Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

Kiến nghị đặt Internet dưới sự kiểm soát của chính phủ(ĐVO) Tại hội nghị viễn thông quốc tế Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất cùng sáu nước khác đã kiến nghị cấu trúc lại mạng Internet quốc tế và đặt nó dưới sự kiểm soát của chính phủ.Kiến nghị tái cấu trúc và kiểm soát Internet.  Ảnh minh họa: 123rf.com
 

Một tài liệu bí mật bị tiết lộ từ Hội nghị quốc tế của Liên Hợp Quốc về viễn thông quốc tế (WCIT) đang diễn ra ở Dubai cho thấy Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) cùng các nước khác như Nga, Trung Quốc, Sudan, Algeria và Brazil đã đưa ra kiến nghị tái cấu trúc mạng Internet quốc tế và đặt nó dưới sự kiểm soát của chính phủ, với quyền giám sát nhà nước được mở rộng và kiểm soát về nội dung trang mạng. Phía Brazil sau đó đã viết trên tweeter phủ nhận không tham gia dự thảo đó.
Dự thảo này tiếp nối một nỗ lực của Nga tuần trước, muốn đưa Internet vào phạm vi kiểm soát của Liên Hợp Quốc.
Kiến nghị được soạn thảo một cách bí mật, được UAE giới thiệu miệng, đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ tại phòng họp từ các nước Bahrain, Nga, Iraq, Saudi Arabia, Oman, Sudan và  Burkina Faso trước sự chứng kiến của Tông thư ký ITU, Tiến sỹ Touré. Sự việc xảy ra một cách bất ngờ đối với đại diện của các nước còn lại, đặc biệt là không được phân phát trước văn bản kiến nghị trước cho các đại biểu, theo thủ tục quy định.
Đoàn Mỹ đã phản đối và viện dẫn Quy định 40 đòi hỏi phải có thông báo trước 4 tháng.
Kiến nghị mới do UAE khởi xướng xem ra phản tác dụng. Một số nước, vốn trước đây phản đối việc đưa Internet vào ITU, nhưng vẫn muốn chờ đợi việc thảo luận về những điều kiện cụ thể và ICT, và an ninh mạng, giờ đây bị buộc phải suy nghĩ lại vì kiến nghị nói rõ rằng các tác giả của nó muốn Internet, ICT và an ninh mạng phải được gắn kết nhau về bản chất và dẫn đến việc kiểm soát nội dung Internet.
Tariq Al Awadhi, trưởng đoàn đại biểu của UAE đã bảo vệ chủ trương mở rộng quyền lực cho ITU, trong đó có Internet, như là một động thái nhằm kiểm duyệt và kiểm soát Internet.
Do có sự khác biệt lớn về quan điểm, rất có khả năng kiến nghị này sẽ hoặc là bị bỏ qua một cách có chủ ý hoặc sẽ không được trình tại hội nghị vào ngày 10/12.
Cuộc tranh luận về việc đưa Internet vào ITU trước đây đã từng chia rẽ các nước thành hai trường phái. Vì thế mà một sự nhất trí có thể sẽ khó đạt được tại hội nghị lần này.

                                                                                          Phạm Ngọc Uyển

8 nhận xét:

 1. Quản lý Internet là vấn đề của nhiều nước chứ đâu phải riêng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Vì vấn đề an ninh mạng cũng cần có kiểm soát nhất định. Mỹ và một số nước không công khai công nhận điều này, chứ thực tế họ kiểm soát internet rất chặt.

  Trả lờiXóa
 3. John Nguyễn nói chuẩn đấy. Mỹ kiểm soát tinh vi lắm đấy

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý với John Nguyễn. Hệ thống kiểm soát mạng của Mỹ và một số nước chặt lắm

  Trả lờiXóa
 5. Vậy hả? Lâu nay cháu cứ tưởng Mỹ là tự do chứ? Hóa ra lừa đảo!

  Trả lờiXóa
 6. Với tốc độ phát triển Internet như thế này thì việc quản lý thật là khó khăn

  Trả lờiXóa
 7. Nếu không kiểm soát chặt chẽ thì vấn đề an ninh cũng sẽ có nhiều điều đáng lo ngại

  Trả lờiXóa
 8. Với tình hình công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, việc quản lý Internet là vô cùng cần thiết trong một vấn đề quan trọng là an ninh mạng. Tuy nhiên, việc quản lý cũng vô cùng khó khăn vì độ tinh vi của tội phạm mạng cũng phát triển rất nhanh

  Trả lờiXóa