Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

KHÔNG CÓ MỘT MỨC ĐỘ LÝ TƯỞNG TRONG VIỆC CHI TIẾT HÓA HAY TRỪU TƯỢNG HÓA HIẾN PHÁPLợi dụng việc Quốc hội tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân góp ý cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, một số đài nước ngoài, trang thông tin điện tử bên ngoài đăng tải ý kiến xuyên tạc, phê phán một cách phiến diện về dự thảo hiến pháp, đường lối chính sách của Việt Nam. Đó không phải là cách bày tỏ ý kiến chân chính. Cần nhìn một cách khoa học, đúng đắn và khách quan về xung quanh sự kiện trên. Xin nêu một số nội dung nghiên cứu thực nghiệm quốc tế của Giáo sư Ginsburg ở trường Luật thuộc Đại học Chicago:  
Không có những phương pháp tốt nhất để viết ra một hiến pháp tốt nhất. Một cách viết có thể được coi là ưu điểm ở quốc gia này nhưng lại không phải là sự lựa chọn của quốc gia khác.
Hiến pháp Bhutan có thể được coi là hiến pháp ngắn nhất trên thế giới với 165 từ. Ngược lại, Hiến pháp Ấn Độ là hiến pháp dài nhất thế trên giới với 117.820 từ. Hiến pháp Trung Quốc năm 1975 hay Hiến pháp Campuchia năm 1959 có xu hướng ngắn gọn và mang tính chương trình, nhưng sau những năm 1970 lại có xu hướng dài hơn.
Tùy thuộc vào bối cảnh cụ thể và từng giai đoạn nhất định, các quốc gia rất khác biệt trong việc xác định những nội dung cần đưa vào hiến pháp và cách thức viết các điều khoản cụ thể.
Hiến pháp Mỹ chỉ gồm những nguyên tắc căn bản về điều hành chính quyền. Khi nói về Hiến pháp Mỹ, người ta dễ bị ám ảnh bởi bản hiến pháp ngắn gọn chỉ có 7 điều mà tồn tại hơn 200 năm, nhưng người ta thường hay bỏ qua thực tế là Hiến pháp Mỹ sở dĩ tồn tại được như vậy là do nước Mỹ có truyền thống giải thích hiến pháp chuyên nghiệp qua hoạt động bảo hiến của Tòa án tối cao liên bang.
 Tuy nhiên, việc đưa những gì vào hiến pháp phụ thuộc rất lớn vào bối cảnh từng quốc gia và tùy thuộc từng giai đoạn nhất định. Hiến pháp Đức năm 1871 dành khoảng ¼ cho những quy định về điện tín và đường xe lửa. Hiến pháp Thụy Điển còn đề cập đến cả việc chăn giữ tuần lộc. Hiến pháp Nauru có những quy định về chiết xuất chất photphate. 
Không có một mức độ lý tưởng trong việc chi tiết hóa hay trừu tượng hóa hiến pháp. Một hiến pháp gồm phạm vi rất rộng nhưng lại có thể được viết với kỹ thuật trừu tượng hoặc ngược lại, một hiến pháp được viết rất chi tiết nhưng phạm vi của nó lại rất hẹp. Ví dụ, Hiến pháp Hà Lan năm 1992 quy định chi tiết về cấu trúc của chính quyền nhưng phạm vi của nó rất hẹp, không có những quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân. Ngược lại, Hiến pháp Estonia 1992 có phạm vi điều chỉnh rộng nhưng cũng để lại nhiều nội dung cho thường luật chi tiết hóa. Hiến pháp Thái Lan kết hợp cả hai: vừa có nội dung điều chỉnh rộng lại vừa chi tiết hóa. Hiến pháp Ấn Độ gồm những điều khoản quá chi tiết nhưng phạm vi của nó lại không rộng như Hiến pháp Thái Lan hay Brazin.
Một vài nét khác biệt của các hiến pháp trên thế giới nói lên rằng: chúng ta không làm gì trái với thông lệ quốc tế. Hiến pháp liên quan đến những nguyên tắc căn bản của đời sống chính trị. Các quốc gia có thể chế chính trị khác nhau thì đương nhiên hiến pháp sẽ có những nội dung khác nhau. Vì vậy, không có gì đáng quan tâm trong những bàn tán, rèm pha từ bên ngoài.

6 nhận xét:

 1. Mỗi nước một đặc thù nên việc có hiến pháp riêng là tất nhiên. Có gì đâu

  Trả lờiXóa
 2. Thế nhưng nhiều người lại cứ tưởng tất cả phải theo mẫu hình của Mỹ hay nước nào đó. Thế mới nên chuyện để nói chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao thế được. Mình có chủ quyền riêng của mình chứ.

   Xóa
 3. Nhiều kẻ luôn mồm nói đấu tranh bảo vệ chủ quyền nhưng lại bám theo nước khác ngay trong việc xây dựng hiến pháp. Chả hiểu thế nào là chủ quyền!

  Trả lờiXóa
 4. Rắc rối làm gì. Túm lại là nước mình thì mình xây hiến pháp theo ý chí nguyện vọng dân tộc mình, nhân dân mình, phù hợp với luật pháp quốc tế là được.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi quốc gia một khác nhau mỗi quốc gia có một lịch sử riêng, có một đặc thù văn hóa truyền thống riêng ,có một chế độ riêng không quốc gia nào giống quốc gia nào cả chính vì vậy không thể dập khuôn một bản mẫu nào cả. Nước ta cũng vậy chúng ta có hiến pháp riêng phù hợp với tình hình phù hợp với đặc thù của nước ta chính vì vậy chúng ta có bản hiến pháp riêng của ta phù hợp với ta chứ không thể áp đặt một mẫu nào cho ta cả.

  Trả lờiXóa