải biết sống tuân thủ pháp luật!

  Trả lờiXóa
 40. Cứ sang thử mấy nước tư bản mà xem cái mà chúng gọi là tự do là như thế nào? Đem súng ống ra đường bắn nhau bất cứ khi nào thì đúng là sợ cái tự do đó rồi

  Trả lờiXóa
 41. công dân tự do thì chuẩn nhất thế giới chính là công dân ở Việt Nam công dân ở các nước XHCN còn tự do theo kiểu tư bản thì vẫn gọi là bị bóc lột mù quáng nhưng không biết mà thôi

  Trả lờiXóa
 42. Tự do theo kiểu tư bản thì vất đi thôi, tư bản đang dần sụp đổ nhân dân sẽ tiến lên XHCN nhanh thôi

  Trả lờiXóa
 43. Việt Nam tự do, dân chủ. Đừng cố gắng đi tìm cái tự do trong ảo tưởng không có thật như bọn "rân chủ". Chúng chỉ đang đi theo con đường sai lầm của kẻ địch vạch ra cho chúng một cách mù quáng, có lẽ vì đồng tiền đã làm mờ mắt chúng.

  Trả lờiXóa
 44. nêu như tự do có nghĩa là làm bất cứ thứ gì mình muốn thì chúng ta đặt ra luật pháp để làm gì xã hội sẽ yên bình như bây giờ sao.

  Trả lờiXóa
 45. làm gì có đất nước nào mà công dân được tự do như ở đất nước ta.ai cũng có quyến lợi cho riêng minh quyền đóng góp xây dưng đất nước tham gia vào tất cả các hoạt dộng chung miên sao tuan thủ đúng luật pháp

  Trả lờiXóa
 46. chung ta co tự do nhưng không phải là muốn làm gì thì làm vẫn phải tuân thủ pháp luật chứ nêu như chúng ta muốn làm bất cứ viêc gì kể cả việc trái pháp luật thì xã hội sẽ mất cân băng mọi người vì lợi ích của mình mã săn sàng đấu đá nhau

  Trả lờiXóa
 47. tẹ do dân chủ tự do công dân là diều mà nhà nước ta vốn có từ lâu đên nay mọi công dân VN luôn được hưởng tự do của riêng mình

  Trả lờiXóa
 48. Thế nào là tự do chỉ có những người đã phải trải qua sự khốc liệt của chiến tranh và sự trà đạp trong quá khứ dưới thời phong kiến Pháp thuộc mới hiểu hết được. Nhưng chúng ta biết rõ rằng Việt Nam đang được hưởng sự hòa bình, ổn định và chẳng còn gì mong muốn hơn thế nữa. Những ảo tưởng của bọn "rân chủ" đòi đi tìm cái tự do dân chủ không có thực thật ra chỉ là hình thức tuyên truyền,gây phá hoại xã hội, nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 49. là công dân của đất nước thì cấn sống và tuân thủ theo pháp luật cảu quố gia mình, không thể lấy tự do ra để làm những việc si trái với pháp luật được

  Trả lờiXóa