Thứ Năm, 8 tháng 11, 2012

Hành vi tuyên truyền chống nhà nước của Nguyễn Phương Uyên ở quốc gia nào cũng đều bị xét xử

       Nguyễn Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha bị bắt tạm giam với thời hạn bốn tháng vì có hành vi "Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam" theo Ðiều 88, Bộ Luật Hình sự. Các đài BBC, VOA, RFI và một số trang mạng nước ngoài lớn tiếng bênh vực, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do dân chủ… Thực tế, nếu Phương Uyên hành động như vậy ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ, đều bị xét xử cả.
Hành vi rải truyền đơn kêu gọi chống lại nhà nước, âm mưu đặt bom phá hoại tượng đài Hồ Chí Minh ở Cần Thơ… của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã vi phạm pháp Luật Hình sự Việt Nam.
Ở Mỹ, hành vi ấy được quy định điều 2385 trong "Mỹ quốc pháp điển”. Trong đó ghi rõ: “Bất kỳ ai cố ý hô hào, kích động, khuyến khích lật đổ hay phá rối Chính phủ Mỹ và các tổ chức chính quyền cấp dưới đều phải bị tuyên phạt cao nhất tới 20.000USD, hoặc phải ngồi tù 20 năm. Sau khi mãn hạn tù 5 năm cũng không được Chính phủ và các tổ chức khác tin dùng”. Đạo luật Chống phản loạn của Mỹ cũng quy định "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính chất xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội…".
Ngày 13/02/2012, FBI đã bắt giữ 09 thành viên 01 giáo phái vì "âm mưu chống lại chính quyền liên bang". Nhóm Hutaree đã lên kế hoạch giết một sĩ quan cảnh sát sau khi tấn công một đám tang, nhằm bắt đầu một cuộc nổi loạn chống lại chính quyền Mỹ. Các thành viên của Hutaree, có trụ sở tại bang Michigan, bị buộc tội nổi loạn và tấn công có vũ khí. Cảnh sát đã tịch thu nhiều súng ngắn, súng cầm tay chưa đăng ký và nhiều bộ phận của thiết bị nổ. Tuy nhiên, những kẻ nổi loạn nói rằng họ chỉ sử dụng quyền Hiến pháp trong việc tự do phát biểu, hội họp và mang theo vũ khí cá nhân.
Ở Đức, những hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền chống phá nhà nước, gây rối xã hội cũng bị phạt tù. Điều 18 hiến pháp nước CHLB Đức ghi rõ: “Ai lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, đặc biệt tự do báo chí , tự do tuyên truyền, tự do tụ tập, tự do lập hội, những bí mật về thư tín, thông tin, quyền sở hữu hoặc quyền tỵ nạn làm công cụ chống lại trật tự của xã hội tự do dân chủ sẽ bị tước bỏ quyền công dân. Tòa án tối cao liên bang sẽ quyết định về việc tước quyền công dân và mức độ xử phạt.
Bất kỳ quốc gia nào cũng đều có luật pháp để bảo vệ chính thể của mình. Không một chính thể nào dung thứ hành vi kêu gọi, tuyên truyền chống phá lật đổ nhà nước. Tiếc rằng, một số người vẫn còn ảo tưởng về thế giới tự do được vẽ nên bởi kẻ bên ngoài, muốn lợi dụng quyền tự do dân chủ để phá hoại nước khác. Phương Uyên tội nghiệp đã nằm trong số những người nhiễm phải ảo giác đó.
Đó cũng là bài học cho những người khác, nhất là các bạn trẻ. 

5 nhận xét:

 1. Chống phá nhà nước thì đem chảm luôn !! đỡ phải oan với chả ức !! Tí tuổi ranh mà đã dám làm liều !!

  Trả lờiXóa
 2. Chống phá nhà nước,với những hành động như vậy thử hỏi quốc gia nào không lên án cơ chứ,chẳng qua những lời bênh vực kia chỉ là ngụy biện mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Chống phá Nhà nước, vi phạm pháp luật là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, lại còn già mồm gì nữa. Vào khám mà ăn năn xem!

  Trả lờiXóa
 4. Ở đâu cũng phải tuân theo luật pháp chứ. Mỹ cứ lớn tiếng thế thôi chứ thử ở Mỹ mà làm loạn xem. Mọt gông là may, không thì chết mất xác

  Trả lờiXóa
 5. Chính ở Mỹ cũng vậy, sao VOA lại lớn tiếng đòi can thiệp nhỉ? Chẹp, không biết nhìn chính mình

  Trả lờiXóa