Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

VÌ SAO RẬN LẠI THỜ CHỮ "DÂN OAN"?Cuối năm, rận chủ đến nhà thầy đồ nhờ viết cho từ “dân oan” lên giấy hồng điều để thờ. Thầy đồ ngạc nhiên lắm nhưng vẫn thể theo ý nguyện của gia chủ. Vừa viết, thầy đồ vừa lẩm bẩm: “Quái lạ, người ta thường xin chữ tâm, chữ phúc, chữ lộc… Thờ trên bàn thờ à, hay là bố mẹ nó tên như thế, quá lạ, quái…”
Rận chủ cứ đứng lặng thinh, khômg giải thích thêm lời nào. Biết giải thích thế nào? Làm sao ông thầy đồ trong đầu toàn chữ, suốt ngày nằm toài trên chõng mài mực lại có thể hiểu được nỗi lòng của rận chủ.
Không thờ sao được! Dân oan là cần câu cơm, là nồi cơm nuôi sống cả bầy đàn nhà rận trong thời kỳ kinh tế thế giới đang khó khăn.
Này nhé, đầu tư chỉ có vài lít nước bọt, mấy bộ quần áo cũ cho ra vẻ khổ đau, bỏ thêm chút ít thời gian đi đến những nơi đang có dự án giải tỏa, vụ việc xây dựng, đầu tư… thuyết phục, tập hợp bà con nông dân đi khiếu kiện. Thế mà thu lời bộn tiền. Bà con họ đi thì họ đã cơm nắm muối vừng (đức tính cần cù, tiết kiệm truyền thống rồi). Chăn chiếu họ cũng tự lo. Cùng lắm rận chỉ nhặt mấy tấm bìa các tông cũ để biên vài chữ cho họ dâng lên trước mặt. Thế là ngon rồi! Đêm hôm họ ngủ ngoài giời chứ rận vẫn ôm vợ ngủ trong chăn ấm…  Tiền chuyển vào tài khoản của đàn ầm ầm, mà là ngoại tệ hẳn hoi nhé. Nói không phải khoe chứ, các cụ ngày xưa có khi còn chưa được sờ vào đồng ngoại tệ nào ấy chứ!
Đó mới chỉ là lợi thu được về mặt tài chính trước mắt. Còn ý nghĩa tinh thần nữa chứ! Cụ tổ nhà rận đã bao giờ được thế giới biết đến chưa? Bao nhiêu người nhắc đến nhé! Nói chứ, cụ tổ dưới suối vàng chắc phải hắt hơi nổ sọ, bung ván thiên ra ấy!
Đấy sơ sơ mới như thế đã đủ thấy râm ran cả người. Như thế bảo sao không ơn, không thờ?!
Thời buổi này kiếm đủ sống đã vất, thế mà kiếm bộn tiền, không vất vả gì, công ty nào bằng? Không đội ơn “dân oan” làm sao được?!
Chẹp, chẹp. Để ra coi mấy dân oan còn bám trụ không, để chúng bỏ về thì mất khoản chơi Tết.

4 nhận xét:

 1. Mất dạy nhỉ. Khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 2. Thì có ai tin là chúng nó tốt đẹp đâu. Rủ nhau đi biểu tình, còn lừa tiền của nhau cơ mà.

  Trả lờiXóa
 3. Thờ khối nó đấy. Loại như chúng nó chỉ mị dân thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng có lý lẽ của họ

  Trả lờiXóa