Thứ Tư, 7 tháng 11, 2012

Suy ngẫm từ hành vi của công dân Nguyễn Phương Uyên


Như chúng ta đã biết, sáng 3-11-2012 tại TP Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tổ chức họp báo thông tin về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam hai công dân Nguyễn Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha với thời hạn bốn tháng vì có hành vi "Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam" theo Ðiều 88, Bộ Luật Hình sự.

Theo cơ quan chức năng, tang vật thu giữ gồm: một cờ vàng ba sọc đỏ dán vào mặt trong thùng các-tông (hộp rải truyền đơn tại cầu An Sương); 723 tờ truyền đơn, khẩu hiệu; 2,54 kg hóa chất để chế tạo thuốc nổ, cùng nhiều thiết bị để dùng trong việc in ấn, rải truyền đơn...

Trong bản nhận tội viết tại cơ quan an ninh điều tra, Nguyễn Phương Uyên đã thừa nhận: "Bản thân tôi nhận thấy việc làm của mình đã vi phạm pháp luật nhà nước Việt Nam, chống lại Ðảng cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, giúp cho tổ chức phản động chống Ðảng, Nhà nước... Những việc làm này nhằm lấy lòng tên Thành để hắn cho máy laptop, điện thoại và hỗ trợ tiền...".

Nguyễn Phương Uyên và Ðinh Nguyên Kha đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, và tỏ ra ăn năn, hối hận trước những việc làm sai trái và mong được sự khoan hồng, tha thứ của pháp luật.

Vậy là đã có câu trả lời cho câu chuyện vốn rất gây bức xúc đối với những ai quan tâm trong mấy tuần qua. Tất cả đã rõ như ban ngày nhưng vẫn được các đài BBC, VOA… và một số trang mạng a dua kiểu bầy đàn khai thác một cách thiếu thiện chí với Việt Nam.

Truyền thông phương Tây khoác cho vụ việc chiếc áo dân chủ rách rưới để làm cái cớ can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Chỉ vì ngây thơ, tin vào lời dỗ ngon, dỗ ngọt của một kẻ mới chỉ quen biết qua in-tơ-nét, và để làm vừa lòng hắn với hy vọng sẽ nhận được laptop (máy tính xách tay - món quà tặng rất hấp dẫn đối với thanh niên mới lớn) và tiền thưởng mà Phương Uyên phạm tội tày trời. Câu chuyện ấy không có gì là lạ.

Chuyện con người phạm tội, sa ngã vì những cám dỗ vật chất, ảo tưởng về tương lai hão đã có từ rất lâu, ở nhiều nơi, nhiều quốc gia, dân tộc. Câu chuyện không mới, rất bình thường ấy đã bị những kẻ hằm học, chống đối Việt Nam tô vẽ thêm thành những oan khuất, bức xúc. Phàm ở đâu cũng có kẻ tiểu nhân. Âu cũng là lẽ thường tình.

Biết vậy, hiểu vậy sẽ giúp cho ta có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống quanh mình. Biết quý trọng những điều đang có, hiểu rõ những gì quanh ta sẽ cho ta một tình yêu lành mạnh đối với cuộc sống.

          Có rất nhiều điều Phương Uyên nhận ra sau vụ việc trên. Chỉ có điều tương lai của Phương Uyên đã bị những kẻ thâm hiểm bôi bẩn. Cô ta cần có thời gian để gột sạch vết bẩn đó và đứng lên làm lại cuộc đời.

Câu chuyện là bài học cho nhiều người, nhất là lớp thanh niên trẻ.  

5 nhận xét:

 1. Đúng là việc bắt giữ xong lại để các báo đài truyền tin không rõ nên họ có những bài viết sai lệch khiến dân tình không hiểu rõ sự việc nên bênh vực cho Uyên !! Chứ nếu biết rõ làm những cái việc chống phá như thế thì ai chả thấy vào tù là còn nhẹ đó !!!

  Trả lờiXóa
 2. Lợi dụng đòi quyền lợi để tuyên truyền chống phá nhà nước,đây là hành động đáng lên án nhưng đâu phải ai cũng hiểu rõ sự tình bên trong nó.Vì vậy, rất cần các cơ quan an ninh điều tra làm rõ để đưa ra ánh sáng cho mọi người dân biết đến

  Trả lờiXóa
 3. Tác hại của mạng xã hội, các bản trẻ cần phải tỉnh trước những luồng thông tin khác nhau. Tránh bị dụ dỗ lôi kéo không lại mang vạ vào thân

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ vì ham cái laptop mà mất cả tương lai. Đau xót thật

  Trả lờiXóa
 5. tôi nghĩ thanglong1969 là người có ăn có học, cũng có ý thức, sao lại viết những bài blog như thế này!

  Trả lờiXóa