Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

NGHỊ SỸ MỸ GIÀU NHƯ THẾ NÀO?Theo phân tích của Trung tâm Trách nhiệm chính trị (CRP), 535 thành viên quốc hội có tài sản trung bình 966.001 USD/người tính đến cuối năm 2011, tăng so với mức trung bình 886.000 USD trong năm 2010 của quốc hội khóa 112. Gần một nửa nghị sĩ có tài sản ròng hơn 1 triệu USD.
Trong khi đó, người dân Mỹ đang phải thắt lưng buộc bụng và ngày càng nhiều người đăng ký nhận tem phiếu cấp thực phẩm. Theo Cục Thống kê Mỹ, mức thu nhập trung bình của một hộ gia đình Mỹ điển hình chỉ khoảng 66.740 USD trong năm 2010. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2007-2010, thu nhập trung bình của các gia đình Mỹ giảm tới 47,1%.
Điều đặc biệt đối với các nghị sĩ Mỹ là, cũng do cách kê khai tài sản và cách tính bình quân giá trị tài sản dựa trên trị số lớn nhất và bé nhất của một người, nên vấn đề tài sản âm không đồng nghĩa với việc bản thân họ thật sự nghèo hay phá sản. Họ vẫn còn một số tài sản "chìm" khác mà Quốc hội không bắt buộc họ phải kê khai, như nhà riêng của họ chẳng hạn, có thể trị giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu USD không chừng.
Thông tin trên khiến nhiều người phải bật hỏi: Vì đâu nghĩ sỹ Mỹ giàu như thế?
Quan hệ giữa giới làm ăn ở Mỹ với nghị trường vốn phức tạp, vì ngoài chuyện "ủng hộ" quỹ tranh cử hàng năm để "lấy lòng" các ông nghị, các công ty tập đoàn còn chi hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu USD cho các hoạt động vận động hành lang và xây dựng các mối quan hệ vững chắc với giới chính trị bằng cách bán cổ phần cho các ông nghị. Tổng cộng có 50 công ty thuộc các ngành nghề rất đa dạng, từ điện tử, công nghệ cao, tài chính cho đến dầu khí, y tế, dược, thực phẩm,... có nhà đầu tư là các nghị sĩ.
Đứng đầu trong danh sách công ty loại này là General Electric, với 82 nghị sĩ có cổ phần đầu tư. Theo sau GE là Bank of America (63), Cisco Systems (61), Proctor & Gamble (61) và Microsoft (54). Ở nhóm kế tiếp, Apple dẫn đầu với 42 cổ đông nghị sĩ, kế đến là IBM (41), Coca-Cola (39) và PepsiCo với 36 cổ đông nghị sĩ. Tập đoàn dầu khí đang "bị nạn" là BP cũng có đến 20 nghị sĩ là cổ đông.
Vậy nên những ai tôn sùng nước Mỹ hãy tỉnh táo nhìn nhận lại!

8 nhận xét:

 1. Wa, thế thì họ phục vụ ai, vì lợi ích của ai nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Hic, vì những ai có tiền chứ vì ai mà phải hỏi? Không suy nghĩ sao?

  Trả lờiXóa
 3. Khủng phết đấy nhỉ? Thế có gọi là tham nhũng không các anh em?

  Trả lờiXóa
 4. Tham nhũng còn dưới đẳng cấp bọn nầy!

  Trả lờiXóa
 5. Thế mà suốt ngày kêu gọi đấu tranh vì nhân dân với dân chủ gì gì. Đúng là lừa đảo siêu hạng

  Trả lờiXóa
 6. Kẻ nào tôn sùng nước Mỹ thì xem lại đi! Tỉnh giấc mộng đi, đó không phải thiên đường đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Chậc, xem ra quan chức nước này cũng tham nhũng gớm phết nhỉ! Khiếp thật.

  Trả lờiXóa
 8. Bản chất của Mỹ là gì đó là tư bản đó là tư hữu về tư liệu sản xuất vậy nên đây là điều rất dễ hiểu và không có gì xa lạ còn những kẻ tôn sùng Mỹ không phải không có nguyên nhân chúng được rót tiền để làm điều đó và cũng vì mục đích của chúng là âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo duy nhất của đảng ta nên chúng tôn sùng một trong những nước tư bản lớn nhất thế giới ấy mà. Chúng tỉnh giấc thì có lẽ là hơi khó bạn à chúng bị tẩy não một loạt hết rồi.

  Trả lờiXóa