Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

Mỹ nên không chỉ dạy người khác thế nào là tôn trọng nhân quyền, mà trước hết cũng phải làm như vậyTham vọng của Washington đóng vai trò nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền và các giá trị dân chủ là vô căn cứ bởi vì ở Hoa Kỳ tình hình trong lĩnh vực này hoàn toàn không tốt đẹp.
Năm 2012, các cơ quan đánh giá chỉ số uy tín quốc tế đã giảm đáng kể mức độ tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ. Về chủ yếu, nguyên nhân của điều đó là các biện pháp rất nghiêm ngặt của cảnh sát Mỹ chống các nhà báo đã phản ánh các cuộc biểu tình "Chiếm Phố Wall" không làm vừa lòng chính quyền Mỹ. Đây không phải là lần đầu tiên khi các tổ chức phi chính phủ thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới và chính quyền Washington đến những vụ vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực dân chủ và nhân quyền. Chẳng hạn, đã 4 năm liền Viện Dân chủ và Hợp tác ở New York công bố các bản báo cáo về các hành vi thô bạo của cảnh sát chống người nhập cư, về các vụ xâm phạm quyền tự do ngôn luận, bất bình đẳng về giai cấp. 
Giám đốc Viện Dân chủ và Hợp tác ở New York Andranik Migranyan nói: “Tất nhiên, Hoa Kỳ là một quốc gia với nhiều truyền thống dân chủ. Nhưng, nếu nhìn kỹ cách tổ chức đời sống xã hội, thì rất tiếc sẽ thấy rõ nhiều vấn đề không cho phép Hoa Kỳ coi mình như thầy giáo giới thiệu mô hình lý tưởng về việc bảo vệ quyền con người”.
Có thể lấy thí dụ với cuộc bầu cử tổng thống sẽ tổ chức ở Mỹ vào ngày 6 tháng 11. Có vẻ đây là một biểu hiện của nền dân chủ với hình thức lý tưởng. Nhưng, ở đây có sự phân biệt đối xử về nguồn gốc xã hội, về dân tộc, có cả việc vi phạm quyền bầu cử. 
Trả lời phỏng vấn của đài "Tiếng nói nước Nga", ứng cử viên phó tổng thống Mỹ của đảng Xanh, bà Cheri Honkala nói: “Lý do mà Mỹ không cho phép các quan sát viên theo dõi cuộc bầu cử là khả năng của sự lừa dối: ở Hoa Kỳ có rất nhiều người dân không muốn hoặc không có khả năng tham gia bỏ phiếu. Và bây giờ, tại một số tiểu bang khôi phục hệ thống “cấp giấy phép cho quyền bầu cử”. Đang tạo lập những rào cản nhân tạo chống những cử tri tiềm năng – giai cấp công nhân và những người sống dưới mức nghèo khổ”.
                                  Dân chủ đang được thực thi ở Mỹ
Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền ở nước mình và ở nước ngoài. Đó là: Các nhà tù bí mật của CIA ở Trung Đông và Đông Âu, những thường dân thiệt mạng ở Afghanistan trong qúa trình chiến dịch quân sự của Mỹ và các nước NATO, và nhiều thí dụ khác.
Truyền thông Mỹ luôn im lặng trước những vụ việc kể trên. Còn Chính phủ Mỹ tự coi mình là hình mẫu và lớn tiếng lên lớp các nước khác.
Thật nực cười!

5 nhận xét:

 1. Không nên ảo tưởng vào dân chủ ở Mỹ. Đó chỉ là giả hiệu!

  Trả lờiXóa
 2. Nhà tù Oantanamo là biểu tượng dân chủ kiểu Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng mà còn đi giảng về nhân quyền

   Xóa
 3. Mọi cái ở Mỹ đều được che đậy hết sức tinh vi. Tôi còn nhớ mãi bộ phim "Người Mỹ trầm lặng". Không thể tin được.

  Trả lờiXóa
 4. Phải lên tiếng để có thêm nhiều người hiểu bộ mặt thật của nền dân chủ Mỹ

  Trả lờiXóa