Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2012

Thế giới giật mình với hộ chiếu in hình lưỡi bò của Trung Quốc


       Bản đồ hình lưỡi bò mà Trung Quốc cho in trên hộ chiếu phổ thông của nước này đang gây phản ứng- thậm chí đến mức gay gắt- của các nước. Không chỉ có Việt Nam và các nước bị đường lưỡi bò chồng lấn lên tiếng, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng trước hành động ngạo ngược này.
Nhật báo Anh Financial Times cho rằng, các nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền không thể chấp nhận trước việc các viên chức ngoại giao vào cửa khẩu của họ bị buộc phải mặc nhiên công nhận các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh, mỗi khi cấp visa hay đóng dấu xuất- nhập cảnh trên hộ chiếu của một công dân Trung Quốc.
Báo Financial Times còn trích dẫn lời một nhà ngoại giao cao cấp công tác tại Bắc Kinh (xin giấu tên) cho rằng, việc in yêu sách chủ quyền ngay trên hộ chiếu là "một sự leo thang khá nghiêm trọng, vì Trung Quốc đang phát hành hàng triệu hộ chiếu mới loại này, và hộ chiếu dành cho người lớn có giá trị trong 10 năm".
Thực tế, việc cho in hình lưỡi bò lên hộ chiếu của Trung Quốc đã phản tác dụng. Nếu trước đây nhiều nước chưa thực sự quan tâm đến tình hình Biển Đông thì nay tất cả đều giật mình và bất bình đối với Trung Quốc.
Cách ứng xử của Trung Quốc không phải là cách ứng xử đàng hoàng và nó cũng không thể giúp Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

“Thông lệ ngoại giao quốc tế chưa bao giờ công nhận một tấm bản đồ in trên hộ chiếu lại xác nhận được chủ quyền của nước đó. Tấm bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc chưa được ai công nhận thì lại càng vô giá trị hơn.”
 

7 nhận xét:

 1. Việt Nam làm cái dấu hình cái kéo, rồi đóng vào cái hộ chiếu có hình lưỡi bò của Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 2. Tony nói chuẩn không chỉnh !! Làm cái hộ chiếu cái dao cắt luôn cái lưỡi bò đi :)

  Trả lờiXóa
 3. Lũ khốn nạn !! đây là kiểu đánh dấu lãnh thổ kiểu chó đây mà @@

  Trả lờiXóa
 4. Không một quốc gia nào chấp nhận hành động trơ tráo như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Cả thế giới phản đối, TQ không biết ngượng à

  Trả lờiXóa
 6. Chơ chẽn ,bỉ ổi,nhục nhã....còn từ nào để nói về hành động này của Trung Quốc nữa đây

  Trả lờiXóa
 7. Bó tay!!!Trung Quốc lắm trò thật

  Trả lờiXóa