Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Nội chiến chính trị ở nước Mỹ - Thành quả của đa đảngCa tụng quan điểm đa nguyên đa đảng nhưng bản thân nước Mỹ đang đối mặt với cuộc nội chiến chính trị giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.
Đấu đá vốn là một trong những đặc trưng của chính trường Mỹ. Nhưng chưa bao giờ chia rẽ nội bộ lại sâu sắc, quyết liệt đến vậy. Thậm chí, dấu ấn 4 năm đầu của Tổng thống B.Ô-ba-ma được nhớ tới cũng chính là những lần đối đầu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở quốc hội hơn là những đạo luật và quyết sách được thông qua. Sự chia rẽ lưỡng đảng sâu sắc tới nỗi, thượng nghị sĩ Mắc Con-nen (McConnell) đã từng tuyên bố thẳng thừng vào năm 2010 rằng: Mục tiêu tối thượng của đảng ông là biến ông B.Ô-ba-ma trở thành tổng thống một nhiệm kỳ. Kết quả là, hai năm cuối trong nhiệm kỳ đầu của B.Ô-ba-ma, chính quyền gần như tê liệt bởi đảng Cộng hòa, nắm đa số ở Hạ viện, đã phủ quyết hầu hết các quyết sách của Tổng thống.  
Sự chia rẽ giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ được cho là bắt nguồn từ những mâu thuẫn về lý tưởng, giá trị xã hội và chính sách công. Nhưng trên thực tế, hoặc chính xác hơn, mâu thuẫn đó bắt nguồn từ những toan tính khác nhau về lợi ích cục bộ giữa hai đảng. Đó là những thỏa thuận mật nơi “cửa sau” của các nhóm vận động hành lang, là lợi ích béo bở có được từ mỗi một quyết định dựa trên chính sách đối ngoại, là sự phụ thuộc vào tỷ lệ đồng bạc xanh được chi ra trong mỗi kỳ bầu cử, là sự ủng hộ của những cử tri được “bảo kê”….
Phe Cộng hòa thà chấp nhận cắt giảm ngân sách liên bang chứ không chấp nhận tăng thuế đối với người giàu, vốn  xưa nay vẫn được coi là chỗ dựa về chính trị và tiền bạc của họ. 
Phe Dân chủ lại kiên quyết không bỏ trợ cấp thất nghiệp, “bảo vệ” những cử tri bình dân trung thành của họ cho dù phải chấp nhận một cái giá nào đó.
Ngay từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ B.Ô-ba-ma, giới lãnh đạo Cộng hòa, dưới sức ép và sự cổ vũ của nhóm cử tri bảo thủ và giới truyền thông cánh hữu, đã quyết định phản đối và cản trở mọi quyết định của chính quyền B.Ô-ba-ma. Bắt đầu từ việc chống phá quyết liệt một số đề cử nội các cho nhiệm kỳ hai của ông B.Ô-ba-ma và được dự báo sẽ còn bộc lộ rõ trong các vấn đề tăng trần nợ, kiểm soát súng đạn, cải cách hệ thống phúc lợi xã hội, vấn đề nhập cư…
Sự chia rẽ sâu sắc giữa hai đảng, vốn đã từng hạn chế việc cải thiện hàng loạt những vấn đề cốt tử của nước Mỹ, nay đe dọa cản trở phần lớn chương trình nghị sự của chính quyền B.Ô-ba-ma trong những năm tới, cả về đối nội và đối ngoại.
Vụ trì hoãn đề cử Bộ trưởng quốc phòng của Tổng thống B.Ô-ba-ma là một đòn cảnh cáo nhẹ mà những người Cộng hòa chủ ý gây ra nhằm khẳng định "quyền lực" của họ trên chính trường nước Mỹ, cho dù Tổng thống là người của đảng Dân chủ. Nó chỉ là phần nổi của tảng băng chia rẽ giữa hai đảng, dù chính quyền và Quốc hội Mỹ đều biết rằng, điều này sẽ mang lại những hệ lụy tiêu cực cho quyền lợi chung của chính nước Mỹ. 
Những ai đang cổ vũ cho đa nguyên đa đảng hãy trông nội chiến chính trị ở Mỹ. Cuối cùng điều thu hoạch được từ chế độ đa nguyên, đa đảng ở Mỹ lại là mối quan hệ chủng choẳng của 2 phe: dân chủ và cộng hòa.

3 nhận xét:

 1. đa đảng bên ngoài là sự đấu đá giữa hai đảng dân chủ và cộng hòa, nhưng suy xét lại khi đảng nào nắm quyền đi chăng nữa thì nó chỉ bảo vệ cho lợi ích của giai cấp tư sản đó chính là tính hạn chế của đa đảng của mỹ.Ở việt nam Vai trò lãnh đạo của ĐCS là duy nhất thể hiện sự thống nhất về chính trị, tạo điều kiện tiền đề cho phát triển về kinh tế, VH-XH...và hơn hết là vì lợi ích của toàn thể nhân dân, lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa
 2. Sư lão bà Thất Đức22:22 28 tháng 2, 2013

  Đa nguyên đa đảng chỉ là làm trò che mắt thiên hạ thôi. Thực ra ở Mỹ là 2 đảng chia nhau quyền lực luân phiên.

  Trả lờiXóa
 3. Bố của rận chủ22:25 28 tháng 2, 2013

  Không biết đa đảng với lại đa nguyên kiểu gì nhưng ở Mỹ đảng nào cầm quyền cũng đều vì nhóm lợi ích đảng đó là chính

  Trả lờiXóa