Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

CHỦ NHÂN THỰC SỰ CỦA NƯỚC MỸAi là chủ nhân thực sự ở Mỹ? Hay nói cách khác thì, ai là người có quyền lực cao nhất ở Mỹ hiện nay?    
Nhiều người trả lời rằng: Đó là Tổng thống B. Ô-ba-ma.
Số khác đưa ra câu trả lời là: Quốc hội hay Nghị viện, Thượng viện, Hạ viện…
Thật đáng tiếc, tất cả đều không chính xác! Quyền lực cao nhất ở Mỹ hiện nay thuộc về Hiệp hội Súng quốc gia (National Riffle Association of America - NRA). Thực sự lịch sử của Mỹ gắn liền với súng đạn. Súng là cốt lõi của phần lớn lịch sử nước Mỹ.
Về kinh tế, NRA đóng góp vai trò chủ đạo trong nền kinh tế Mỹ. Lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất súng đạn ở nước này lại tăng lên đều đặn bất chấp bối cảnh kinh tế suy thoái trầm trọng. Số liệu của FBI cho biết trong năm 2012, tổng lượng súng các loại bán ra lên tới 19,6 triệu khẩu, tăng đến 19% so với năm trước đó. Chỉ riêng trong tháng 12.2012, doanh số tiêu thụ các loại súng tại thị trường nước này đạt mức kỷ lục hơn 2,8 triệu khẩu. Con số này tăng 38% so với tháng trước và tăng tới 49% so với tháng 11.2011.
Cơ hội luôn nằm trong bất cứ hoàn cảnh suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế nào và còn tỷ lệ thuận với mức độ mất ổn định của xã hội. Trong bối cảnh lượng đơn đặt hàng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ luôn rơi vào cảnh bất ổn, ngành sản xuất súng đạn vẫn gia tăng bền vững. Theo Hiệp hội Thể thao bắn súng quốc gia Mỹ, doanh số súng đạn bán ra hằng năm ở thị trường nội địa đạt khoảng 4 tỉ USD. Hoạt động kinh doanh ngày càng nhộn nhịp giúp cổ phiếu của các công ty chế tạo súng đạn như Smith & Wesson Holding Corp và Stump Ruger & Co Inc. trở thành một trong những loại cổ phiếu thu hút nhất trên thị trường chứng khoán.
Về chính trị, với 4,3 triệu hội viên, NRA được coi là đoàn thể có thế lực nhất ở nước này, tổ chức của súng đạn đó đã chi đến 10 triệu USD cho cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008. Theo thống kê của tờ The Washington Post, trong lần bầu cử quốc hội Mỹ vào năm 2012, 4/5 ứng viên do NRA ủng hộ đều trúng cử. Thật dễ hiểu vì sao NRA lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới giới chính khách Mỹ, nhất là phe Cộng hòa.
Về văn hóa, NRA cũng có vai trò xương sống của nền văn hóa Mỹ. Văn hóa bạo lực, văn hóa súng và văn hóa chủ nghĩa cá nhân đã trở thành các bộ phận trong nền văn hóa đa nguyên ở nước này.
Cuộc sống của bạn, của người thân hay con cái bạn phụ thuộc từng ngày, từng giờ vào NRA.
Đó là tổ chức quyết định cuộc sống, sự sống còn của bạn. Khi đi ra đường, trong rạp hát, công viên hay con bạn ở trường học, vân vân và vân vân, bạn có thể băt ngờ kết thúc cuộc sống trên thế giới này bằng một viên đạn lạc, một quả lựu đạn… từ đâu đó. Thậm chí, bạn có thể từ giã cõi đời này nhanh tới mức còn chưa biết là vì sao mình chết? Đó là nhờ NRA.
Ngày ngày, bạn hãy cảm ơn NRA vì bạn đã sống qua một ngày. Và vì thế, hãy biết quý trọng từng ngày, từng giờ khi súng đạn trên đất Mỹ chưa nhớ tới bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét