Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Lộ bản chất chương trình bảo vệ lưới điện của MỹTP - Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ đang thực hiện chương trình nhằm phát triển công nghệ có khả năng bảo vệ hệ thống lưới điện khỏi các vụ tấn công mạng. Chương trình "Công dân hoàn hảo" này sử dụng một số siêu hacker khiến nhiều nhóm ủng hộ quyền riêng tư lo lắng. 

Quan chức Quốc phòng Mỹ xem xét hệ thống điện tích hợp. Ảnh: Joseph Battista
Quan chức Quốc phòng Mỹ xem xét hệ thống điện tích hợp. Ảnh: Joseph Battista.

Những tài liệu được công bố hôm 4-1 xác nhận rằng Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), tổ chức chống gián điệp mạng cao nhất của Mỹ, đang thúc đẩy một chương trình đội lốt và gây tranh cãi nhằm phát triển công nghệ có thể bảo vệ mạng lưới điện của Mỹ khỏi các cuộc tấn công trong thế giới ảo.
Sự tồn tại của chương trình được gọi là Công dân hoàn hảo (Perfect Citizen) được The Wall Street Journal nhắc đến vào năm 2010, nhưng các chi tiết cụ thể chỉ được tiết lộ trong các tài liệu so NSA gửi tới Trung tâm Bảo mật thông tin điện tử, nhóm bảo mật Internet, vào tháng trước.
Tài liệu dài 188 trang cho thấy gần một nửa thông tin đã được biên tập để loại bỏ thông tin mật. Đến nay, chương trình kéo dài 5 năm đã thực hiện được 4 năm, bắt đầu từ năm 2009, với chi phí 91 triệu USD.
Công nghệ được sử dụng cho chương trình do Raytheon, nhà thầu quân sự có trụ sở ở bang Massachussets, phát triển.
NSA khẳng định, Công dân hoàn hảo "đơn thuần là những đánh giá về khả năng dễ bị tổn thương và hợp đồng phát triển năng lực".
Chương trình "không liên quan tới việc can thiệp sự thông tin liên lạc hay đặt những thiết bị cảm biến vào hệ thống của các công ty năng lượng", theo thông báo của NSA năm 2010 xuất hiện trên báo chí Mỹ hôm qua.
Thuê tin tặc kiểm tra hệ thống
Tập tài liệu này tiết lộ một chương trình tuy nhỏ, nhưng cực sâu, cho phép thuê 28 kỹ sư phần mềm, chuyên gia quản lý chương trình và nhân viên phòng thí nghiệm.
Đội ngũ đó bao gồm hai "chuyên gia kiểm tra thâm nhập", thực chất là những tin tặc giỏi chuyên đột nhập các mạng lưới.
Nhiệm vụ của họ trong dự án là phát hiện khả năng bị tổn thương trên giao diện điện tử kết nối với hệ thống máy tính của các công ty điện lực.
Sau đó, nhóm dự án có thể đưa ra giải pháp phần mềm và phần cứng để vá những lỗ hổng bảo mật.
Tập tài liệu còn viết: "Việc phòng ngừa mất mát do tấn công truyền thống hay tấn công ảo, hay việc phục hồi sau những biến cố đó, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính liên tục cho Bộ Quốc phòng, hệ thống điệp viên và hoạt động của hệ thống thông tin tình báo".
Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng, mục đích bảo vệ an ninh quốc gia của chương trình này là cần thiết, nhưng câu hỏi về cách bảo vệ lưới điện vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong Quốc hội và các nhóm bảo vệ quyền riêng tư trên Internet, vốn phản đối sự kiểm soát của chính phủ đối với thế giới ảo.
Những nhóm này cho rằng, các mạng lưới máy tính thuộc sở hữu của các công ty riêng rất có khả năng đã bị kiểm soát thâm nhập.
Trích một số nguồn giấu tên, bài báo trên The Wall Street Journal nói rằng, chương trình này thực chất là việc cài đặt các thiết bị cảm biến để có thể phát hiện những vụ tấn công ảo.
Tuy nhiên, tài liệu mới được công bố không xác nhận lý lẽ này. Việc triển khai những thiết bị cảm biến như thế sẽ cực kỳ nhạy cảm vì NSA là một cánh tay của Lầu Năm Góc, chịu trách nhiệm thu thập và phân tích các thông tin liên lạc nước ngoài và bảo vệ thông tin liên lạc của chính phủ Mỹ cùng với các mạng lưới máy tính, chứ không phải do thám trong nước.
NSA không được quyền can thiệp các liên lạc của công dân Mỹ trừ khi có lệnh đặc biệt của toà án.
Nhưng The New York Times năm 2005 cho biết NSA dính líu việc tổ chức nghe lén các cuộc điện thoại của công dân Mỹ với người ở nước ngoài mà không có sự bảo đảm của toà án.

Tổng thống Mỹ ký dự luật chi tiêu quốc phòng
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua ký thông qua luật chi 633 tỷ USD để trang trải cho cuộc chiến ở Afghanistan và thực hiện các sứ mệnh an ninh của Mỹ trên khắp thế giới. Dự luật vừa được thông qua bao gồm 527,4 tỷ USD cho ngân sách hoạt động của Lầu Năm Góc, 88,5 tỷ USD cho các hoạt động phát sinh ở nước ngoài, như cuộc chiến ở Afghanistan và 17,8 tỷ USD cho các chương trình an ninh của Bộ Năng lượng và Ban An toàn cơ sở hạt nhân quân sự. Dự luật còn bao gồm 9,8 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa, gồm chi phí cho một nghiên cứu khả thi của Lầu Năm Góc trên ba địa điểm phòng thủ tên lửa thuộc bờ biển phía đông của Mỹ.
Khoản tiền để chuyển nhà tù Guantanamo tới quốc gia khác sẽ bị trì hoãn thêm 1 năm. Tổng thống Obama cũng vừa ký thông qua dự luật vách đá tài chính để nâng mức thuế đối với người giàu và giảm thêm thuế cho phần đông hộ gia đình ở Mỹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét