Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

CPJ THIẾU KHÁCH QUAN VÌ TIỀNHệ thống mõ VOA, BBC… tiếp tục loan tin về việc “Ủy ban Bảo vệ Nhà báo” CPJ liệt kê Việt Nam vào danh sách các nước thiếu tự do báo chí. Việc này không phải mới và chẳng ai lạ lẫm gì. Bởi lẽ, con bài này đã được sử dụng nhiều và chẳng có mấy hiệu quả do tính bịa đặt, thiếu khách quan một cách trầm trọng của CPJ.
Thật dễ hiểu động cơ của CPJ vì tổ chức phi chính phủ này thực chất bị lệ thuộc vào nguồn kinh phí từ một số tổ chức và quốc gia có sự khác biệt về thể chế chính trị với nhiều nước trong đó có Việt Nam. Ai nuôi cơm, người ấy sai bảo. Vì thế, CPJ làm theo sự điều khiển của ai mọi người đã rõ.
Mỗi quốc gia đều có quy định về hành nghề báo chí riêng theo đặc thù, hoàn cảnh chính trị của mình. Đã là nhà báo, đã hoạt động tác nghiệp báo chí trên lãnh thổ Việt Nam thì phải có nghĩa vụ tuân theo các quy định của pháp luật về báo chí hiện hành. Đó là đương nhiên.
Những bloger mà CPJ dẫn chứng về cái gọi là đàn áp báo chí ở Việt Nam không phải là nhà báo. Và họ bị bắt, bị xử tù vì tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2 điều 88 của Bộ Luật Hình sự.
Ngay tại Mỹ, nơi tự xưng là thiên đường của tự do cũng có những điều luật quy định tội danh trên và không ít người đã bị bắt, bị xử tù.
Tự do báo chí ở Mỹ có thể hiểu qua câu nói của John Swinton - cựu sếp tờ New York Times: "Trong lịch sử thế giới chưa bao giờ có cái gì gọi là báo chí độc lập! Bạn biết và tôi cũng biết điều đó! Không có ai dám viết lên quan điểm trung thực của mình, vì họ thừa biết rằng những điều đó không bao giờ được in ra... Họ trả tiền cho tôi hàng tuần, để tôi không ghi ra những quan điểm đúng với lương tâm của mình trên tờ báo mà tôi làm việc. Bất cứ ai ngu xuẩn tới mức viết lên những điều đó thì họ sẽ bị sa thải trong vòng 24 tiếng.
Món hàng mà giới báo chí kinh doanh chính là hủy diệt sự thật, lừa dối một cách trắng trợn, để phỉ báng người khác, để liếm chân các đại gia và bán rẻ đất nước cho miếng ăn hàng ngày.
Chúng ta chỉ là công cụ của những kẻ giàu có. Năng khiếu, tài năng và cả cuộc đời của chúng ta vốn thuộc về người khác. Chúng ta là những con điếm trí tuệ!".
CPJ đánh giá cao tự do báo chí phương Tây, hạ bậc báo chí một số nước trong đó có Việt Nam như vậy có xác đáng, có khách quan không hẳn tất cả chúng ta đã rõ.

5 nhận xét:

 1. CPJ bảo vệ quỹ tiền của họ thì đúng hơn!

  Trả lờiXóa
 2. Bố của rận chủ22:10 18 tháng 2, 2013

  Té ra CPJ cũng ăn vào quỹ của họ hàng nhà rận à? Hừ!

  Trả lờiXóa
 3. Nếu Điếu Cày, Tạ Phong Tần là nhà báo thì Bùi Hằng này cũng là nhà báo chứ? Sao CPJ không bảo vệ nhẻ? Mất dạy quá!

  Trả lờiXóa
 4. Những người trả tiền thuê CPJ không đặt họ bảo vệ Bùi Hằng. Keke

  Trả lờiXóa
 5. CPJ lại là cái tổ chức tài trợ cho bọn rận à

  Trả lờiXóa