Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Chuyện nhỏ như con thỏ
Mấy ngày nay dư luận râm ran về chuyện Nguyễn Đắc Kiên, phóng viên báo Gia đình & Xã hội bị kỷ luật buộc thôi việc do vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động. Trả lời phỏng vấn trên BBC, VOA… Đắc Kiên cho biết: nguyên nhân án kỷ luật trên vì anh có bài viết nhận xét trên blog phản đối lập luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự “suy thoái”.

Chuyện nhỏ như con thỏ bởi vì anh Đắc Kiên viết trên blog cá nhân là quyền của anh ta. Cá nhân có quyền bày tỏ ý kiến của mình, nhất là trên trang nhật ký cá nhân.

Còn việc Đắc Kiên là phóng viên của Báo Gia đình và Xã hội, cơ quan báo ấy thấy không thể sử dụng một người có quan điểm trái với Báo thì lãnh đạo họ cho nghỉ việc là đương nhiên. Anh không nhìn cùng hướng với chúng tôi thì chúng tôi không dùng anh nữa. Chuyện chẳng có gì phải bàn. Đâu cũng thế cả.

Ngay ở Mỹ thôi,  cũng đã có nhiều chuyện tương tự. Chẳng hạn, cô Denise Helms, 22 tuổi ở thành phố Turlock, bang California, giám đốc cửa hàng bán kem ở bang California (Mỹ) đã bị đuổi việc sau khi đăng tải trên Facebook những lời phỉ báng Tổng thống Mỹ Barack Obama và bình luận rằng ông Obama “sẽ bị ám sát”. Helms đã xóa lời bình luận này, và cả những lời lẽ phỉ báng cá nhân ông Obama, sau nhiều phản ứng gay gắt của cư dân mạng xã hội. Trong một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình FOX40 hôm 8.11, Helms cho biết cô không hề hối tiếc về lời bình luận trên. Tổng giám đốc Cold Stone Creamery Chris Kegle nói: “Chúng tôi cảm thấy những câu bình luận của Helms trên Facebook thật kinh tởm, và chúng không phản ánh quan điểm của công ty chúng tôi”.

Chuyện nhỏ như con thỏ nhưng lại được đám mõ phương Tây tung hô, khua khoắng lên thật chả ra làm sao. Chỉ tổ những người hiểu biết cười cho vào mặt.

3 nhận xét:

  1. Chuyện này ở các nước là bình thường. Chẳng cần trái đường lối gì cả, trái ý sếp là cho nghỉ ngay hôm sau. Thế thôi

    Trả lờiXóa
  2. Ồi, ở bển thì sếp quyết định tuốt. Còn chả cần hội đồng hội điếc gì cơ. Làm sai hay thấy có biểu hiện gì trái ý là cho nghỉ.

    Trả lờiXóa
  3. Đắc Kiên này có vẫn đề, chắc muốn gây tiếng vang, gây sự chú ý. Là một phóng viên bình thường, không có gì đặc biệt trong làng báo cả nên hoắng

    Trả lờiXóa