Thứ Ba, 11 tháng 12, 2012

Cách hành xử kiểu hung hãn, thiếu văn hóa

(Gió Lành)
       Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 11.12, đã đăng tải bài bình luận ngang ngược, vu cáo Việt Nam “ăn cắp” dầu khí của Trung Quốc đồng thời cổ vũ cho các hành động gây hấn và phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.
         
         Thực tế, Tàu Bình Minh 02 của Việt Nam vốn bị hai tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 16025 và 16028 cố tình cản trở và gây đứt cáp vào hôm 30.11, khi đang tiến hành thăm dò địa chấn bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam (tại tọa độ 17026,2’ vĩ tuyến Bắc, 1080 02’ kinh tuyến Đông, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam, chỉ cách đảo Cồn Cỏ (Việt Nam) khoảng 43 hải lý). 
          Vụ gây đứt cáp tàu Bình Minh 02, cũng như các động thái đưa ra “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”, xuất bản bản đồ cái gọi là “thành phố Tam Sa” của phía Trung Quốc đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối vào hôm 4.12.2012.

    Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10.2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình biển Đông thêm phức tạp".

   Ông Lương Thanh Nghị cho biết, ngày 3.12.2012, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm kiên quyết phản đối những việc làm nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay những việc làm sai trái đó và không để tái diễn những hành động tương tự.

   Vì tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân Việt Nam – Trung Quốc, tôn trọng công ước quốc tế và các hiệp định đã ký kết giữa hai bên…, phía Việt Nam đã cư xử hết sức điềm tĩnh, đàng hoàng, có tình, có lý.

    Vậy nhưng, báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc lại dựng đứng câu chuyện, bộc lộ rõ thái độ hung hăng qua đoạn: “Chúng tôi không biết liệu tàu Trung Quốc có cố ý cắt cáp thăm dò gắn phía sau tàu Việt Nam hay không. Nhưng ngay cả khi họ cố ý, thì người dân Trung Quốc vẫn ủng hộ cách hành xử này”. Việc làm trên của Thời báo Hoàn Cầu là không thể chấp nhận được.  

     Thời báo Hoàn cầu là ấn phẩm phụ của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc. Thế nhưng, những gì Thời báo Hoàn cầu thể hiện không xứng chủ quản của nó. Cơ quan ngôn luận của một đảng cầm quyền lại cỏ vũ, kích động quần chúng nhân dân hành động một cách vô học, trái luật pháp quốc tế.   

     Theo mạng tin Sankei (Nhật Bản) ngày 6/9, tờ Thanh niên Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, hôm 5/9 đã đăng bài bình luận có tựa đề “Truyền thông đừng đem lòng yêu nước ra để mua bán”, trong đó phê phán một bộ phận truyền thông nước này thổi bùng chủ nghĩa dân tộc.

      Việc một tờ báo Trung Quốc chỉ ra vấn đề trong cách đưa tin của một cơ quan truyền thông khác là việc hiếm có ở nước này. Điều đó chứng tỏ rằng: Thời báo Hoàn cầu không có uy tín đối với lớp thanh niên Trung Quốc. Quả thực, với cung cách tuyên truyền của Thời báo Hoàn cầu những người chân chính không ai có thể chấp nhận được.

8 nhận xét:

 1. Đập vỡ mồm chúng nó ra. Bao lần xâm lược nếm thất bại, chạy bán sống bán chết vì mà chưa chừa

  Trả lờiXóa
 2. Hành xử như bọn chợ búa chứ không phải là tờ báo đảng

  Trả lờiXóa
 3. Thăng Long ơi, đây là đảng cướp nên báo nó thế

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý với Thăng Long và Thanh Niên. Trung Quốc là rất thâm thúy, đểu giả

  Trả lờiXóa
 5. Báo chí cái gì chứ, toàn là bốc phét bưng bịt nhân dân của bọn lãnh đạo Tàu Khựa

  Trả lờiXóa
 6. Nghe cái tên thì oách mà nội dung thì đúng là, toàn là chém gió ko à!

  Trả lờiXóa