Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

LÀ CON NGƯỜI: AI CŨNG CÓ THỂ SAI PHẠMTờ Le Figaro vừa cho biết, cảnh sát tài chính Pháp ngày 20.3 tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại Paris.
Đợt khám xét thuộc khuôn khổ cuộc điều tra từ năm 2008 nhằm làm rõ vai trò của bà Lagarde trong vụ kiện tụng giữa doanh nhân Bernard Tapie với Ngân hàng Crédit Lyonnais về thương vụ bán Tập đoàn Adidas năm 1993. Tháng 7.2008, đơn vị nhà nước chủ quản của Crédit Lyonnais bị xử đền bù cho ông Tapie 285 triệu euro. Nếu tính thêm tiền lời kể từ thời điểm ban đầu, số tiền lên đến 400 triệu euro. Thời điểm ấy, bà Lagarde là Bộ trưởng Kinh tế và đã chấp nhận đề nghị từ phía ông Tapie là chọn một ủy ban tư pháp tư nhân để giải quyết vụ tranh chấp nhằm “sớm kết thúc vấn đề”.
Ba năm sau, Tòa án Tài chính quốc gia Pháp chính thức xác nhận vụ kiện này không theo đúng trình tự tố tụng. Còn bà Lagarde bị điều tra từ tháng 8.2008 với cáo buộc “đồng phạm biển thủ công quỹ” vì đã ra những quyết định có lợi về phía ông Tapie. Nếu tội danh được cấu thành, bà có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam và 150.000 euro.
Báo chí cũng loan tin: Cựu Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy ngày 21.3 chính thức bị điều tra trước cáo buộc lợi dụng bà Liliane Bettencourt, người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới, để gây quỹ cho chiến dịch tranh cử hồi năm 2007.
Ông Sarkozy bị cáo buộc nhiều lần đến nhà bà Bettencourt và nhận nhiều phong bì tiền mặt từ bà để gây quỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2007, theo tin tức từ AFP.
Bà Bettencourt hiện nay ở tuổi 90 và tình hình sức khỏe yếu đi kể từ năm 2006. Cựu kế toán Claire Thibout của bà Bettencourt khai với cảnh sát rằng bà Bettencourt đã đưa các bao thư tiền mặt cho một quan chức thân tín của ông Sarkozy để chuyển vào quỹ cho chiến dịch tranh cử.
Các điều tra viên Pháp tình nghi ông Sarkozy lợi dụng bà Bettencourt, và nhận đến 4 tỉ EUR (5,2 tỉ USD) tiền mặt từ bà.
Nếu như cuộc điều tra kết thúc, với chứng cứ phạm tội rõ ràng, ông Sarkozy sẽ phải đối mặt với bản án 3 năm tù giam và một số tiền phạt lớn, theo Reuters.
Ở Việt Nam, ngày 21/3, Cơ quan ANĐT Bộ Công an bắt giam Phạm Minh Tuấn (SN 1961, ở Hải Phòng), Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng để điều tra về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.
Ông Tuấn bị tình nghi cùng một số người khác tổ chức cho bị can Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Hàng Hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, trốn ra nước ngoài.
Rõ ràng ở đâu cũng có thể có những người lãnh đạo, từng là lãnh đạo phạm sai lầm. Điều đó cũng là lẽ thường tình của con người. Phàm là người, ai chả có lúc sai lầm. Máy móc cơ khí, máy móc điện tử còn có lỗi, huống là con người bằng xương bằng thịt.
Chỉ có những kẻ thiếu thiện chí, lợi dụng những vụ việc, sai phạm của người khác để gây rối, chọc gậy bánh xe mới ngồi chực sai lầm của người khác để bôi nhọ, hạ uy tín đảng phái, đất nước có người lãnh đạo sai phạm.
Có lẽ, những kẻ ấy không xa lạ với con người chăng? Có thể lắm chứ. Loài rận chủ ở Việt Nam có nhẽ liên quan đến giống này!


9 nhận xét:

 1. Những con chấy rận ở nước ta cũng chẳng khác gì chúng cả, lợi dụng sự sai lầm của ai đó có chức có quyền là bắt đầu bôi nhọ hết cá nhân họ rồi nói tới cả tổ chức họ nữa, cuối cùng kiểu gì chúng cũng sẽ nhắc tới Đảng ta thế này thế nọ nhằm mục đích hạ thấp uy tín của Đảng.

  Trả lờiXóa
 2. Vì đồng tiền zơ bẩn chúng có thể làm tất cả, đúng là lũ người thối tha đê tiện mà! ở VN cũng vậy, những kể như vậy giờ đang được ví là chấy rận

  Trả lờiXóa
 3. sai phạm có thể tha thứ khi người thực hiện vieech sai phạm đó đã hiểu và muốn sửa chữa lỗi lầm. Xã hội cần nhìn nhận thẳng vào vấn đề có như vậy mới có thể phát triển được

  Trả lờiXóa
 4. là người thì ai chắng có lúc sai làm, nhưng sai làm ấy ở mức nào mới là điều quan trong, có những người lãnh đạo đât nước nhưng toàn mang tới chiến tranh chết chóc và đau thương thì đó là 1 kẻ đáng chết nhưng có rất nhiều người sai phạm rất nhỏ nhứng bọn phản động lại vịn vào mà hô hoán thế này thế nọ để hạ uy tín của Đảng nhằm mưu đồ xấu xa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tinh yeu nói đúng lắm! những kể cơ hội xấu xa chuyên nói xấu người khác, kích động nhân dân, thủ đoạn đe hèn ấy sẽ sớm bị lật tẩy và tiêu diệt thôi

   Xóa
 5. Ai cũng có lúc sai lúc đúng, nhân vô thập toàn mà, quan trọng là nhận ra được hành động của mình để điều chỉnh bản thân ko phạm phải sai lầm nữa

  Trả lờiXóa
 6. Hãy biết hối hận sửa sai chứ đừng để sai nối tiếp sai rồi dần dần sẽ đi vào chỗ chết đấy

  Trả lờiXóa
 7. đúng ai cũng có thể phạm sai lầm, vì chúng ta là con người ko phải là thánh,chúng ta có thể phạm sai lầm khi hông biết, có thể phạm sai lầm 1 lần nhưng có những người biết sai mà vẫn làm thì thế nào, phạm sai lầm nhiều lần được sao????

  Trả lờiXóa
 8. Là con người, không ai là hoàn hảo được. Ai cũng có lúc mắc sai lầm. Nhưng quan trọng là phải biết sửa sai và cố gắng không bao giờ mắc sai lầm nữa

  Trả lờiXóa