Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Nếu biết trước được nội dung cuộc hội thoại giữa Hoàng Khương và Hòa mà chủ tọa công bố tại tòa hôm nay: Ban biên tập báo Tuổi trẻ sẽ không cho đăng bài báo thứ hai có nội dung cảnh sát giao thông giải cứu xe vi phạmĐó là nội dung đại diện Báo Tuổi trẻ thừa nhận tại phiên xử của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM, bị cáo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương - nguyên phóng viên báo Tuổi Trẻ).
Vụ án gây sự chú ý lớn của dư luận trong và ngoài nước, tốn không ít giấy mực của báo giới. Một số đài, báo, trang điện tử bên ngoài cố tình xuyên tạc, trang điểm cho vụ án mang mầu sắc chính trị.
Theo tòa, thông qua Tôn Thất Hòa, Hoàng Khương đã đưa tiền cho Huỳnh Minh Đức (trung úy CSGT, quận Bình Thạnh) để nhờ giải cứu xe đua không theo quy trình xử lý. Số tiền này đại diện ban biên tập báo Tuổi trẻ xác nhận là không đưa cho phóng viên để nhằm thực hiện đề tài và cũng không biết về vấn đề này. Nếu chỉ dừng lại ở nội dung như 2 bài báo đã đăng trên báo Tuổi trẻ thì việc làm của bị cáo đã được xem là chống tiêu cực.
"Sự thật không dừng lại ở bài báo mà còn ở nội dung băng ghi âm trong quá trình tác nghiệp bị cáo đã không nộp lại cho Ban biên tập. Trong đó có nội dung các cuộc điện thoại nói chuyện với Trần Minh Hòa và việc đe dọa trung úy Đức nếu không trả giấy tờ chiếc xe vi phạm đã lấy ra thì sẽ đăng tiếp bài thứ hai", vị chủ tọa lập luận.
Bị cáo Khương thừa nhận, việc đưa tiền để nhờ người có thẩm quyền giải quyết cho lấy xe vi phạm khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng là nhằm thu thập thông tin cho bài viết phản ánh tiêu cực của cảnh sát giao thông trong hai bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và bài “Giải cứu xe đua trái phép” đăng trên báo Tuổi Trẻ vào tháng 7/2011.
Ông Khương cũng khẳng định, những sai phạm của mình là vì mục đích thực hiện bài điều tra, "không có động cơ cá nhân" là nhằm lấy xe cho em vợ như cấp sơ thẩm quy buộc. Vì vậy bị cáo đề nghị Toà phúc thẩm xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.hoang khuong
Hoàng Khương đã bị bắt giam lại vào chiều nay.

Để đánh giá lời khai của ông Khương, HĐXX lần đầu tiên công bố nội dung 2 đoạn băng ghi âm. Trong đó, bị cáo Khương đã nói với Trần Minh Hòa rằng chưa lấy được cà vẹt xe, "để tao bắt nó ói tiền lại cho mày" hay bị cáo đã "khuyên" các quái xế này đua xe ở địa bàn khác, không đua ở quận Bình Thạnh nữa...
Đại diện ban biên tập thừa nhận sai sót của mình trong việc kiểm duyệt, quản lý quá trình tác nghiệp của phóng viên. Đồng thời, khẳng định nếu biết trước được nội dung cuộc hội thoại giữa Hoàng Khương và Hòa mà chủ tọa công bố tại tòa hôm nay thì sẽ không cho đăng bài báo thứ hai có nội dung cảnh sát giao thông giải cứu xe vi phạm.
Điểm mấu chốt của vụ án đã được làm rõ. Hoàng Khương đã thừa nhận sai trong quá trình tác nghiệp. Đại diện Báo Tuổi trẻ cũng đã thừa nhận sai sót trong khâu kiểm duyệt, quản lý quá trình tác nghiệp của phóng viên. Không có gì đáng nói ngoài những bài học kinh nghiệm rút ra.
Bao nhiêu vôi, sơn mầu mè mà những đài, báo, trang điện tử bên ngoài tô vẽ cho vụ án đã trôi sạch sau phiên xét xử phúc thẩm.

8 nhận xét:

 1. Thế mà cứ một mực kêu oan. Chán thật!

  Trả lờiXóa
 2. Thì cũng tưởng tay này vô tội nên đi đâu mình cũng ra sức giải thích, thanh minh, bất bình thay cho gia đình.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc xong mới hiểu vì sao bà con hải ngoại hay tin vào những điều bịa đặt vu cáo của những thế lực không thiện cảm với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Thành Trần nói chí phải. Mình ở trong nước đây mà còn có lúc hiểu nhầm nữa là.

  Trả lờiXóa
 5. Hiểu sai ngày mai hiểu lại, có gì đâu. Chỉ có hội phản động mới vin cớ nọ kia hoặc kích đẩy chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Sai lè lè rồi mà vẫn còn già mồm. Đúng là cái bọn phản động chỉ được cái cắn bậy

  Trả lờiXóa
 7. Sai phạm thì phải bị xử lý là đúng rồi còn gì, mức án cho Khương là rất hợp lý!

  Trả lờiXóa