Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2012

Vì đâu thanh niên dễ lạc lối trên mạng          Sự kiện sinh viên Nguyễn Phương Uyên và thanh niên Đinh Nguyên Kha, chỉ vì nghe những lời hứa hão trên mạng mà đã tình nguyện gia nhập cái gọi là tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” rồi lạc lối đi vào mê cung phạm pháp, tham gia rải truyền đơn, chế tạo thuốc nổ hòng chống phá Nhà nước Việt Nam XHCN, khiến nhiều người cảm thấy đau lòng. 
          Vấn đề đặt ra là tại sao những thanh niên, trí thức trẻ lại dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo vào những trang mạng điện tử xấu độc để rồi nhanh chóng trở thành kẻ lầm đường đến vậy?
Tín đồ của cộng đồng mạng thường là lớp người trẻ tuổi. Sinh viên, trí thức trẻ chính là lực lượng sử dụng internet đông đảo, thường xuyên nhất với khoảng 82,5% vào mạng hằng ngày. Tuổi trẻ bao giờ cũng mơ ước cái mới, họ không bao giờ bằng lòng với cái hiện có, với những gì họ cho là lạc hậu, cổ hủ. Tuy nhiên, không phải mọi cái mới đều là cái hay, cái tốt và đó chính là cạm bẫy đối với giới trẻ khi trên cộng đồng mạng đầy rẫy những trang “web đen, blog độc” nhưng được ngụy trang kín đáo như là hiện thân của cái mới.
Thanh niên không thích áp đặt, không thích những bài thuyết giảng, những bài chính luận dài dòng. Họ thích được tham gia vào mọi vấn đề của xã hội. Vì thế, họ sẽ rất hào hứng tham gia những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng. Trong khi bản thân thanh niên chưa có đủ bản lĩnh và độ chin chắn để phân biệt, để vượt qua những cạm bẫy, nhất là cạm bẫy chính trị.
Thích được thể hiện, được khẳng định mình, để tạo sự khác biệt cũng là một yếu tố khiến thanh niên dễ rơi vào cạm bẫy. Những vỗ về, vuốt ve về một kỳ tích ảo tưởng dễ dẫn tuổi trẻ sa vào thói ngông cuồng mù quáng.
Bộ phận thanh niên mong muốn có sự đổi thay nhanh chóng, mong muốn có cuộc sống vật chất đầy đủ. Đó là nhu cầu, ước mơ chính đáng, song họ rất dễ phạm sai lầm khi lựa chọn phương cách để đạt được mong muốn. Ảnh hưởng của phim ảnh, văn hóa phương Tây khiến cho thanh niên nhầm tưởng hành động bất chấp tất cả để đạt ước mơ là nghị lực, năng lực của thanh niên.
Nhiều thanh niên trẻ không lý giải được những hiện tượng, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong xã hội nên dễ ngộ nhận những trang web đen, phản động là những tổ chức đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. 
Trên đường đời có rất nhiều ngả rẽ, có hoa thơm trái ngọt nhưng cũng đầy rẩy cạm bẫy, lọc lừa. Quan trọng là tỉnh táo, phân biệt được đúng – sai để không đi vào lầm đường, lạc lối.   

4 nhận xét:

 1. Là thế hệ trẻ,tiếp cận với nhiều thông tin,chúng ta cần phải thực sự tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 2. Thế hệ trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống,dễ bị kích động lôi kéo.Cần phải thực sự tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 3. Phải hết sức tỉnh táo! Chỉ nông nổi một phút là trả giá

  Trả lờiXóa
 4. Thì thích vật chất mới bị như thế chứ.

  Trả lờiXóa