Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

Phản đối Đại sứ quán Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ Việt NamNhững năm qua, với tinh thần mở cửa và hội nhập, Việt Nam luôn luôn tạo điều kiện để công dân Việt Nam được xuất cảnh đi nước ngoài vì mục đích thăm nom người thân, du lịch, học tập, hay đầu tư, kinh doanh, định cư nhân đạo,... Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh quốc gia, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân Việt Nam, pháp luật Việt Nam cũng cấm xuất cảnh đối với các đối tượng "đang phải chấp hành án hình sự, dân sự, các quyết định xử phạt hành chính; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị truy cứu về trách nhiệm dân sự, hành chính".
Huỳnh Trọng Hiếu là đối tượng đang trong thời gian thi hành quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Quảng Nam, do đó việc cơ quan chức năng Việt Nam cấm xuất cảnh đối với đối tượng này là phù hợp với quy định của pháp luật.
Năm 1992, Huỳnh Ngọc Tuấn, cha của Huỳnh Ngọc Hiếu và Huỳnh thục Vy, bị Tòa án nhân dân phạt 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Mãn hạn tù, Tuấn không những không ăn năn hối cải mà còn lôi kéo hai con ruột là Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu đi theo vết xe đổ của mình. Ngày 2-12-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký ba quyết định xử phạt ba cha con Huỳnh Ngọc Tuấn 270 triệu đồng, vì đã có hành vi vi phạm hành chính về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đến nay, ba đối tượng này vẫn ngoan cố không chịu thi hành quyết định.
Vừa qua, do hành động chống phá Nhà nước, vi phạm pháp luật của cha con Huỳnh Ngọc Tuấn, nên ngày 16-12-2012, Huỳnh Trọng Hiếu sang Mỹ để thay mặt bố và chị gái nhận "Giải nhân quyền Hellman/Hammett", đã bị cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sân Nhất (TP Hồ Chí Minh) không cho xuất cảnh. Ngay sau đó, Ðại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại", và kêu gọi Việt Nam bãi bỏ hạn chế đi lại đối với Huỳnh Trọng Hiếu... Lập tức, mấy cơ quan truyền thông như VOA, RFA, BBC,... đều đồng loạt đưa tin, nhân sự việc này vu cáo Việt Nam tiếp tục vi phạm các quyền tự do cơ bản!
Tuyên bố của Ðại sứ quán Mỹ tại Việt Nam là can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.
Việt Nam luôn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác và yêu cầu Mỹ tôn trọng quyền chủ quyền của Việt Nam. Mỹ không thể áp dụng nguyên tắc tuân chuẩn kép một cách vô lý đối với các nước khác. Điều đó trái với công ước quốc tế, trái với nguyên tắc ứng xử bình đẳng giữa các quốc gia trên thế giới.
Nhân dân Việt Nam phản đối việc làm trên của Đại sứ quán Mỹ!

10 nhận xét:

 1. mĩ lúc nào cũng thích xen vào chuyện nội bộ của nước khác

  Trả lờiXóa
 2. tôn trọng nhau chứ không cần biết chuyện nội bộ của nhau

  Trả lờiXóa
 3. Không tôn trọng người khác mà vỗ ngực, tự xưng là người dân chủ. Nực cười!

  Trả lờiXóa
 4. phản đối là đương nhiên

  Trả lờiXóa
 5. Bị lên án, phản đối bao nhiêu lần, không chỉ Việt Nam, mà vẫn tiếp tục. Quả là trơ trẽn quá!

  Trả lờiXóa
 6. Thật xấu hổ thay cho ông đại sứ Mỹ ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Sao có thể cho mình đứng trên người khác thế. Bảo đấu tranh cho dân chủ, mà cư xử không dân chủ, bình đẳng tí nào.

  Trả lờiXóa
 8. Ồi, Mỹ là thế mà. Có gì lạ đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Đừng có quá quan tâm đến Mỹ. Chó cứ sủa, đoàn người cứ tiến thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Hành động của đại sứ quán mỹ thật là không thể chấp nhận được. Mội nước đều có quyền riêng tư mà sao cứ can thiệp vô làm chi vậy

  Trả lờiXóa