Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

TRÒ HỀ CỦA FREE HOUSETổ chức Freedom House (Ngôi nhà tự do), một NGO hoạt động cổ xúy tự do báo chí kiểu Mỹ, phương Tây, trụ sở chính ở New York, vừa công bố cái gọi là phúc trình về tự do thế giới 2013, trong đó đưa ra một số đánh giá thiếu khách quan về tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Trong “Bản phúc trình”, Freedom House chỉ tập trung vào các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, như CHDCND Triều Tiên, Lào, Trung Quốc, Việt Nam – những nước luôn bị một số lực lượng thiếu thiện chí ở Mỹ và phương Tây dùng vấn đề tự do báo chí để chống phá. Freedom House không có bất cứ một hoạt động mang tính khảo sát nào dựa trên chính thực tế của các nước đó, mà chỉ hành động rất phiến diện, không phản ánh đúng thực chất tình hình của các nước này.
Những ai theo dõi lĩnh vực không hề ngạc nhiên về điều này. Bởi lẽ, hoạt động của Freedom House hầu hết kinh phí hoạt động của Freedom House do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, phần lớn thành viên ban lãnh đạo của tổ chức này đều là cựu thành viên của các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ (như: Chủ tịch đương nhiệm của Freedom House là William H. Taft - người từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thời Tổng thống Ronald Reagan, quyền Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Bush cha, Cố vấn luật pháp của Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Bush con; các thành viên khác trong ban lãnh đạo của Freedom House, như Kenneth Adelman từng là thành viên Ban cố vấn chính sách Quốc phòng của Lầu Năm góc, Mark Palmer là cựu Ðại sứ Hoa Kỳ tại Hungary...). Freedom House còn có quan hệ chặt chẽ với Quỹ dân chủ quốc gia (NED), Liên đoàn chống cộng thế giới, Ðài châu Âu tự do,... Ðã lệ thuộc tài chính vào chính quyền Mỹ, lại bị điều khiển bởi các nhân vật từng tham gia chính quyền, cho nên không có gì khó hiểu khi Freedom House  trở thành một công cụ của những người đã chi tiền để Freedom House có thể tồn tại dưới vỏ bọc nghiên cứu, theo dõi, cổ súy cho tự do, dân chủ, nhân quyền!
“Ăn cơm chúa, múa tối ngày”, Freedom House đánh giá vấn đề theo lối hồ đồ vô căn cứ. Thông tin mà chuyên gia của Freedom House đưa ra không phải từ các nguồn chính thống, khách quan, mà chủ yếu khai thác từ các website, blog, các cơ quan truyền thông vốn có thái độ thù địch hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam; từ một số cá nhân, nhóm hoạt động thực chất là các thế lực chống phá Việt Nam ở nước ngoài, một số phần tử vi phạm pháp luật ở trong nước. Có thể khẳng định tổ chức này không hề có bất cứ hoạt động khảo sát thực tế nào, họ chỉ dựa trên các thông tin sai lệch, vu cáo và bịa đặt để nhận xét, rồi chấm điểm.
Sai trái, thiếu khách quan của “Bản phúc trình” do Freedom House công bố ở chỗ nó hoàn toàn trái ngược với những thông tin chính thống của các tổ chức khác trên thế giới. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới mới công bố ngày 24-1 lại đánh giá trong 20 năm qua, tỷ lệ nghèo đói ở Việt Nam đã giảm từ 60% xuống 20,7%, tức là 30 triệu người dân đã thoát khỏi đói nghèo; lĩnh vực giáo dục cũng có nhiều cải thiện, tỷ lệ đăng ký đi học trường tiểu học và trung học ở bộ phận người nghèo tăng lần lượt hơn 90% và 70%,...? Phải chăng đó không phải là thành tựu đáng khích lệ về tự do, dân chủ, nhân quyền? Nếu thật sự quan tâm đến tự do, dân chủ, nhân quyền, Freedom House hãy tỏ ra là có liêm sỉ để góp phần vào việc mà mới đây, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc - UNICEF, kêu gọi tìm nguồn kinh phí 1,4 tỷ USD trong năm 2013 để đáp ứng các nhu cầu giúp đỡ hàng chục triệu trẻ em bị ảnh hưởng vì chiến tranh, thiên tai và các trường hợp khẩn cấp tại 45 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Bộ mặt giả dối đã lộ ra từ lâu, Freedom House không nên tiếp tục làm trò hề trong tay kẻ khác một cách nhạt nhẽo như vậy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét