Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

“UY TÍN” CỦA TRUNG QUỐC http://4.bp.blogspot.com/-WkYfs0K3eIg/TiC3y-sEE9I/AAAAAAAAAnc/7EiJIHnoMDE/s1600/taychayhangTQ.jpg


Trung Quốc đang ngày càng xấu đi trong con mắt mọi người dân trên thế giới. Không chỉ xa lánh Trung Quốc vì cách hành xử bành trướng lấy được của Trung Quốc trên biển Đông, làn sóng người dân trên khắp thế giới giận dữ trước các sản phẩm hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, độc hại với người tiêu dùng.

Đầu tháng 8/2012, Ủy ban châu Âu (EC) đã tổ chức một cuộc họp báo phát động chiến dịch tẩy chay hàng kém chất lượng, đặc biệt là đồ chơi, có xuất xứ từ Trung Quốc. EU thậm chí đã chi nhiều tiền để làm video quảng cáo cho chiến dịch này.

Nhiều ý kiến nghi ngờ người Trung Quốc cố ý xuất khẩu hàng hóa giá rẻ độc hại sang thị trường Mỹ. 70% người Mỹ cho rằng các ưu đãi thương mại với Trung Quốc nên bị treo lại một thời gian. "Tuy nhiên, trong khi chờ chính phủ, thì cách chủ động nhất là người Mỹ phải tự hành động. Nếu thấy dưới sản phẩm có chữ "Made in China" hay "PRC" (People Republic of China), thì đơn giản là hãy chọn một cái khác"

Tháng 7/2012, người dân Philippines sống tại Mỹ cũng kêu gọi chống hàng hóa Trung Quốc. Mục đích là phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông, nhất là trong vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippines. Người lãnh đạo phong trào này, bà Loida Nicolas-Lewis nói rằng: "Tôi hy vọng chiến dịch tẩy chay hàng Trung Quốc sẽ không chỉ giới hạn ở Philippines mà còn lan rộng ra cả thế giới".

CLB Barcelona kiên quyết không chấp nhận đến Trung Quốc thi đấu, bất chấp LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) và Công ty United Vansen International Sport (Trung Quốc) đã ký hợp đồng có thời hạn bảy năm với nhau.

Ncsoft tẩy chay game thủ Trung Quốc khi tuyên bố sẽ chặn toàn bộ IP người chơi từ Trung Quốc vì game thủ nước này sử dụng phần mềm đen, cũng như thành lập những “tập đoàn cày vàng” làm lũng đoạn thị trường trong Lineage II.

Và mới đây, trong đợt truy tìm hàng giả của Trung Quốc bán sang Pháp, cảnh sát Pháp đã phát hiện nhiều kho dây điện thiếu chất lượng tại các tỉnh Nantes, Rouen, Toulouse trong tháng Giêng vừa qua. Đường dây lừa đảo cấp quốc tế này bị phá vỡ. 

4.000 quán ăn nhanh của KFC hoạt động tại Trung Quốc từ nay không mua thực phẩm từ những trại căn nuôi thiếu an toàn vệ sinh. Tai tiếng KFC bán thịt gà nhiễm kháng sinh nổ ra vào tháng 12 năm ngoái đã làm cho chuỗi nhà hàng này bị thiệt hại đến 6% doanh số trong ba tháng cuối của năm 2012. 

Xem ra Trung Quốc ngày càng đánh mất uy tín và nhân cách của mình một cách thảm hại trên trường quốc tế. 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét