Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Ðó mới là "tiếng lòng yêu nước"

   

Gần đây, trên blog của VOA, có loạt bài “Thế nào là yêu nước?”. Nhiều ý kiến đưa ra bàn luận, nhưng dường như mục đích của nhiều bài viết hướng tới những hoạt động cụ thể, tỏ ra khách quan bàn về những cuộc tụ tập đông người, biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam. Về điều này, xin góp một vài ý kiến như sau:
Yêu nước là tình cảm bao trùm. Yêu nước có nhiều cách thể hiện khác nhau, tùy theo vị trí, góc độ, bối cảnh… Tinh thần yêu nước là một trong những tài sản, giá trị thiêng liêng góp phần làm nên truyền thống dân tộc.
Yêu nước là tự hào về dân tộc, về đất nước. Yêu nước là luôn ngẩng cao đầu, tự hào mình là người Việt Nam. Dù cho đất nước còn vô vàn khó khăn, còn nhiều hạn chế cần xây dựng, khắc phục nhưng ta vẫn tự hào, vẫn nguyện chung sức đóng góp xây dựng đất nước.
Có những người tự xưng là yêu nước nhưng miệng chê bai đất nước khó khăn, tự hạ thấp bản thân, hạ thấp địa vị dân tộc, chạy theo ôm chân kẻ khác. Những kẻ ấy chỉ yêu bản thân mình, không yêu thương ai khác.
Lại có những người nhìn thấy những bất cập, tiêu cực của đất nước, đề cao thành tựu phát triển ngoài rồi chỉ ngồi than trách thế hệ đi trước, than trách lãnh đạo cấp cao mà không biết chia sẻ, không biết lấy sức mình góp công xây dựng đất nước. Như thế cũng chẳng thể là yêu nước.
Yêu nước là hành động vì lợi ích đất nước, phù hợp với ước nguyện nhân dân, giữ gìn hòa bình để phát triển đất nước.
Yêu nước chân chính là biết yêu ngay chính công việc mình đang làm, góp sức xây dựng đất nước ngay chính từ vị trí công việc của mình, giúp đỡ ngay chính những người xung quanh mình một cách thân ái…
Yêu nước bằng chính hành động thiết thực nhất, theo đúng con đường cách mạng mà nhân dân, dân tộc ta đã lựa chọn. Những việc làm đi ngược với ý chí dân tộc, trái với mong muốn của nhân dân, không phù hợp với lợi ích quốc gia đều không thể ngụy biện là yêu nước, cho dù đó là ai.
Nhiều người lầm tưởng yêu nước là có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, theo cách nghĩ của mình cho đất nước. Thực chất, đó là hành động mù quáng. Yêu nước phải tuân thủ pháp luật và mọi quy định chung.
Những người tham gia biểu tình chống Trung Quốc phần lớn là những người yêu nước nhưng hành động một cách bột phát, thậm chí mù quáng. Một số người trong đó có ý đồ kích động, đẩy tình hình lên căng thẳng để tạo cớ cho những hoạt động chính trị khác. Những người đó không những không yêu nước, mà có thể coi là phản động, chống phá đất nước.
  

2 nhận xét:

  1. Nước có yên thì mới phát triển được, chính trị có ổn định mới bảo đảm cho kinh tế phát triển.Yêu nước thì phải thực hiện được 2 việc đó,chứ không phải tuyên chuyền bịa đặtlàm đất nước hỗn loạn thêm

    Trả lờiXóa
  2. Ngày nay, trong thời kỳ mới, tinh thần yêu nước vẫn là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên động lực để mỗi người Việt Nam cống hiến cho Tổ quốc ngày càng nhiều hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cần hiểu về lòng yêu nước như thế nào, làm gì để lòng yêu nước của mỗi người được phát huy? Về vấn đề này, có sự trung thực và cẩn trọng trong nhận thức, chống lại luận điệu của các thế lực thù địch. Đó mới là yêu nước thực sự

    Trả lờiXóa