Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012

Trung Quốc ngang ngược vi phạm Công ước Liên hiệp quốc

            Ngày 29-11, Nhật Báo Trung Quốc và Tân Hoa xã đưa tin từ ngày 1-1-2013, cảnh sát biên phòng tỉnh Hải Nam sẽ có quyền kiểm tra, bắt giữ và trục xuất bất kỳ thuyền bè nước nào "xâm nhập trái phép các vùng biển do chính quyền Hải Nam quản lý".
          Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS) không cho phép thu giữ tàu bè nước ngoài trong vùng biển tranh chấp. Thế nhưng, Trung Quốc cố tình lờ đi điểm mấu chốt này khi tuyên bố cảnh sát biên phòng tỉnh Hải Nam từ ngày 1.1.2013 sẽ được quyền lên tàu, khám xét, bắt giữ, tịch thu, phá hỏng động cơ và trục xuất bất cứ tàu nước ngoài nào đi vào “lãnh hải Trung Quốc bất hợp pháp”.
          Hành động bất chấp quy định quốc tế, không tôn trọng các nước láng giềng không phải là cách hành xử đàng hoàng, đĩnh đạc.
           Muốn được nể trọng, anh phải biết tôn trọng cái chung, tôn trọng người khác. Ngang ngược, thô bạo là cách hành xử kém cỏi của kẻ thấp học, lấy thịt đè người.
           Tuyên bố và cách hành xử ngang ngược của Trung Quốc khiến cho cộng đồng quốc tế bất bình, lên tiếng. Từ việc đưa đường lưỡi bò vào hộ chiếu điện tử đến tuyên bố trên, Trung Quốc đã làm xấu đi hình ảnh của chính họ trong mắt bè bạn trên khắp thế giới. Không một ai ủng hộ cách ứng xử của Trung Quốc đối với khu vực biển Đông. Không nước nào công nhận tính pháp lý của hộ chiếu "lưỡi bò".
          Người ta vẫn nói "cái lưỡi không xương" để chỉ những kẻ tráo trở, lật mặt. Cái lưỡi bò không xương và tệ hại nữa là của con bò, một con vật được cho là ngu ngốc trong câu "ngu như bò". Có lẽ, chính vì vậy mà lưỡi bò đang bôi xấu lên hình ảnh chủ nhân của nó.

3 nhận xét:

  1. Con bò Bắc Kinh ngu thật! Trơ tráo thật!

    Trả lờiXóa
  2. Lũ lấy thịt đè người Trung Quốc trà đạp lên tất cả. Đúng là vô liêm sỉ

    Trả lờiXóa
  3. Không ai cho phép Trung Quốc quyền ấy. Muốn ra oai là nước lớn mà cư xử thật không bằng loài bò sát

    Trả lờiXóa