Thứ Năm, 1 tháng 11, 2012

Đạo luật cấm các trang web độc hại của Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11.


         Ngày 1/11, đạo luật về danh sách các trang web đen có thông tin bị cấm tại LB Nga đã chính thức có hiệu lực.

Theo đạo luật này, Nga dự kiến thiết lập Hệ thống Thông tin tự động thống nhất mang tên "Danh sách thống nhất các tên miền và các trang thông tin trên mạng Internet, các địa chỉ mạng của các trang web có thông tin bị cấm phổ biến trên lãnh thổ LB Nga".
Mục đích của hệ thống nhằm hạn chế truy cập các trang có thông tin bị cấm phổ biến trên lãnh thổ nước này.
Hiện tại Nga có 3 loại thông tin bị giám sát trên các trang mạng là khiêu dâm trẻ em, hướng dẫn sản xuất và mua ma túy, hướng dẫn tự tử. Những thông tin bị cấm phổ biến này sẽ được thông báo lên Cơ quan Giám sát liên lạc Nga. Cơ quan này sẽ thông báo cho chủ trang web và người cung cấp máy chủ để loại bỏ nội dung bị cấm. Nếu nội dung này không bị loại bỏ, trang web sẽ bị đưa vào "danh sách đen" được công khai cho công chúng và các tổ chức điều hành mạng sẽ loại bỏ thông tin này.
Đạo luật cũng cho phép khiếu nại nếu thông tin bị loại bỏ gây tranh cãi. Các nghị sĩ Nga cho rằng cuộc đấu tranh chống các nội dung độc hại trên mạng cần phải tiến hành phối hợp với cộng đồng mạng và các tổ chức xã hội, trong đó chính phủ sẽ giữ vai trò điều phối.
Cộng đồng Internet ở Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về đạo luật mới. Vào tháng Bảy, khi Viện Duma Quốc gia đang xem xét văn kiện này, trang web "Wikipedia" bằng tiếng Nga đã đình công trong một ngày để phản đối dự luật này, trang web LiveJournal, trang tìm kiếm "Yandex" và nhiều tài nguyên phổ biến khác cũng chống lại dự luật này.
Họ lo ngại rằng, các trang web lương tâm có thể bị đóng cửa vì mục đích chính trị hay do cuộc cạnh tranh. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Tiếng nói nước Nga", người đứng đầu tổ chức xã hội "Quyền trẻ em" thuộc Trung tâm bảo vệ nhân quyền của Nga Boris Altshuler nói: “Hãy hình dung rằng, có một cổng thông tin không làm vừa lòng một số cơ quan, ví dụ những cơ quan cạnh tranh với nhau. Có ai đó tung vào cổng thông tin này những tài liệu khiêu dâm trẻ em, thông tin dạy tự sát, thông tin về ma túy. Thật dễ dàng làm như vậy. Người ta trước hết lo ngại rằng, khi thực hiện đạo luật này có thể gây hại cho những người lương tâm thành lập trang web và những nhà cung cấp”.
Các tác giả của đạo luật mới tuyên bố rằng, các nhà điều hành, nhà cung cấp dịch vụ và các chủ sở hữu trang web mà không chứa nội dung bị cấm đều không có gì để lo ngại. Họ cũng khuyến khích cộng đồng Internet tích cực tham gia hoạt động tự điều chỉnh. Liên đoàn “Internet an toàn” sẽ giúp theo dõi và "bắt" nội dung bất hợp pháp. Các chương trình do Liên đoàn thiết kế đã chứng minh tính hiệu quả cao: trong 9 tháng đầu năm nay, theo yêu cầu của Liên đoàn đã gỡ bỏ khỏi phân đoạn Nga của World Wide Web gần 12.000 trang web có chứa phim ảnh khiêu dâm trẻ em và hơn 700 trang web chứa thông tin về ma tuý. Trong năm 2012, khoảng một nửa các vụ án hình sự về khiêu dâm trẻ em đã bị khởi tố dựa trên thông tin nhận được từ Liên đoàn “Internet an toàn”.
(Tổng hợp từ TTXVN và đài Tiếng nói nước Nga)

4 nhận xét:

 1. Việt Nam cũng nên suy nghĩ về điều luật này của Nga, hay !

  Trả lờiXóa
 2. Cũng cấm nhiều rồi nhưng việc vượt qua dường như quá đơn giản với dân CNTT !! còn với mấy ông tù mù thì đúng là có hiệu quả :)

  Trả lờiXóa
 3. Liệu có thể cấm được hết ko cơ chư?

  Trả lờiXóa
 4. Nói cũng có lý đấy chứ cấm thế thì phải có luật định những trường hợp mà bị hack trang mạng thì sao

  Trả lờiXóa