Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

“CHO BẮN NGƯỜI CHỐNG CÁN BỘ THI HÀNH CÔNG VỤ” NÊN HAY KHÔNG?

       
Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ nêu rõ: người thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra...
Quy định trên là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn, răn đe và phòng ngừa các hành vi chống người thi hành công vụ, đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng và ngăn chặn các hậu quả nghiêm trọng khác có thể xảy ra đối với người thi hành công vụ. qua
Vấn đề đặt ra ở đây đó là cần quy định chặt chẽ hơn nữa các trường hợp bắt buộc phải nổ súng, và vị trí nổ súng như bắn vào chân, tay, đùi hay một trí nào khác trên cơ thể nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng của người có hành vi chống người thi hành công vụ; tránh tình trạng tùy tiện, lạm quyền, vượt quá giới hạn cho phép.

Một số vụ hành hung, tấn công cảnh sát
- Vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra đã hơn một năm nhưng nhiều người dân TP Mỹ Tho (Tiền Giang) vẫn còn nhớ rõ. Đêm 28-12-2011, hai nhóm côn đồ rượt đuổi và chém nhau loạn xạ bằng mã tấu trên đường Lê Thị Hồng Gấm (phường 4) khiến người đi đường và người dân trong khu vực hoảng loạn. Khi bọn chúng ẩu đả trước cổng Đài Phát thanh-Truyền hình Tiền Giang, hai cảnh sát bảo vệ mục tiêu (thuộc Công an tỉnh Tiền Giang) đã mang súng AK47 ra ngăn cản nhưng chúng vẫn không dừng lại.
Tình hình căng thẳng buộc một cảnh sát phải chĩa súng lên trời nổ hai phát chỉ thiên để giải tán đám đông. Ngay lập tức, một tên côn đồ lao vào vung mã tấu chém viên cảnh sát vừa nổ súng khiến các cảnh sát phải lùi lại, một cảnh sát tiếp tục nổ súng bắn chỉ thiên để giải cứu đồng đội. Nghe súng tiếp tục nổ, tên côn đồ cầm mã tấu không chùn bước mà quay sang chém người vừa nổ súng, buộc viên cảnh sát này phải chĩa súng xuống đất bắn cảnh cáo. Lúc này viên đạn trượt xuống mặt đường và văng lên trúng vào chân tên côn đồ hung hãn khiến hắn bị thương, cả bọn mới chịu kéo nhau bỏ chạy.
Khi có người thắc mắc “sao không bắn thẳng vào tên côn đồ đang say máu để bảo vệ tính mạng bị đe dọa”, các cảnh sát cho biết họ chỉ được phép bắn chỉ thiên để tự vệ.
- Đêm 22-2, tổ công tác Đội CSGT số 1 Công an TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) gồm Đại úy Phạm Ý Nguyện, Thượng úy Nguyễn Ngọc Trí và hai chiến sĩ khác phát hiện ba thanh niên đi trên một xe máy không đội mũ bảo hiểm, đánh võng, quẹt chân chống xuống đường. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe nhưng chúng rú ga bỏ chạy. Đại úy Nguyện và Thượng úy Trí liền truy đuổi, đến đường Nguyễn Văn Cừ thì xuất hiện bốn thanh niên khác. Chúng gọi điện thoại cho hai thanh niên khác đến lấy gậy gỗ và gạch đá vây đánh hai CSGT khiến Đại úy Nguyện bị chấn thương sọ não, gãy xương tay trái; Thượng úy Trí bị đa chấn thương vùng đầu và mặt. Hiện năm nghi can vụ tấn công đã bị bắt.
- Mới đây, tại ngã tư Vành Đai Trong - đường số 1 (Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP.HCM), bốn thanh niên đi trên một xe máy, không đội mũ bảo hiểm tăng ga bỏ chạy khi gặp CSGT. Bị truy đuổi, cả bốn vứt xe xông vào tấn công hai CSGT. Một người giật mũ bảo hiểm của CSGT làm hung khí đánh trả, ba người còn lại lấy đá ném. Sau đó, Công an quận Bình Tân hỗ trợ truy bắt được bốn người này.
- Mới đây, Công an phường Phú Thọ Hòa (Tân Phú, TP.HCM) dừng một xe máy chở ba không xuất trình được giấy tờ. Công an mang xe về phường tạm giữ. Sau đó, ba người này gọi thêm bốn người khác cầm theo hai cây tầm vông đến trước trụ sở công an phường định cướp lại xe. Khi trực ban hình sự công an phường ngăn chặn thì những người này dùng cây tầm vông tấn công lại... Một số ý kiến cho rằng: đề xuất “cho bắn người chống cán bộ thi hành công vụ” của Bộ Công an là xem thường mạng sống con người. Hãy nhìn nhận việc này một cách khách quan.  
Theo tổng kết của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an, chỉ tính riêng trong năm 2011, đã xảy ra 761 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó có tới 383 vụ nhằm vào lực lượng công an, tăng 6,9% so với năm 2010. Lực lượng bị đối tượng chống đối cao nhất là Công an phường, thị trấn, đồn, trạm, Công an xã (chiếm 44%), đứng thứ hai là lực lượng Cảnh sát giao thông (chiếm 23%).
Đáng báo động là trong vài năm trở lại đây, tội phạm chống người thi hành công vụ chiếm tới 1,5% trong tổng số tội phạm hình sự. Công cụ, phương tiện mà các đối tượng sử dụng để chống lại người thi hành công vụ cũng rất đa dạng, từ những vũ khí nóng như súng, lựu đạn, mìn cho đến vũ khí tự chế, vũ khí thô sơ, gạch, đá, tay không hoặc sử dụng các phương tiên giao thông đâm trực tiếp vào cảnh sát đang làm nhiệm vụ.
Ở một số vụ, khi lực lượng Cảnh sát giải quyết các vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng thì đối tượng gây án rất manh động và liều lĩnh, thể hiện hành vi phạm tội đến cùng. Chuyện lực lượng Cảnh sát giao thông bị đối tượng lao thẳng xe máy vào người gây tai nạn hoặc hất lên nóc capo đang trở nên phổ biến hiện nay. Các vụ việc liên tục xảy ra chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn làm giảm sự nghiêm minh của pháp luật, tạo một tiền lệ xấu.
Nguyên nhân do chưa có quy định đầy đủ của pháp luật về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hành vi này. Đó là lý do cần thiết phải ban hành nghị định nêu trên.
Hành vi “chống người thi hành công vụ” là vi phạm pháp luật. Điểu đáng lo sợ đó là tội phạm với bản chất lưu manh chuyên nghiệp, với sự liều lĩnh nên rất manh động, coi thường pháp luật, sẵn sàng chống lại các lực lượng thực thi nhiệm vụ nhằm trốn tránh pháp luật. Khi đó, công an sẽ buộc phải “phòng vệ chính đáng”.
Việc xử nhẹ các đối tượng chống người thi hành công ụ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng chống người thi hành công vụ gia tăng. Chính vì vậy đối với các vụ án này phải được xử lý nghiêm và cần tiến hành xét xử lưu động công khai để làm gương cho các đối tượng khác.

28 nhận xét:

 1. chống! từ chống ở đây phải được phân tích rõ hơn nữa,cụ thể hơn nũa. tùy trường hợp và tình hình mà cán bộ được phép nố súng hay không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói chung ra được quy định nhưng không thể rõ hết các trường hợp, cứ miễn là trường hợp ấy cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ mà gặp phải tình huồng nguy hiểm thì nên có biện pháp phù hợp nhất.

   Xóa
 2. Tình hình xã hội những năm gần đây diên ra có đôi chút phức tạp, các đối tượng khi bị phát hiện chúng chống tra khá kịch liệt và manh động, nhiều chiến sĩ khi đang làm nhiệm vụ đã bị chúng tấn công và hanh hung rất tàn bạo, vậy nên công an được nổ súng trong trường hợp như vậy là cần thiết

  Trả lờiXóa
 3. tội phạm ngày càng nguy hiểm, chúng sử dụng vũ khí chống trả người thi hành công vụ rất quyết liệt vậy nên trong những tình huống đó các cán bộ chiến sĩ được phép nổ súng.

  Trả lờiXóa
 4. Công an là lực lượng bảo vệ trật tự xã hội, tiêu diệt nhũng phản tử xấu xa, tội phạm xã hội, khi bị tội phạm tấn công bạn sẽ làm gì? chắc chắn là chống trả đúng không, và Công an cũng vậy trường hợp khẩn cấp họ phải được dùng súng chứ

  Trả lờiXóa
 5. cũng cần nghiên cứu thêm, vì con người Việt Nam không giống với người nước ngoài! chúng ta cần phải xem xét thêm vì yếu tố làm quyền là rất cao nếu điều luật này được thông qua!

  Trả lờiXóa
 6. Giờ tội phạm cũng nhiều tên có vũ khí nóng lắm. Giả sử mà công an gặp chúng mà chỉ dùng tay không thì làm sao mà có thể bắt chúng mà có thể đảm bảo tính mạng được chứ

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ một tháng 3 thôi mà số lượng vũ khí 141 thu được đã quá nhiều rồi. Nếu mà công an mà ko được nổ súng với những tên manh động có vũ khí thì hậu quả thế nào chắc ai cũng biết

  Trả lờiXóa
 8. chắc chắn là nên cho bắn rồi! tội phạm giờ rất manh động, chũng sẵn sàng chống trả bằng mọi cách trong những trường hợp như thế cán bộ thi hành nhiệm vụ được phép nổ súng.

  Trả lờiXóa
 9. mạng sống con người là vô cùng quý giá, theo bạn giữa công an và tội phạm ai là kẻ coi thường mạng sống người khác! trả lời được câu hỏi này thì bạn chắc chắn sẽ không phản đối việc công an được phép nổ súng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tất nhiên tội phạm là những kẻ đáng bị trừng phạt nhưng họ cũng là con người, các chiến sĩ công an chỉ được nổ súng trong trường hợp tội phạm quá nguy hiểm và không còn cách nào khác thì được phép bắn.

   Xóa
 10. Chúng ta cần nghiên cứu kỹ các điều khoản về vấn đề này tránh trường hợp công an có tư lợi cá nhân mà bắn tội phạm. Cơ chế rõ ràng thì làm gì cũng thành công

  Trả lờiXóa
 11. được phép bắn. tội phạm nguy hiểm chúng vô cùng manh động, gần đây công an 141 bắt giữ rất nhiều người và phương tiện giao thông bên cạnh đó có rất nhiều vũ khí mà các đối tương giấu trong xe như bình xịt cay, má tấu, súng, gậy, côn, lữu đạn,... với loại tp như vậy thì cần thiết công an phải được nổ súng.

  Trả lờiXóa
 12. trước khi bắn phải cảnh cáo chúng đã, như vậy là đã đe dọa chúng rồi nếu chúng vẫn chống trả ngoan cố thì tất nhiên lúc này phải bắn thôi, luật pháp cứng rắn như vậy chúng mới phải sợ.

  Trả lờiXóa
 13. khi làm nhiệm vụ được sử dụng súng là quá bình thường, thế mới gọi là công an chứ, công an mà nộng hành thì xã hội này tan nát lâu rôi

  Trả lờiXóa
 14. công an sẽ buộc phải “phòng vệ chính đáng” với những hành vi “chống người thi hành công vụ” dó là hành vi là vi phạm pháp luật. Điểu đáng lo sợ đó là tội phạm với bản chất lưu manh chuyên nghiệp, với sự liều lĩnh nên rất manh động, coi thường pháp luật, sẵn sàng chống lại các lực lượng thực thi nhiệm vụ nhằm trốn tránh pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. nếu cấm công an sử dụng súng thì tội phạm sẽ lộng hành như thế nào hả các bạn, có mỗi thế mà các bạn suy nghĩ rồi đặt điều nói công an thế này công an thế nọ. bạn thử làm công an xem họ vất vả và nguy hiểm ntn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói hay lắm! tội phạm là phải bị trừng trị, luật pháp có làm nghiêm thì chúng mới sợ, như vậy xã hội mới tốt đẹp hơn được. việc công an được dùng súng phù hợp với tình hình xã hội hiện nay

   Xóa
 16. nên bắn những người cản trở chống đối người thi hành công vụ... biết bao nhiêu chiến sĩ an ninh đã phải mất mạng vì những con người chống đối rồi, chả có lí do gì thương tiếc những người phạm pháp còn chống đối.....

  Trả lờiXóa
 17. xã hội phức tạp, tội phạm ngày càng manh động và coi thường pháp luật, bởi trước tới nay chế tài của chúng ta quá nhẹ nhàng. Phải làm mạnh, công an được phép sử dụng súng, có như vậy mới chấn át được lũ tội phạm manh động

  Trả lờiXóa
 18. Nên hay không thì còn phải có luật quy định rõ ràng chứ không phải cứ nói được hay không là xong. Còn có bao nhiêu vấn đề đau đầu cần được giải quyết trong cái luật này

  Trả lờiXóa
 19. Vì công an không được dùng súng trong những năm qua mà các thế lực tổ chức tội phạm ngày càng đông đảo, luồn lách và lộng hành trong đời sống nhân dân. chúng ta cần loại bỏ chúng trong thòi gian tới

  Trả lờiXóa
 20. Dùng súng không những làm giảm sinh lực địch mà còn làm giảm sự manh động của địch. khi được phép sử dụng súng công an cũng sẽ tự tin hơn trong việc truy đuổi và tóm gọn lũ tội phạm xẫu xa

  Trả lờiXóa
 21. Cho dù với những biện pháp thế nào đi chăng nữa thì sẽ không ngoài mục đích giảm tỉ lệ tội phạm chống người thi hành công vụ và đảm bảo an toàn cho cán bộ

  Trả lờiXóa
 22. Khi tội phạm ngày càng tăng tính nguy hiểm và liều lĩnh như hiện nay thì việc có quy định về dùng súng là việc làm cần thiết để đảm bảo trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 23. Tội phạm bây giờ manh động lắm, công an cứ phải mạnh tay thì chúng nó mới sợ

  Trả lờiXóa
 24. Theo mình đây là quyết định hoàn toàn phù hợp với tình trạng hiện nay.Khi mà tội phạm ngày càng liều lĩnh và nguy hiểm thì việc người thi hành công vụ tự bảo vệ mình là điều hết sức cần thiết

  Trả lờiXóa
 25. Tất nhiên là nên rồi, tội phạm bây giờ được trang bị vũ khí có kém gì công an đâu, mà ngày càng manh động, sẵn sàng nổ súng chống trả người thi hành công vụ bất cứ lúc nào, để bảo vệ tính mạng cho chiến sĩ và người dân, phải thật mạnh tay mới được

  Trả lờiXóa