Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Hạ viện Mỹ bị dư luận « ghét bỏ » còn hơn cả chấy rận

Quốc hội khóa 113 của Hoa Kỳ khai mạc phiên họp đầu tiên tại Capitol, 
Washington ngày 03/01/2013. REUTERS/Kevin Lamarque

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ, công bố hôm 08/01/2013, chưa bao giờ uy tín của Hạ viện Mỹ lại xuống thấp như hiện nay. Trên bảng danh sách những « thực thể » được người Mỹ ưa chuộng nhất, Hạ viện thứ 112 của nước Mỹ vừa mãn nhiệm (và được thay thế bằng Hạ viện thứ 113) còn đứng sau cả những gì mà dân Mỹ ghét thậm tệ như nạn kẹt xe, nước Pháp hay chấy rận.

Cuộc điều tra dư luận do viện Public Policy Polling (PPP), một viện thăm dò rất có uy tín tại Mỹ thực hiện từ 03-06/01/2013, nơi một mẫu dân số gồm 830 người.

Trung thành với truyền thống của mình là có thể đặt ra những câu hỏi thật lạ lùng và bất ngờ, viện PPP lần này đã thăm dò uy tín của Hạ viện Mỹ bằng một loạt những câu hỏi cực kỳ quái dị : « Quý vị thích cái gì hơn : Hạ viện hay là X ? », với X là một người, một vật hay là một cái gì đó mà người Mỹ được cho là không thích chút nào.

Danh sách những gì mà người Mỹ không thích rất đa dạng, từ các nhân vật như Fidel Castro, Donald Trump, Thành cát Tư Hãn (Gengis Khan), giới bán xe cũ, giới bán hàng trên truyền hình, các quốc gia như Pháp, Bắc Triều Tiên, cho đến các con vật như chấy, gián, các hiện tượng như nạn kẹt xe, chủ nghĩa cộng sản…

Đối với câu hỏi chung về có ý kiến tích cực hay không về Hạ viện thứ 112, chỉ có 9% trả lời có, trong lúc có tới 85% trả lời không.

Còn khi được chọn lựa giữa Hạ viện với thực thể X, thì các câu trả lời thật bất ngờ. Người Mỹ thích Hạ viện hơn là các nhóm áp lực lobby, hơn lãnh tụ Cuba Fidel Castro, hơn chủ nghĩa cộng sản, và hơn Bắc Triều Tiên.

Thế nhưng tỷ lệ ưa thích Hạ viện lại thấp hơn rất nhiều thứ, từ nước Pháp, Tỷ phú Donald Trump, giới bán xe cũ, cho đến Thành cát Tư hãn, nạn kẹt xe, hay loài gián.

Thậm chí khi đươc hỏi : « Quý vị thích Hạ viện Mỹ hay những con chí ? », chỉ có 19% người trả lời là thích Hạ viện, trong lúc có đến 67% trả lời rằng đó là những con chí.

Nhận định về cuộc điều tra dư luận của mình, ông Dean Debman, chủ tịch viện thăm dò PPP đã cho rằng : « Ai cũng biết là Hạ viện không được dân chúng ưa thích. Nhưng việc mà họ thích các con gián, con chí hoặc Thành Cát Tư Hãn hơn cả Hạ Viện, điều đó đủ cho thấy là uy tín của định chế này đối với người Mỹ đã bị giảm như thế nào trong thời gian gần đây. »
(Theo RFI)

27 nhận xét:

 1. nhân dân lại ghét chính quyền hơn chấy rận, phải chăng nước mỹ đang loạn

  Trả lờiXóa
 2. Uy tín chính quyền Mỹ giảm thảm hại quá nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vụ hành hạ tù nhân Mĩ ở Irac, Wikileak đã hạ uy tín Mĩ cực nhiều rồi

   Xóa
 3. Những "chấy thức", rân oan nên trông đấy mà ngẫm

  Trả lờiXóa
 4. ha ha! Sung sướng quá. Phen này Cù Huy Hà Vũ, Lê Hiền Đức, Minh Diện tha hồ mà tự hào

  Trả lờiXóa
 5. Những người cứ hay ảo tưởng về nước này nước nọ thì mới ngạc nhiên chứ có gì lạ đâu

  Trả lờiXóa
 6. Không thích nhưng so với cả con gián không bằng thì phải suy nghĩ nhiều đấy nhỉ!

  Trả lờiXóa
 7. Thực tế mà, Mỹ luôn tự hào là một nước dân chủ, Mỹ chỉ trích các quốc gia khác không đảm bảo tốt chủ quyền của người nhân. Nhưng thực trạng của Mỹ lại không được như Mỹ tự hào. Cần xem xét lại!

  Trả lờiXóa
 8. Nước Mỹ đang đánh mất dần đi sự tin tưởng của chính người dân Mỹ.

  Trả lờiXóa
 9. Đó là kêt quả tất yếu của đa đảng, luôn có sự tranh đấu lẫn nhau để dành quyên lực chứ không phải tranh đấu, hạ bệ nhau vì sự tiến bộ của xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. 1 quốc gia nếu như không có sự tin tưởng của người dân thì sẽ ra sao đây

  Trả lờiXóa
 11. Người dân mỹ dần mất lòng tin vào hạ viện mỹ, Nhưng sự so sánh này thì có phần khập khiễng quá

  Trả lờiXóa
 12. làm gì có cái kiểu so sánh lạ đời thế này nhỉ, so sánh thế này thì đôi khi không phản ánh được tính khách quan. bây giờ mà có bản so sánh như thế đưa cho tôi chắc tôi cũng chọn chí rận cho vui....

  Trả lờiXóa
 13. bài này có kiểu giật tít rất giống phong cách của các tờ báo mạng hiện nay.

  Trả lờiXóa
 14. uy tín của Hạ viện Mỹ chỉ vậy thui sao?

  Trả lờiXóa
 15. Đây chính là hậu quả của việc đa đảng, nhân dân không đặt niềm tin vào chính quyền. Vậy mà Mỹ luôn tự hào về chính đất nước của Mỹ

  Trả lờiXóa
 16. Chủ nghĩa tư bản là vậy ấy mà, sao bằng chủ nghĩa xã hội được. So với Mỹ thì nhà nước Việt Nam quá tuyệt vời, nhà nước do dân và vì dân, luôn được dân ủng hộ

  Trả lờiXóa
 17. Hạ viện Mỹ bị dư luận « ghét bỏ » còn hơn cả chấy rận. haha, vậy còn chờ gì nữa sao bọn họ không giải tán đi nhỉ!kaka

  Trả lờiXóa
 18. theo ý tôi là nếu bị quần chúng ghét bỏ thì hạ viện mỹ tốt nhất là giải tán cho nhanh

  Trả lờiXóa
 19. Các đảng phái tranh giành nhau không vì quyền lợi của ai hết, chỉ vì tính ích kỉ cá nhân. Xã hội Mĩ là thế

  Trả lờiXóa
 20. Mỹ luôn xác định phải tiêu diệt chế độ Xã hội chủ nghĩa tới tận gốc do vậy các chính sách của Mỹ luôn nhằm xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng cộng Sản Việt Nam và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam để hướng lái Việt Nam theo quỹ đạo tư bản

  Trả lờiXóa
 21. đến người dân Mĩ cũng không còn tin tưởng vào hạ viện. Nước mĩ giàu thật đấy, nhưng không phải là tất cả, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, Mĩ nên lo cho người dân nước mình đi, đừng phá nước khác nữa

  Trả lờiXóa
 22. Với những con số như đối với câu hỏi chung về có ý kiến tích cực hay không về Hạ viện thứ 112, chỉ có 9% trả lời có, trong lúc có tới 85% trả lời không.Đối với câu hỏi chung về có ý kiến tích cực hay không về Hạ viện thứ 112, chỉ có 9% trả lời có, trong lúc có tới 85% trả lời không. Chúng ta đã thấy phần nào vấn đề ở đây.

  Trả lờiXóa
 23. chính quyền hạ viện mỹ làm gì mà bị ghét thế không biết! bị ghét thế này thì hoạt động làm sao

  Trả lờiXóa
 24. Như thế này có nghĩa là Mỹ đang dần sụp đổ, chế độ tư bản sẽ không giữ được lâu nữa và nhân dân Mỹ sẽ đi lên XHCN không lâu nữa.

  Trả lờiXóa
 25. Đúng là hài hước.So sánh chính quyền với loài chấy rận,Nhân dân còn ghét hơn cả ghét chấy rận nữa.Đúng là cần xem lại bộ máy chính quyền của Mĩ.Mục ruỗng quá rồi

  Trả lờiXóa
 26. Còn không bằng chấy rận cơ à.Xem lại đi mấy ông lãnh đạo Mĩ.Để dân không hài lòng là sắp có chuyện xảy ra đấy

  Trả lờiXóa