Thứ Ba, 13 tháng 11, 2012

Cần chấm dứt ngay sự can thiệp vô lý

        Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa xét xử vụ án “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đối với hai bị cáo là Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí. Trước các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam, Bình và Trí đều nhận tội, ăn năn hối cải, xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật và hứa không tái phạm... Sau khi xem xét thái độ thành khẩn đó, HĐXX đã giảm nhẹ hình phạt và tuyên phạt bị cáo Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù giam, 2 năm quản chế sau khi mãn hạn tù; Võ Minh Trí 4 năm tù giam và 2 năm quản chế sau khi mãn hạn.
Sự thật đã rõ như ban ngày, vậy mà, ngay sau khi phiên tòa khép lại, qua một số trang mạng nước ngoài, Tổ chức Ân xá quốc tế đã đưa ra yêu cầu: Nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ các nghĩa vụ theo hiến pháp và các cam kết quốc tế,… tha bổng ngay hai nhạc sĩ nói trên...
Tổ chức Ân xá quốc tế - một tổ chức phi chính phủ chuyên lợi dụng dân chủ, nhân quyền để cổ xúy, thúc đẩy tự do theo kiểu “vô chính phủ”, can thiệp vào công việc nội bộ của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Điều này dư luận trong và ngoài nước chẳng lạ gì. Có lẽ vì động cơ xấu xa đó mà tổ chức này đã cố tình quên rằng Điều 29, Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền đã khẳng định: “Mỗi người đều có những nghĩa vụ đối với cộng đồng, trong khi hưởng thụ các quyền về tự do cá nhân, phải chịu những hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm việc thừa nhận và tôn trọng đối với các quyền tự do của người khác và phù hợp với những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ”. Trên tinh thần cơ bản ấy, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ quyền tự do ngôn luận của công dân (Điều 69 của Hiến pháp...). Nhưng khi thực hiện quyền đó, mọi công dân đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được làm tổn hại đến quyền tự do của người khác và không gây tổn hại đến lợi ích chung của tập thể, của quốc gia, dân tộc.
Trần Vũ Anh Bình, Võ Minh Trí và đồng bọn không chỉ vi phạm luật Việt Nam mà còn trái với Điều 29, Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền. Việc Tổ chức Ân xá quốc tế yêu cầu Việt Nam tha bổng ngay hai "nhạc sĩ" nói trên... là việc làm vô lý, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Hãy nhìn lại nước Mỹ! 
Tháng 8 năm 2011, nữ diễn viên Daryl Hannah, nổi tiếng với vai sát thủ Elle Driver trong bộ phim Kill Bill (2003) bị cảnh sát bắt giữ vì tham gia biểu tình gây náo loạn bên ngoài Nhà Trắng (theo Reuters).
Sự việc xảy ra vào sáng 30/8/2011, khi Daryl Hannah với tư cách một nhà hoạt động môi trường cùng đoàn biểu tình ước tính khoảng 100 người, đã tụ tập trên vỉa hè phía trước cổng Nhà Trắng để phản đối dự án triển khai hệ thống dẫn dầu Keystone XL từ Alberta (Canada), chạy tới tiểu bang Texas (Mỹ) tại Vịnh Mexico, đang chờ được chính phủ Mỹ phê duyệt. “Chúng tôi đứng đây ngày hôm nay chỉ để nhấn mạnh rằng cần nói không với dầu và đường ống dẫn dầu Keystone”, Daryl Hannah trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Mỹ.
Daryl Hannah ngồi nhiều giờ liền trên vỉa hè đối diện Nhà Trắng để bày tỏ sự bất bình với dự án triển khai hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL - Ảnh: Reuters
Đây không phải lần đầu tiên “bóng hồng” đình đám trong giới hoạt động xã hội Bắc Mỹ này phải vào đồn vì tham gia các chiến dịch kêu gọi bảo vệ môi trường.
Năm 2006, hành động Daryl Hannah buộc cây óc chó vào người trong ba tuần lễ để phản đối sự tàn phá của ngành sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ đặt tại Los Angeles, buộc cảnh sát phải can thiệp.
Cô bị bắt một lần nữa vào năm 2009 trong cuộc biểu tình chống dự án khai thác các mỏ quặng trên các đỉnh núi phía tây tiểu bang Virginia.
Tổ chức ân xá quốc tế, tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó Mỹ đóng vai trò chủ đạo, nói sao về trường hợp trên? Đó có phải là đàn áp, là vi phạm nhân quyền đối với một nữ diễn viên chỉ vì cô tham gia biểu tình ôn hòa chống lại chính sách của Chính phủ Mỹ không? Việt Nam tôn trọng quyền hành pháp của nước khác. Vậy tại sao Mỹ lại đứng sau những tổ chức lợi dụng danh nghĩa nhân quyền can thiệp nột cách vô lý và thô bạo vào công việc nội bộ của quốc gia khác?
Đã đến lúc các tổ chức núp bóng đấu tranh cho nhân quyền trên chấm dứt ngay việc vu cáo, can thiệp vô lý vào công việc nội bộ Việt Nam!
 

4 nhận xét:

 1. Lại cái trò thích tham gia vào nội bộ nước khác,ỷ mình mạnh mà áp đặt này nọ.Ân xá gì chứ,Núp bóng để phá hoại thì có

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mĩ lại thọc gậy bánh xe rồi

  Trả lờiXóa
 3. Cái trò của mẽo là vậy mà. Ai lạ gì đâu

  Trả lờiXóa
 4. Mịa, chuyên đời đi vu cáo

  Trả lờiXóa