Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

Vụ việc tại Đông Triều, Quảng Ninh: Không thể chấp nhận hành động quá khích

Vụ việc
Cả nghìn người kéo đến vây kín khu vực đối diện dự án khu đô thị Kim Sơn (huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Nhiều người mang theo quan tài, nằm lăn ra đường ngăn trở giao thông, gây ách tắc Quốc lộ 18A.
Cảnh sát cơ động rất vất vả khi đối phó với những kẻ quá khích
Cảnh sát cơ động rất vất vả khi đối phó với những kẻ quá khích.


Ngày 21-12, UBND huyện Đông Triều đã tổ chức lực lượng tháo dỡ các khẩu hiệu sai quy định và lều bạt trái phép tại dự án khu đô thị Kim Sơn (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Sự việc lên đến đỉnh điểm khi có hàng trăm người kéo đến khu vực này phản ứng gây ra ách tắc trên Quốc lộ 18A.
Trên quốc lộ 18A, đoạn đối diện dự án khu đô thị Kim Sơn từ 11 giờ trưa có cả nghìn người vây kín, nhiều người mang theo áo quan, nằm lăn ra đường ngăn trở giao thông. Do lượng người tiếp tục kéo đến ngày càng đông nên khoảng 12 giờ Công an huyện và CSGT được điều đến. Cao trào của sự việc vào khoảng 17 giờ khi nhiều người dân dùng gỗ, đá tấn công lượng CSCĐ. Phải đến 19 giờ tối đám đông mới được giải tán.


Ông Vũ Kiên Cường - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận sự việc và cho biết, vụ xô xát khiến 5 người bị thương. Theo ông Cường, ngày 4.9.2009 UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 41,59ha của 852 hộ dân giao cho Công ty TNHH Thành Tâm 668 thực hiện đầu tư Dự án khu đô thị Kim Sơn.
Quốc lộ 18A, đoạn từ thị trấn Mạo Khê đến thị trấn Đông Triều ách tắc kéo dài từ 11h trưa đến 19h tối 21- 12
Quốc lộ 18A, đoạn từ thị trấn Mạo Khê đến thị trấn Đông Triều ách tắc kéo dài từ 11h trưa đến 19h tối 21- 12.


Từ tháng 6-2010 đến nay đã có 778 hộ dân tiền bồi thường, hỗ trợ. 74 hộ dân còn lại không chịu nhận tiền hỗ trợ vì họ cho rằng đền bù chưa thỏa đáng. Theo quyết định cưỡng chế, hết ngày 23.12 chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế. Được biết, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và cản trở giao thông
Đền bù
Yếu tố đền bù theo giá thị trường giữ vai trò trọng tâm để đảm bảo công bằng, dân chủ, và tránh việc chính quyền lạm dụng quyền thu hồi cho những mục đích không danh chính.
Khi giá đền bù không thoả đáng, người dân có quyền kiện lên toà án, cơ quan độc lập trong một chính quyền tam quyền phân lập, để huỷ bỏ quyết định thu hồi của chính quyền.
Mâu thuẫn tất yếu sẽ nảy sinh khi có sự mất công bằng về quyền lợi một cách quá đáng giữa các đại gia và người dân. Mâu thuẫn này không chỉ xảy ra ở riêng Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.
Vụ kiện nổi tiếng gần đây Kelo v. City of New London năm 2005 của Susette Kelo và 115 hộ gia đinh khác bị chính quyền thành phố New London, bang Connnecticut, Hoa Kỳ tịch thu đất để giao cho một công ty phát triển đô thị xây dựng khu nghỉ duỡng, khách sạn, và mua sắm là minh chứng cho sự mâu thuẫn liên tục về quyền lợi giữa người dân, chính quyền, và các chủ đầu tư.
Susette Kelo đã thua kiện ở toà án tối cao Hoa Kỳ. Mảnh đất của bà và nhiều người khác thậm chí đã sinh sống trên đó suốt cả cuộc đời gần một thế kỉ từ năm 1918 bị tịch thu và trở thành một phần của dự án mà cho đến nay vẫn chỉ là trên giấy tờ.

 
Bà Susette Kelo

Lợi ích công cộng về việc làm cho người dân quanh dự án hay tiền thuế từ những hoạt động kinh doanh khi dự án thành công vẫn chưa thành hiện thực.
Tuy nhiên, sự minh bạch, công khai, và giá cả đền bù thoả đáng là chìa khoá giải quyết các mâu thuẫn.
Lời bàn
Quá trình xây dựng phát triển tất yếu xảy ra những bất đồng về lợi ích kinh tế giữa bộ phận người dân và chính quyền. Ở đâu cũng thế, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng thế.
Khi cảm thấy không hài lòng, không thỏa mãn cách đền bù, giải quyết của chính phủ có thể khiếu kiện các cấp, nhưng phải tuân theo luật pháp. Chính thể nào cũng cho phép như vậy và đòi hỏi như vậy.
Vì thế, không thể chấp nhận việc một số đài, báo, trang thông tin điện tử xuyên tạc, cổ súy cho hành động quá khích, gây rối trật tự của một số người dân Đông triều, Quảng Ninh.

18 nhận xét:

 1. Mỹ cũng như vậy hả? Thế thì cũng bình thường nhỉ? Vấn đề ở đâu cũng vậy mà.

  Trả lờiXóa
 2. Thế có gì lạ để chê bai, nhòm ngó. Ko thể theo kiểu cái gì cũng do cginhs quyền

  Trả lờiXóa
 3. Thì cũng giống va chạm xe, cứ xe đạp nhất định đúng, xe máy hay ô trô nhất định sai

  Trả lờiXóa
 4. 778 gia đình mà chỉ có 78 gia đình không đồng ý thì không phải là bất đồng lớn. Chắc có gì ở đây thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Không bất đồng lớn sao lại xô sát thế? Bất đồng lớn nhưng vẫn đề là cách phản ứng của dân có cái sai, quá giới hạn

  Trả lờiXóa
 6. Chắc lai có thành phần hạt nhân biểu tình ý nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Nghe nói công an đã tạm giữ 2 kẻ tình yêu. Giải quyết nhanh còn làm gương.

  Trả lờiXóa
 8. Nhanh cũng phải bảo đảm quy trình chứ?

  Trả lờiXóa
 9. Gây rối thì cho đi tù. Thế thôi

  Trả lờiXóa
 10. Luật pháp làm thì có trình tự thế mà bà con cứ xồn xồn lên làm gì ko biết. Đâu rồi sẽ có đó mà

  Trả lờiXóa
 11. những nguwoif dân rất là dễ bị kích động bởi các phần tử xâu,haixxx

  Trả lờiXóa
 12. Những người dân đã bị kẻ xấu kích động gây ra những nào loạn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh.

  Trả lờiXóa
 13. những việc làm này đều do các thế lực xấu đứng sau tổ chức núp bóng! người dân cần cảnh giác cao với những việc như vậy!

  Trả lờiXóa
 14. Bàn tay nào đứng sau vụ này, kêu gọi, xúi dục người dân thực hiện hành vi quá khích. Những kẻ đó nhất định sẽ bị trừng trị

  Trả lờiXóa
 15. những thanh niên bị kích động, họ đã bị lu mờ bởi những lời nói mật ngọt và những lợi ích trước mắt mà bọn phản động kích động. mọi người phải cần tỉnh táo hơn để tránh bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 16. Chắc chắn có một thế lực nào đó đứng sau kích động nhân dân. Mọi người dân nên bình tĩnh không nên qua kích động.

  Trả lờiXóa
 17. người dân đã quá kích động, cách cư xử của họ không những không làm tình hình không được giải quyết mà họ còn vi phạm pháp luật của nhà nước!

  Trả lờiXóa
 18. Có gì đáng xấu hổ chứ, nếu hiểu rõ hơn thì chắc không còn ai có cái suy nghĩ ngốc nghếch đó nữa. Nhưng ở đây cứ dúng luật mà làm có gì thắc mắc đâu.

  Trả lờiXóa