Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

“KHÔNG AI BIẾT”          Từ một thông tin bịa đặt, không rõ xuất phát từ đâu, người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cùng hàng nghìn người dân mang quan tài đi diễu phố. Họ bị kích động rằng: bản giám định pháp y kết luận nạn nhân tử vong do ngạt nước trong khi thi thể nạn nhân có nhiều dấu hiệu thương tích.
Thực tế thời điểm đó, chưa hề có cơ quan chức năng nào đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của nạn nhân.
Bác sỹ Kim Văn Mừng - giám định viên (GĐV), Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc, người trực tiếp tham gia khám nghiệm tử thi Nguyễn Tuấn Anh vào trưa 17/3 - khẳng định: “Biên bản khám nghiệm tử thi chỉ nhằm mô tả quá trình khám nghiệm, xem xét dấu vết của nạn nhân phục vụ công tác xét nghiệm. Không ai tham gia buổi khám nghiệm có kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân”.
Bác sĩ Mừng cho biết: “Ngay sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định trưng cầu giám định tìm nguyên nhân chết của nạn nhân, tôi cùng 3 kỹ thuật viên được phân công tham gia khám nghiệm tử thi cùng đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, chính quyền địa phương, VKSND tỉnh…Việc khám nghiệm còn có sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố và đại diện gia đình nạn nhân.”
Biên bản khám nghiệm tử thi do bác sĩ Mừng cung cấp có đầy đủ chữ ký của những người tham gia. Theo bác sĩ Mừng, biên bản này nhằm mô tả quá trình khám nghiệm, xem xét dấu vết bên ngoài, bên trong của nạn nhân và thu thập mẫu thức ăn tronng dạ dày, máu, gan… của nạn nhân để phục vụ công tác xét nghiệm.
“Không ai tham gia buổi khám nghiệm đó đưa ra kết luận về nguyên nhân chết của nạn nhân. Bởi đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải đợi kết quả xét ngiệm vi thể, độc chất… thì mới có thể đưa ra Kết luận về nguyên nhân gây tử vong cho nạn nhân được”, bác sĩ Mừng khẳng định.
Liên quan đến quy trình kết luận nguyên nhân tử vong của nạn nhân thông qua giám định pháp y, Bác sỹ chuyên khoa 1 Ngô Hường Dũng - Phó Viện trưởng Viện pháp y quốc gia cho biết: "Nguyên tắc là không thể vừa mới khám nghiệm tử thi xong mà giám định viên đã kết luận được ngay nguyên nhân chết của nạn nhân. Hoạt động khám nghiệm tử thi do điều tra viên chủ trì có giám định viên đại diện gia đình nạn nhân, chính quyền địa phương… tham gia chỉ mang tính nhận diện ban đầu, tức thì.
Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
Sự việc quá khích tại Vĩnh Phúc là do gia đình nạn nhân và một số hiểu sai sự việc dẫn đến hành động đáng tiếc. Thông tin nạn nhân tử vong do ngạt nước đến nay chính những người trong cuộc là người thân của nạn nhân cũng không hiểu xuất phát từ đâu.
Ông Nguyễn Văn Sơn (chú nạn nhân Tuấn Anh), người trực tiếp thay mặt gia đình ký vào biên bản khám nghiệm tử thi, cho biết cũng không nắm được nguồn gốc tin này ở đâu. Ngay cả mẹ Tuấn Anh, mẹ của Hiệp và một số người thân trong gia đình có mặt tại buổi khám nghiệm tử thi cũng không nhớ được thông tin “chết do ngạt nước” từ đâu ra.
            Tất cả đều gói tròn trong 3 từ “không ai biết”.
“Không ai biết” nên không ai chịu trách nhiệm về hậu quả của vụ việc. Việc mang quan tài diễu phố không những gây mất trật tự trị an địa phương, mà còn trở thành đề tài cho các báo, đài thiếu thiện chí, phản động bên ngoài rêu rao, nói xấu Việt Nam.
        “Không ai biết” kẻ chủ mưu là ai.
        “Không ai biết” rằng: mỗi người trong xã hội phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội mình sinh sống.

15 nhận xét:

 1. Một vụ việc rất đời thường mà bị đẩy thành cuộc biểu tình thì nhất định có kẻ kích động mọi người rồi. Không biết đó là ai cụ thể nhưng rõ ràng là người không tốt, muốn gây rối.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cũng nghĩ thế. Có kẻ muốn chia rẽ chính quyền với người dân. Kẻ ném đá giấu tay này cần phải lên án!

  Trả lờiXóa
 3. Phải tìm cho ra bọn phá hoại, ném đá giấu tay và xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 4. Mới đầu cứ tưởng có chuyện bao che hay là khuất tất gì trong cách giải quyết của chính quyền. Sau mới té ra là có bọn kích động. Phải tìm cho ra bọn mất dạy để xử lý chứ!

  Trả lờiXóa
 5. Tìm ra, bỏ tù bọn phá hoại đi chứ lị! Làm cho báo chí tốn giấy mực quá!

  Trả lờiXóa
 6. Vụ này nhất định có bọn xui đểu rồi. Mong công an tìm ra bọn chúng để xử lý làm gương

  Trả lờiXóa
 7. Lạ đời, vác quan tài diễu phố ầm ầm, nay hỏi ai cũng bảo không biết! Chúng không biết thì còn ai biết?

  Trả lờiXóa
 8. Thấy con chết thì xót ruột, lại có đứa ghé tai xui dại là làm theo ngay. Lúc ấy, chắc họ không bụng dạ nào nghĩ hay nhìn xem là ai đâu. Chuyện thường mà!

  Trả lờiXóa
 9. Dân mình vẫn dễ bị lôi cuốn vì tính tò mò, dễ bị kích động vì tính dễ tin người. Có thế thì bọn rận với lại chấy tức mới lợi dụng được chứ

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là có bọn lợi dụng cái xác đã trương phềnh để làm ăn, kiếm tiền bẩn. Kinh quá!

  Trả lờiXóa
 11. Do mấy trẻ trâu hóng hớt rồi tung tin linh tinh thôi, mà cũng ko nên trách người nhà nạn nhân, đang mất người thân, tâm thần không được sáng suốt, dễ bị kích động lắm

  Trả lờiXóa
 12. đúng là bọn vừa ăn cắp vừa la làng đây mà! chúng đã làm đến khi truy trách nhiệm lại chối như không, chỉ khổ mấy anh nông dân không hiểu gì cứ nghe chúng kích móc là làm theo! tai họa thì tự chiệu!

  Trả lờiXóa
 13. Một lũ xấu xa bỉ ổi.Chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhân dân để kích động làm loạn.Tẩy chay lũ người xấu xa này,không thể để cho bọn chúng tác oai tác quái được nữa

  Trả lờiXóa
 14. Một bài học cho mọi người dân nhé chớ để những lời lẽ xuyên tạc kích động mà làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.Những hiểu biết những tầm nhìn rộng bình tĩnh sẽ không bao giờ là xấu cả.

  Trả lờiXóa
 15. Lại mấy thằng trẻ trâu nào tung tin bố láo kích động bà con nhân dân đây, chỉ trách người dân còn cả tin quá

  Trả lờiXóa