Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2012

Hãm hiếp trong nhà tù Mỹ


Có vô vàn vụ hiếp dâm, tấn công, lạm dụng tình dụng ở Mỹ, liên quan trực tiếp đến lính Mỹ… Xã hội phát triển không tránh khỏi những tệ nạn, vấn đề là trong nhà tù, nơi được quản lý chặt chẽ, nghiêm khắc nhất cũng xảy ra tệ nạn. Đó mới là điều đáng nói.
Nhà tù là nơi giam giữ, quản lý, cách ly tù nhân khỏi đời sống xã hội, giáo dục, cải tạo, giúp họ xóa đi những cái xấu, trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Điều 10, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966 quy định: “Những người bị tước tự do phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người.”.
Mỹ là quốc gia luôn tự coi mình là hình mẫu của dân chủ, nhân quyền. Thực tế những gì diễn ra ở các nhà tù trên khắp nước Mỹ lại là bức tranh đối ngược với điều này.
Khảo sát mới đây của Cục Thống kê Tư pháp Liên bang Mỹ cho thấy, khoảng 9,6% số người từng bóc lịch trong nhà đá ở các bang khắp nước báo cáo về một hoặc nhiều trường hợp hiếp dâm, tấn công tình dục trong thời gian họ sắp mãn hạn tù.
Khoảng 5,4% báo cáo về một vụ dính dáng tù nhân khác, và 5,3% báo cáo về một trường hợp liên quan nhân viên nhà tù. 
Nô lệ tình dục đồng giới đang trở thành con ma ám ảnh những tù nhân "yếu đuối". Các nạn nhân đều bị cưỡng bức, đe dọa và không dám lên tiếng tố cáo. Dần dần họ trở thành nô lệ, trở thành "tài sản" của những kẻ hiếp mình. Tình trạng này xảy ra cả với tù nhân nam và nữ trong các nhà tù ở Mỹ.
Theo lời kể một tù nhân: Đa số tù nhân da trắng bị cưỡng bức "cưỡi" - từ chỉ hành động bắt quan hệ tình dục - để được yên thân. Trong tù, phạm nhân da trắng buộc phải đổi hoặc tiền hoặc quan hệ tình dục hoặc cả hai để được bảo vệ. Những phạm nhân da trắng từ chối "cưỡi" và phải chiến đấu lại để tự vệ được "cộng đồng tù" gọi là "rừng".
Tại bang Alabama của Mỹ (quốc gia có số tù nhân lớn nhất thế giới), Tutwiler là nhà tù nữ được canh phòng cẩn mật nhất, nhưng khét tiếng về số vụ cưỡng hiếp, tấn công tình dục trong buồng giam.
Tình trạng nữ tù nhân bị lạm dụng tình dụng gần như phổ biến. Địa điểm xảy ra thường là trong nhà tắm chung của nữ. Những người quản lý, lính gác có thể ra vào tự do, nhìn họ tắm và tiến lại làm những gì họ muốn. Tù nhân luôn bị coi như những đàn gia súc trong chuồng…
Nước Mỹ có nền văn minh phát triển, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi thứ của Mỹ đều là chuẩn mực. Có nhiều điều cho thấy tự do, phồn thịnh ở Mỹ là lớp váng nổi bên trên xã hội. Còn sâu dưới đáy, tầng lớp dưới xã hội là lắng cặn tồi tệ hơn cả nhiều nước đang phát triển. Vì thế, Mỹ không thể và không nên coi mình là chuẩn mực để đi phê phán nước khác.  

“Tôi bị y tá nhà tù cưỡng hiếp”
 Chị Felecia Dixon Chị Felecia Dixon (ảnh) mới đây được trả tự do sau khi thụ án tại Tutwiler vì tội ăn cắp và liên quan ma túy. Chị kể: “Khi chúng tôi đang trần truồng tắm, mặc quần áo, hoặc làm bất kỳ việc gì, họ cũng cứ thản nhiên bước vào. Nếu họ thích, họ sẽ tiến sát”.
Felecia làm công việc dọn dẹp trong trung tâm y tế của nhà tù, quen một nam y tá và bị người này cưỡng hiếp.
“Sau vụ việc, tôi hoảng loạn, tuyệt vọng vì không biết phải làm gì. Tôi chỉ là một phạm nhân, đang trả nợ xã hội”. Cục Cải huấn Alabama điều tra vụ việc. Cuối cùng, nam y tá không bị truy tố, chỉ mất việc. Với sự trợ giúp của EJI, chị Felecia cuối cùng đạt được dàn xếp tài chính với thủ phạm.

30 nhận xét:

 1. Nhân quyền ở Mỹ là thế này đây. Thế mà còn lớn tiếng phê phán người khác. Trơ trẽn quá

  Trả lờiXóa
 2. Kinh tởm quá. Mỹ còn dám vác mặt chê bai nước khác được thì đúng là quá trơ tráo.

  Trả lờiXóa
 3. Thật bỉ ổi. Chính phủ Mỹ phải xấu hổ chứ lại còn ra vẻ dạy người khác thì cũng bỉ ổi như những kẻ cưỡng bức nữ tù nhân

  Trả lờiXóa
 4. Sự thật phơi bầy ra thế này đây. Bọn Mỹ thật là đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước của chúng thế này mà cứ đi sủa nhắng mãi về nhân quyền ở nước khác. Đúng là cái loại vô liêm sỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Thật chẳng có lời gì để mà bình luận về cái Mỹ gọi là nhân quyền này cả. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng

  Trả lờiXóa
 7. Suốt ngày kêu ca các nước khác ko thực hiện nhân quyền mà giờ nhìn vào sự thật xem. Mỹ chẳng có cái gì gọi là nhân quyền nào dù là nhỏ bé nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Ôi nhân quyền ở Mỹ. Té ra nhưng gì họ rêu reo về nhân quyền là giả tạo.

  Trả lờiXóa
 9. Sự thật về nhân quyền ở Mỹ là đây. Hỡi những kẻ chuộng Mỹ, hãy nhìn lại đất nước này xem!

  Trả lờiXóa
 10. Kinh khủng thật. Điều này xảy ra như cơm bữa ở đó ư? Không thể tưởng tượng nổi.

  Trả lờiXóa
 11. Ồ thì ra ở nhà tù Mĩ lại có chuyện hãm hiếp xảy ra thường xuyên như thế này. Còn đâu là quyền con người ở nơi đây?

  Trả lờiXóa
 12. Thật đáng thương cho số phận những người phụ nữ ấy. Vào tù để sám hối, để được giáo dưỡng mà lại bị hại như thế.

  Trả lờiXóa
 13. May mắn thay quê hương Việt Nam ta không có chuyện lỏng lẻo, làm chuyện bất lương ở nhà tù như Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. Buồn vì ở Mỹ còn có những chuyện ức hiếp người tù như cơm bữa, làm chuyện đồi bại với cả người tù.

  Trả lờiXóa
 15. Đời thật bất công. Chính quyền Mỹ ở đâu khi những người tù tội ấy chịu uất ức và bị hãm hại đến mức này?

  Trả lờiXóa
 16. người mĩ thật kinh khủng

  Trả lờiXóa
 17. trong tù mà lại . có khi ngoài đường con như thế ý chứ.

  Trả lờiXóa
 18. bọn mỹ cứ hô hào dân chủ nhân quyền vậy mà trong đất nước họ toàn vi phạm dân chủ nhân quyền!

  Trả lờiXóa
 19. đấy Mỹ cứ rêu rao về nhân quyền đi khi ở chính nước Mỹ vấn dề nhân quyền dang bị xâm hại một cách nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 20. người Mỹ đi tuyên truyền, khai phá văn minh cho các nước khác la như thế này đây >p

  Trả lờiXóa
 21. ở mỹ liên tiếp xảy ra các vụ việc vi phạm nhân quyền ấy vậy mà chính quyền họ luôn làm ngơ!

  Trả lờiXóa
 22. Mỹ luôn chỉ trích các quốc gia khác là chưa được dân chủ, vẫn còn nhiều tội phạm. Nhưng chính bản thân nước Mỹ vẫn còn tồn tại nhiều tội phạm, nhiều bất công xã hội!!!!

  Trả lờiXóa
 23. Đúng vậy, Mỹ luôn tự hào là một quốc gia dân chủ, không có bất công xã hội. Nhưng thực tế lại đang tồn tại rất nhiều bất công, rất nhiều tội phạm tại đất nước này

  Trả lờiXóa
 24. mỹ luôn hô hào với nước khác về dân chủ nhưng chính mỹ lại luôn vi phạm về quyền dân chủ! chính quyền thì luôn làm ngơ

  Trả lờiXóa
 25. Mỹ lúc nào cũng nói nhân chủ nhân quyền, vậy mà như thế đấy, người dân Mỹ còn phải chịu nhiều bất công lắm, họ ước được như người dân Việt Nam lắm, một đất nước thật sự yên bình.

  Trả lờiXóa
 26. mẹ cái bọn chó cái Mỹ mồm thì nói dân chủ tự do mà toàn thất hiếp dâm với giết người rùi xâm chiếm các nước nhỏ khác.Tự do của bọn này cahacwf là muốn làm gì thì làm kệ con mẹ mày thì phải

  Trả lờiXóa
 27. Đúng. Một xã hội dâm ô. Cho tư do vô tổ chức mà điển hình là tự do mại dâm.

  Trả lờiXóa
 28. Xã hội mỹ đúng là xã hội thối nát với đầy rẫy bất công, đa nguyên đa đảng là thế đó, tư bản là như vậy đó, thật bất công thật vô lý, chèn ép con người quá mức

  Trả lờiXóa
 29. Nước Mỹ thực chất chỉ là lấy gấm vóc phủ lên chế độ hung tàn, nhân dân Mỹ mới là người chịu khổ, vấn đề nhân quyền bị vi phạm nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa