Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

Bác Hồ với bà con Công giáo


Giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt, trong muôn vàn công việc, nhân dịp lễ Noel năm 1952, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng đồng bào theo đạo Thiên Chúa.

Người viết: "Một lần nữa chúng ta chúc mừng ngày sinh nhật Đức Chúa trong khói lửa chiến tranh mà giặc Pháp đã gây ra. Đức chúa đã giáng thế và đã hy sinh cho tự do và bác ái giữa loài người.
Song giặc Pháp và bọn can thiệp Mỹ đã làm trái ngược với lời chúa dạy. Chúng gây chiến tranh, chúng cướp bóc, tàn sát nhân dân ta, chúng hòng cướp nước ta, bắt ta làm nô lệ.

Đức Chúa không bao giờ tha thứ lũ Xa tăng ấy.
Chúng ta quyết chiến thắng lũ quỷ cướp nước ấy.

Trong ngày lễ Noel tôi mong đồng bào nhớ cầu nguyện cho những chiến sĩ giáo và lương đã kháng chiến anh dũng và đã oanh liệt hy sinh cho Tổ quốc. Nhớ cầu nguyện cho những vị giáo sĩ và bà phước từ Bắc đến Nam, đã vì chính nghĩa mà bị giặc Pháp giết hại.

Tôi mong đồng bào đoàn kết thêm chặt chẽ trong công cuộc kháng chiến để phụng sự Đức Chúa, phụng sự Tổ quốc và để thực hiện lời Chúa dạy: "Hoà bình cho người lành dưới thế".

Tôi xin gửi đồng bào lời chào thân ái và quyết thắng và kính cầu Đức Chúa ban cho đồng bào mọi phúc lành" .

Bác Hồ đến với Thiên chúa giáo ngay trong quá trình tìm đường cứu nước. Người coi Thiên chúa giáo là một di sản văn hoá của nhân loại.

Nhờ sự hiểu biết và nhìn nhận khách quan khoa học không thiên kiến đối với tôn giáo nói chung, Thiên chúa giáo nói riêng nên Bác Hồ đã viết: "Cách đây gần hai ngàn năm, trong một đêm đông giá lạnh lẽo, Đức Thiên Chúa đã giáng sinh để cứu vớt nhân loại. Đức Thiên Chúa là một tấm gương hy sinh triệt để vì những người bị áp bức, vì những dân tộc bị đè nén, vì hoà bình, vì công lý".

Cũng vì coi đấu tranh cho dân tộc, hoà bình, dân chủ là những hành động làm sáng danh Chúa nên Bác đã viết về hai linh mục Pháp là Cu-nhơ và Bui-ê đã cùng giáo dân Pari biểu tình chống Mỹ, bị cảnh sát bắt giam, tra tấn như sau:

"Nhân dịp này chúng ta cần nhắc lại rằng: nhiều linh mục và anh chị em công giáo Pháp cũng kịch liệt chống chiến tranh xâm lược Việt Nam. Những người ấy, cũng như hai cha Cu-nhơ và Bui-ê, mới thực sự tuân theo lòng bác ái của Đức Chúa".

Tháng 12 năm 1954, hoà bình đã được lập lại trên miền Bắc Việt Nam, Bác Hồ lại gửi thư cho đồng bào công giáo nhân dịp Noel. Trong thư Người thể hiện tình cảm của mình: "Đáng lẽ là chúng ta vui mừng, sung sướng. Nhưng sự vui sướng đã bị giảm sút nhiều".

Vì một số bà con giáo dân ở miền Bắc đã bị những kẻ xấu xúi dục rời bỏ quê hương vào Nam chịu cảnh lầm than khổ cực dưới chế độ Mỹ, ngụy.

"Số phận của những giáo hữu ấy khiến tôi rất đau lòng và chắc đồng bào cũng thương xót. Tôi rất mong đồng bào cầu Chúa phù hộ những giáo hữu ấy đủ sức đấu tranh, đòi trở về quê cha đất tổ".

Bác còn khẳng định: "Nhân dịp này, tôi xin nhắc lại cho đồng bào rõ: Chính phủ ta thật thà tôn trọng tín ngưỡng tự do. Đối với những giáo hữu đã nhầm di cư vào Nam, Chính phủ đã ra lệnh cho địa phương giữ gìn cẩn thận ruộng vườn, tài sản của những đồng bào ấy và sẽ giao trả lại cho những người trở về".

Theo tư tưởng của Bác Hồ, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nước nhà thống nhất đồng bào các dân tộc, tôn giáo đều được tập hợp trong khối đại đoàn kết dân tộc, bà con lương, giáo trong Nam, ngoài Bắc đều là con một nhà chung lòng, dốc sức xây dựng đất nước.

Ngày lễ Noel không còn là ngày lễ riêng của bà con giáo dân mà trở thành ngày vui của toàn dân.

Bà con giáo dân trong cả nước luôn cảnh giác đập tan những âm mưu chia rẽ lương giáo của các thế lực thù địch.

Theo tư tưởng của Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta luôn chăm lo góp phần tu bổ, xây dựng các Thánh đường để bà con hành đạo giúp cho bà con sống "Tốt đời, đẹp đạo", "Kính Chúa, yêu nước" cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến hành công cuộc đổi mới vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Trong sự nghiệp đó nhiều dòng họ, nhiều giáo dân đã nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tại cộng đồng dân cư, trong đó một số giáo dân đã nêu gương sáng trong cuộc "Vận động học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh".


Bác Hồ với đại biểu Công giáo

5 nhận xét:

 1. Lúc nào nhà nước cũng tôn trọng và đánh giá cao đóng góp của bà con Công giáo đấy thôi. Nôen càng ngày càng vui!

  Trả lờiXóa
 2. Theo đạo Thiên chúa hay đi chùa đều bình đẳng, có ai làm gì đâu. Bây giờ đổi mới rồi. Noen người theo đạo Phật cũng đến nhà thờ xem và chia sẻ niềm vui với người đi đạo.

  Trả lờiXóa
 3. Mình không theo đạo vẫn vào nhà thờ. Đẹp và ấm cúng ra phết.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày hội của bên lương hay bên giáo thì cả xã hội đều vui. Tôn trọng lẫn nhau mà.

  Trả lờiXóa
 5. Đạo đâu phải là xấu, Đạo cũng dạy chúng ta nhiều điều hay lẽ phải lắm mà!

  Trả lờiXóa