Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Về một nghị quyết sai trái của Hội đồng TP Santa Ana


Ngày 19-11-2012, Hội đồng TP Santa Ana (bang California - Mỹ) thông qua một Nghị quyết với nội dung hạn chế các đoàn của Việt Nam đến phạm vi thành phố. Bản nghị quyết này không thể hiện  ý chí, nguyện vọng của phần lớn người Mỹ gốc Việt, gây trở ngại cho mối quan hệ đang ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ...
Theo nội dung Nghị quyết, muốn đến Santa Ana các đoàn Việt Nam phải thông báo trước với cảnh sát địa phương trước khi vào thành phố, lý do là để chính quyền địa phương có thể thông báo với cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhằm "bảo vệ an ninh cho mọi người"; đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trước cho thành phố ít nhất 10 ngày về kế hoạch di chuyển của các đoàn (nếu có)!
       Có lẽ không tìm được cớ gì nên Hội đồng TP Santa Ana đưa ra lý do để biện minh thật trẻ con, nực cười. Một điều tối thiểu trong mọi quan hệ là: Khách đến chơi nhà phải “nhập gia tùy tục”. Trên đất nước xa lạ với đầy đủ quyền hành, lực lượng quân đội, công an… không đoàn ngoại giao nào có thể làm phương hại cá nhân nào. Đó cũng không phải là cách các quốc gia chính thống quan hệ với nhau, nhất là Việt Nam.
Các đoàn Việt Nam luôn mang theo tinh thần hữu nghị, tới thăm các địa phương ở Mỹ, đặc biệt là những nơi tập trung đông người Mỹ gốc Việt, như bang California, nơi có các thành phố Santa Ana, Westminster, Garden Grove, với thiện chí củng cố, phát triển quan hệ với các địa phương này. Ðồng thời qua đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cung cấp tin tức cụ thể về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, giúp bà con tăng cường sự hiểu biết, thêm gắn bó hơn với quê hương, nguồn cội, xóa bỏ hận thù và những hiểu lầm liên quan vấn đề lịch sử, đặc biệt là các vấn đề dân chủ, nhân quyền...
Nghị quyết của Hội đồng TP Santa Ana đã không phản ánh đúng đắn về tâm tư, nguyện vọng và đi ngược lại với lợi ích của hầu hết người Mỹ gốc Việt đang làm ăn, sinh sống tại Mỹ; đồng thời đi ngược lại xu hướng chung và gây trở ngại cho quan hệ Việt - Mỹ.
Kể từ khi bình thường hóa quan hệ (tháng 7-1995) đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã thỏa thuận xây dựng quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Chính phủ hai nước đã ký các thỏa thuận chính thức dành cho các phái đoàn của mỗi bên các điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác cùng có lợi.
Các tỉnh và thành phố Việt Nam luôn tuân thủ chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong quan hệ với Mỹ, không có một tỉnh hay thành phố nào lại ra một nghị quyết quy định tương tự như nghị quyết của Hội đồng TP Santa Ana.
       Hiện tại, cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ có khoảng gần hai triệu người, trong đó sinh sống tại Santa Ana là hơn 23 nghìn người. Hầu hết bà con trong cộng đồng có tinh thần dân tộc, hướng về đất nước, thường xuyên theo dõi những đổi thay, diễn biến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở trong nước, mong muốn Việt Nam trở thành một nước giàu mạnh, hiện đại, độc lập và dân chủ. Việc tăng cường quan hệ hợp tác cấp chính phủ với địa phương giữa Việt Nam và Mỹ là hoàn toàn phù hợp với mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để cho bà con là người Mỹ gốc Việt về Việt Nam thăm thân nhân, du lịch, đầu tư. Thế nhưng, trong khi nhiều thành phố của Mỹ như Seattle, San Francisco đã kết nghĩa với các thành phố của Việt Nam như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, thì Hội đồng thành phố Santa Ana lại có hành động sai trái; đi ngược với xu thế chung.
Hội đồng TP Santa Ana cản trở các đoàn Việt Nam tiếp xúc với bà con Việt kiều là vì không muốn bà con hướng về quê hương, xây dựng quê hương. Điều này không hợp với đạo lý con người.
Ngăn cản mối liên hệ tình cảm của Việt kiều tại Mỹ với đất nước, quê hương là việc làm nhỏ mọn, tiểu nhân, không xứng với những điều nước Mỹ luôn vỗ ngực là nước lớn.

3 nhận xét:

  1. Lại làm cái trò gì đây nữa !! cấm đoán gì đây nữa !! Thật khó chịu với mấy ông lớn hạnh họe @@

    Trả lờiXóa
  2. Mấy ông Mỹ nè lắm chuyện lắm trò quá !! mấy ông không ngồi yên mà sống được hay sao mà cứ quanh co mãi mấy cái luật vớ vẩn nọ kia thế nhỉ @@

    Trả lờiXóa
  3. Nhàn cư vi bất thiện,ngồi không rảnh rỗi các ông này thích chõ mũi vào chuyện của người khác đây mà

    Trả lờiXóa