Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013

Ai độc tài?Ở Việt Nam

Ngay sau vụ xét xử 14 bị cáo ở Nghệ An về tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79, Bộ luật Hình sự, năm 1999, trên một số trang mạng và báo chí nước ngoài, một số người đã có những bình luận và phản ứng khác nhau. Họ biện minh rằng, những bị cáo “chẳng làm gì hơn là sử dụng các quyền tự do ngôn luận, báo chí đã được luật quốc tế về quyền con người và Hiến pháp quốc gia ghi nhận” và lớn tiếng cho rằng, Nhà nước ta là độc tài(!).
Sự thực là trong khoảng thời gian từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, các bị cáo đã được tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là Việt Tân) - một tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài kết nạp, đưa sang Thái Lan, Mỹ, Phi-líp-pin, Cam-pu-chia... để huấn luyện. Họ đã nhận tiền, phương tiện của Việt Tân và được tổ chức phản động này giao nhiệm vụ về nước, lên kế hoạch hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân . Về nước họ đã phát triển lực lượng trên nhiều địa bàn; lợi dụng chiêu bài đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, họ đã viết bài đưa lên mạng xã hội xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của Ðảng, Nhà nước…
Trước tòa với những chứng cứ “hai năm rõ mười” các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, hứa sẽ cải tạo, sửa đổi để trở thành người tốt, có ích cho xã hội, không bao giờ tái phạm.
Như vậy là tội trạng của các bị cáo đã rõ. Và việc đưa ra xét sử vụ án là đúng người, đúng tội nhằm bảo đảm an ninh quốc gia của đất nước, tuyệt nhiên không có liên quan đến chính sách đối ngoại của Đảng ta và càng không phải của “phe, nhóm” nào.
Đây không phải là cá biệt, mà đã thành tiền lệ, hầu hết các vụ án liên quan đến tội xâm phạm an ninh quốc gia đều được các thế lực chống phá cách mạng nước ta cả trong và ngoài nước lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh; phá hoại quan hệ quốc tế, tiến tới tập hợp lực lượng, xây dựng căn cứ, trang bị vũ khí cho lực lượng chống đối trong nước nhằm từng bước đi đến lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Việc người ta tung lên mạng những điều suy đoán, bình luận hỏa mù nói trên không nằm ngoài ý đồ chính trị thâm độc đó.

Và ở Mỹ

Wikileaks là một tổ chức phi chính phủ với mục tiêu đăng tải các tài liệu chưa từng được công bố do tổ chức này sưu tập được hoặc do những người khác gửi về cho họ. Website Wikileaks.org được một nhà báo người Úc có tên Julian Paul Assange tạo ra vào năm 2007.
Trang web này đã bị chỉ trích vì dám đưa ra công luận đoạn phim máy bay trực thăng Mỹ xả súng bắn hàng chục dân thường Irắc, hai phóng viên của hãng Reuter cũng bị thiệt mạng. Các biên tập viên của trang này đã gắn cho đoạn phim cái tên „ Collatera Murder”- tạm dịch „ Vụ giết người đi kèm”. Vụ công bố này bị giới quân sự Mỹ phản đối và coi là vi phạm luật pháp giống trường hợp gần đây.
Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức tuyên bố nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange là kẻ thù quốc gia, ngang hàng với tổ chức khủng bố al-Qaeda.
Nhân viên quân đội nào liên lạc với WikiLeaks hoặc cả những người ủng hộ trang web này sẽ có nguy cơ bị kết tội “câu kết với kẻ thù”, một tội danh có thể bị xử tử theo luật pháp Mỹ. Theo quy tắc chiến tranh, kẻ thù thì có thể bị bắt giữ, tra tấn hoặc giết hại mà không cần phải đưa ra xét xử.
Các nhà rân chủ thấy gì khi đặt hai vụ việc bên cạnh nhau?

12 nhận xét:

 1. Suốt ngày lên mặt đấu tranh cho tự do ngôn luận, thế sao Mỹ lại truy tìm và đưa ông chủ của mạng Wikileaks vào danh sách "kẻ thù"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đưa vào như thế để có thể bắt giữ, tra tấn hoặc giết hại mà không cần phải đưa ra xét xử.

   Xóa
  2. Ngang nhiên quá. Có lẽ những người bị bắt như thế mơ được ở những nước như Việt Nam để được xử công khai

   Xóa
 2. Thế mới có cơ hội lộ mặt thật của cái anh chuyên đi phê người khác, dạy người khác.

  Trả lờiXóa
 3. "Có thể bị bắt giữ, tra tấn hoặc giết hại mà không cần phải đưa ra xét xử" cơ à? Kinh đấy chứ! Thế mà chê Việt Nam độc tài!

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ bao giờ cũng 2 mặt. Trước đến nay vẫn thế.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng người đúng tội rồi còn kêu oan ức nỗi gì nữa chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Nước Mỹ trước khi nói về nước khác thì hãy nhìn lại mình trước đã.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy công an ta bắt người có lệnh bắt hẳn hoi, rồi xét xử công khai và phiên tòa cũng tiến hành theo đúng luật pháp Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn phản động lúc nào cũng vin vào những vụ án này để lên tiếng bênh vực, nói xấu Đảng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, những kẻ tay sai của bọn chúng được "bênh" suông hay là có biểu tình này nọ nhưng cũng chỉ là làm trò để kích động người dân. Thế mà mấy kẻ tay sai đó cứ tưởng là mình thực sự được "bảo vệ"

   Xóa
  2. haiz,chả biết mấy người đó có tỉnh ngộ ra không? bị dụ dỗ rồi cuối cùng tội đâu mình gánh chịu hết, đúng là ngu ngốc hết chỗ nói.

   Xóa