Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

Phóng viên BBC đình công

(ĐVO) - Các phóng viên của hãng truyền thông nước Anh BBC đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 24 tiếng đồng hồ nhằm phản đối việc cắt giảm nhân sự, dẫn đến khả năng làm gián đoạn việc cung cấp thông tin của kênh truyền thanh và truyền hình này.

Các thành viên của Hội Nhà báo quốc gia Anh (NUJ) đã đình công vào lúc nửa đêm, giờ địa phương và giờ GMT (7 giờ ngày 18/2, giờ Việt Nam) vào cuối chương trình phát sóng hôm 17/2, để phản đối việc cắt giảm nhân sự dự kiến sẽ tác động đến các chương trình BBC Scotland, Five Live, Asian Network và World Service, theo AFP.
Trụ sở của BBC tại London
Trụ sở của BBC tại London
Cuộc đình công được tiến hành sau khi các bên không đạt được thỏa thuận về việc tái bố trí 30 nhân viên đối mặt với việc bị buộc thôi việc.
Tổng thư ký NUJ Michelle Stanistreet giải thích: “Các thành viên của NUJ tại BBC đang hành động nhằm bảo vệ việc làm và chất lượng báo chí tại tập đoàn”.
“Họ giận dữ và thất vọng bởi những quyết định kém cỏi của giới lãnh đạo BBC, những quyết định sẽ dẫn đến việc các nhà báo bị buộc thôi việc và gây tổn hại đến chất lượng báo chí và các chương trình”, hãng AFP dẫn lời bà Stanistreet.
Một người phát ngôn của BBC nói tổ chức này hiểu được sự thất vọng và khó khăn của việc cắt giảm song nói BBC thất vọng bởi cuộc đình công.
“Chúng tôi đang nỗ lực nhằm bảo đảm thành công trong việc tái bố trí nhân viên ở bất cứ nơi nào có thể và sẽ tiếp tục hợp tác với các hiệp hội nhằm bảo đảm các thành viên của họ nhận được sự hỗ trợ tái bố trí phù hợp”, người phát ngôn của BBC nói.
NUJ nói có 7.000 việc làm đã bị cắt giảm tại BBC kể từ năm 2004 và đang đòi hỏi BBC tạm dừng cắt giảm trong khoảng thời gian 6 tháng.
Theo AFP, tập đoàn truyền thông của Anh đã cắt giảm khoảng 2.000 việc làm trong năm năm qua trong một phần của chương trình Delivering Quality First.
Trước đó ngày 10/11/2012, Tổng Giám đốc BBC ông George Entwistle tuyên bố từ chức sau khi chương trình phóng sự điều tra ăn khách Newsnight cáo buộc sai một cựu chính trị gia có liên quan đến vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em hồi tháng 11 năm ngoái.
Sau gần ba tháng lên nắm chức Tổng giám đốc đài BBC, ông George Entwistle từ chức - Ảnh: Reuters
Sau gần ba tháng lên nắm chức Tổng giám đốc đài BBC, ông George Entwistle từ chức - Ảnh: Reuters
Một tháng trước đó, BBC từng làm chấn động dư luận Anh với vụ bê bối lạm dụng tình dục của ngôi sao – cựu phát thanh viên siêu sao Jimmy Savile.
Cảnh sát Anh đã phát hiện đến 300 nạn nhân có khả năng bị Savile lạm dụng tình dục từ năm 1959 - 2006 và đang tiến hành điều tra các nghi phạm khác có liên quan.
Savile, vừa qua đời hồi năm 2011 ở tuổi 84, là một trong số những phát thanh viên truyền hình được yêu thích nhất ở Anh.
Hồng Hồng (Tổng hợp)

3 nhận xét:

  1. BBC báo này mình hay đọc để trau dồi tiếng anh

    Trả lờiXóa
  2. BBC là báo của Mỹ, thi thoảng vẫn có những bài xuyên tạc Viêtj Nam chúng ta

    Trả lờiXóa
  3. Đúng vậy! Các thế lực ấy luôn có những bài xuyên tạc Việt Nam. Chúng sẽ bị trả giá.

    Trả lờiXóa