Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2012

Điều có thể thấy ở cuộc tranh cử Tổng thống MỹCuộc chạy đua khốc liệt vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ giữa đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đã kết thúc. Chiến thắng đã thuộc về ông Barack Obama. Diễn biến tranh cử có thể theo dõi trên các báo chí, rồi các trang mạng… Những cuộc vận động tranh cử, những tranh luận gay gắt giữa hai ứng cử viên… tất cả dễ khiến cho người ta có cảm giác về một cuộc bầu cử dân chủ tuyệt đối. Có lẽ, chính vì đó mà nhiều người lầm tưởng về một thế giới tự do hoàn toàn, dân chủ nhất mực. Sự thực không hoàn toàn như vậy. 

Ai bỏ tiền cho các chiến dịch tranh cử Tổng thống? Những tỷ phú, doanh nhân, giới tài phiệt, nhà thầu quân sự…. chính là những người bỏ tiền đầu tư cho các ứng cử viên tranh cử vào vị trí Tổng thống Mỹ. Đây được coi như một khoản đầu tư chiến lược của họ. Đầu tư thì phải sinh lời! Vậy họ thu lời ở đâu? Đó là các ưu đãi, chính sách, cơ chế, vị trí trong hệ thống… mà họ đã thỏa thuận khi bỏ tiền ra.
Chả thế mà, đêm 6.11 vừa rồi, ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson đã ra về sớm khỏi bữa tiệc theo dõi kết quả bầu cử tổng thống do ứng viên của phe Cộng hòa Mitt Romney tổ chức ở Boston. Chẳng ai dám trách cứ Adelson, bởi họ đều biết ông mới "đốt" mất hơn 53 triệu USD vào mùa bầu cử mà chẳng thu được gì.
 Và Adelson không phải là tỉ phú mất tiền duy nhất trong mùa bầu cử năm nay. Có rất nhiều người trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ do Tạp chí Forbes thống kê đã ủng hộ Mitt Romney thông qua siêu PAC Restore Our Future. Lần kiểm đếm cuối cùng của Forbes có tổng cộng 42 người làm vậy, tức hơn 10% số người giàu nhất thế giới. Cùng nhau, họ đã bỏ ra 33 triệu USD cho siêu PAC kể trên, chỉ nhằm hạ bệ Tổng thống Barack Obama.
Có thể điểm ra những gương mặt đình đám như Harold Simmons. Ông trùm dầu lửa người Texas này và vợ mình từng tuyên bố với tờ Wall Street Journal rằng họ sẵn lòng bỏ ra 36 triệu USD để tống khứ ông Obama khỏi Nhà Trắng. Tính tới cuối chiến dịch tranh cử, họ mới chỉ quyên tặng 2/3 số tiền đã hứa- tức khoảng 23,8 triệu USD cho Restore Our Future, bên cạnh siêu PAC American Crossroads của chiến lược gia Karl Rove. Tất nhiên, với thất bại của ông Romney, số tiền coi như đã tiêu phí.
Các nhân vật nữa phải kể tới là Charles và David Koch. Hai anh em nằm trong nhóm người giàu nhất Mỹ này không quyên tặng cho bất kỳ siêu PAC nào trong cuộc bầu cử này. Thay vì thế, David đã thông qua Tổ chức tư vấn Americans for Prosperity (AFP) của ông để tiêu 33,5 triệu USD vào các quảng cáo tiêu cực chống lại Obama. Với tư cách một tổ chức phi lợi nhuận, AFP không cần phải tiết lộ danh tính của các nhà hảo tâm. Nhưng có điều chắc chắn là anh em nhà Koch đã ném vào đây tối thiểu vài triệu đôla.
Những cái tên đáng chú ý khác gồm chủ đội bóng chày Chicago Cubs Joe Ricketts- người chi 13 triệu USD vào một siêu PAC công kích Obama; ông trùm xây dựng nhà Texas Bob Perry- người tiêu 21 triệu USD để đánh bại tổng thống và các ứng viên TNS thuộc phe Dân chủ ở các bang Florida và Virginia không thành công.
Khi đã có sự đầu tư tài chính như vậy, chắc chắn sự điều hành của Tổng thống, hay rộng hơn, là cả bộ máy chính phủ không thể không chịu ảnh hưởng của “các nhà thầu” đã đầu tư cho cái ghế Tổng thống. Họ bỏ tiền ra để thu lợi nhuận – đó là lẽ thường tình. Chỉ tội nghiệp cho những ai đứng bên ngoài ảo tưởng về đất nước tự xưng là thiên đường tự do dân chủ!

7 nhận xét:

 1. Giống giống kiểu Prison break !! Việc lên tổng thống của nước nào cũng đều ro 1 tổ chức gọi là company xuyên quốc gia điều hành !! và mấy ông đứng đầu toàn mấy thằng giàu nhất nhì tg !! vì thế mà chúng cứ giàu mãi !! Chả bao giờ hạ bệ @@

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ nhìn thì tự do đó nhưng nếu tìm hiểu sâu xa thì thật là dơ bẩn !! Việc lên nắm quyền không tự nhiên mà có !! Toàn lũ nhà giàu chúng nó diều khiển hết !!

  Trả lờiXóa
 3. Hóa ra là vậy,tầm thường!

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả đã được sắp đặt sẵn rồi,là một tay các ông lớn thâu tóm hết,đáng sợ

  Trả lờiXóa
 5. Tổng thống trúng cử là do tiền người ta đầu tư. Vậy đầu tư phải sinh lời chứ? Coi như được thuê làm Tổng thống hả?!

  Trả lờiXóa
 6. Năng Nguyễn nói phải đấy. Người ta mua cho cái ghế là để phục vụ người ta chứ.

  Trả lờiXóa