Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

Phân biệt màu da, giới tính ngay trong chính phủ Mỹ
        Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, các thăm dò đều cho thấy Tổng thống Obama luôn được sự ủng hộ lớn từ đối tượng cử tri là phụ nữ, người Mỹ gốc Phi và người gốc Hispanic.
Thế nhưng những đối tượng này lại không phải là những người được quan tâm trong chính phủ mới!
Một loạt đề cử quan trọng trong chính phủ mới đều thuộc về những người đàn ông da trắng, lần lượt là ông Jack Lew (bộ trưởng tài chính), John Kerry (ngoại trưởng), Chuck Hagel (bộ trưởng quốc phòng) và ông John Brennan (giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương CIA).
Không chỉ thế, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ không thể giữ chân nữ bộ trưởng gốc Hispanic đầu tiên khi bà Hilda Solis tuyên bố không tiếp tục lãnh đạo Bộ Lao động vào giữa tuần này. Hồi tháng trước, giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA), bà Lisa Jackson - cũng là người gốc Phi - đã thông báo từ chức.
“Điều này thật sự đáng thất vọng” - thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đại diện bang New York, ông Charles Rangel bày tỏ với Reuters trước những đề cử của Tổng thống Obama. Ông Rangel là một trong những nghị sĩ da đen cao cấp tại quốc hội.
Đồng tình với nhận định trên, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ từ bang New Hampshire, bà Jeanne Shaheen nói: “Chúng ta cần một chính phủ cũng đa dạng như bản thân nước Mỹ để có thể giải quyết mọi lo ngại mà chúng ta nhận được”.
Cựu ứng viên tổng thống Mike Huckabee cáo buộc ông Obama phát động “một cuộc chiến chống lại nữ giới”. “Rất nhiều phụ nữ Mỹ từng ủng hộ ông Obama hẳn đang vò đầu bứt tai vì một nội các chênh lệch giới tính như vậy”.
Bà Debbie Walsh, giám đốc Trung tâm Quan sát sự hiện diện của phụ nữ Mỹ trên chính trường, bày tỏ tiếc nuối khi ông Obama không tạo cơ hội cho phụ nữ nắm giữ những vị trí quyền lực hơn.
Tất cả những điều trên cho thấy: khi cần người ta có thể hứa hẹn nhiều điều nhưng khi mọi chuyện đâu vào đó thì mới biết thực sự họ là người thế nào.
Phân biệt màu da, dân tộc, nam – nữ thể hiện rõ qua cách đối xử ngay trong bộ máy chính phủ. Thực tế trên đã khẳng định và là bằng chứng xác đáng điều đó.
Nước Mỹ vẫn tự coi mình là chuẩn mực của dân chủ, nhân quyền, nhưng những gì thể hiện lại luôn trái ngược. Té ra, tiêu chuẩn mà Mỹ đặt ra là tiêu chuẩn kép: cho bản thân và cho các nước khác.
Thật phi lý và nực cười!

2 nhận xét:

  1. Thế có thể gọi ông Obama là "qua cầu rút ván". Mà đúng thôi, ở Mỹ quyền lực thuộc về những kẻ có tiền mà.

    Trả lờiXóa
  2. bên Mỹ bạo lực ghê lắm, mình thấy vấn đề phân biệt màu da ở Mỹ còn rất nặng nề.

    Trả lờiXóa