Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

CỰU CHIẾN BINH MỸ MUỐN LÀM NGƯỜI VIỆTĐó là James Rhodes, cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.
Bắt nguồn từ lòng kính yêu và ngưỡng mộ đối với đất nước mà ông từng mang đau thương đến nhưng lại giang tay chào đón ông như một người bạn, một người cần giúp đỡ, James Rhodes mong muốn được làm công dân nước CHXHCN Việt Nam. 
 James Rhodes đã đến Quảng trường Ba Đình và tham dự buổi lễ chào cờ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự kính trọng đối với con người và đất nước Việt Nam vĩ đại.
James Rhodes bị đẩy vào chảo lửa chiến tranh Việt Nam bởi những lời nói dối về cuộc chiến thần thánh mà Chính phủ Mỹ thời đó đã dựng lên. Không ai cho ông biết về Hiệp định Geneva 1954, không biết mình chính là kẻ xâm lược, ngăn cản sự thống nhất của một dân tộc đã từng sát cánh cùng với quân đồng minh trong chiến tranh thế giới lần thứ II.
Ba năm tại chiến trường Tây Nguyên, James đã nếm đủ mùi đắng cay, hiểu được nước Mỹ đã mang lại gì cho những người Việt Nam hiền lành, chất phác. Vì tham gia khởi kiện việc một sĩ quan Mỹ hiếp dâm một cô gái giúp việc người Việt Nam, James bị sa thải khỏi lực lượng không quân Mỹ khi đang đóng quân tại Pleiku. Cũng chính lúc đó, James phát hiện mình mắc một số triệu chứng bệnh tật từ chất độc da cam - dioxin.
Trở về nước Mỹ năm 1969, anh đã phải đối chọi với những trận ốm dai dẳng, những cơn đau đầu kéo dài, huyết áp trồi lên sụt xuống, thị lực suy giảm.
Năm 1990, anh quyết định quay trở lại Việt Nam với ý nghĩ sẽ được cứu chữa tại đất nước có nhiều người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Trái với sự lo ngại của James, ông được những người dân Việt Nam đối đãi cởi mở, nhân hậu và còn mách cho ông những loại thuốc đông y chữa bệnh, khiến bệnh tình của ông suy giảm dần. 
Việt Nam đã cứu sống ông một lần nữa.
James coi Việt Nam như quê hương thứ hai, nơi đã sinh ra ông một lần nữa. Bởi vậy, mong ước lớn nhất của ông là được làm gì đó cho đất nước và con người VN. Ông tích cực viết nhiều bài báo đăng trên các báo tại bang Alabama quê nhà để cổ vũ cho quan hệ Việt - Mỹ; ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân da cam VN, ủng hộ vụ kiện của các doanh nghiệp xuất khẩu cá ba sa của VN khi bị áp thuế chống bán phá giá trên thị trường Mỹ...
James tích cực học tiếng Việt để có thể sớm đủ điều kiện xin làm công dân Việt Nam. Ông cho rằng được là công dân VN là một điều may mắn cho ông.

6 nhận xét:

 1. Hành động của người cựu binh Mỹ bắt nguồn từ lòng kính yêu và ngưỡng mộ đối với đất nước mà ông từng mang đau thương đến nhưng lại giang tay chào đón ông như một người bạn, một người cần giúp đỡ."Chào cờ",đó là sự bày tỏ sự kính trọng đối với con người và đất nước VN vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 2. “Với tôi, người VN là những người tình cảm nhất, đáng yêu nhất, biết tha thứ nhất, mà tôi từng gặp trên đời. Tôi đã bị từ chối chăm sóc ở trên đất nước mà tôi sinh ra, mà tôi chiến đấu vì nó. Thế rồi, tôi lại được người ta giang tay đón nhận, chăm sóc, yêu thương ở đất nước mà người Mỹ, trong đó có tôi, đã từng gây ra bao nhiêu đau thương, tang tóc”-Đây là những lời thật lòng của một con người đã gây ra nhiều tội lỗi với dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Tội ác mà Mỹ gây ra tại cuộc chiến tranh tại Việt Nam là quá to lớn, chính vì vậy mà nhưng cựu chiến binh Mỹ cảm thấy hối hận!

  Trả lờiXóa
 4. Nếu tốt với họ họ sẽ tốt với mình !! người tốt thì chúng ta vẫn chào đón !! không có gì phải kì thị cho dù họ có là những người lính mỹ năm xưa !! nhưng giờ đây họ đã thay đổi !!

  Trả lờiXóa
 5. Ai cũng như vậy thì thế giới chắc sẽ được sống bình yên, hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 6. "Ba năm tại chiến trường Tây Nguyên"
  Chi tiết này không đúng. Bác Jim chỉ tham chiến ở Việt Nam có 1 năm.
  Mời các bạn đón xem hồi ký của bác Jim sẽ xuất bản bằng tiếng Việt trong tháng 9 tới. :)

  Trả lờiXóa