Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2012

À, thì ra nước Mỹ cũng đầy tham nhũng đấy chứ

           Không ít người mắc chứng tự hạ thấp, mặc cảm nên lúc nào cũng kêu gào đấu tranh chống tham nhũng, coi đó như thể hiện sự hiểu biết tiến bộ của mình. Có lẽ, vầng hào quang do trí tưởng tưởng của bản thân họ quá lớn nên không nhìn thấy sự thật hiển nhiên rằng: ở quốc gia nào mà chả có tiêu cực, tham nhũng. Đâu cũng có vấn đề riêng của quốc gia, dân tộc. Mỹ không phải là trường hợp ngoại lệ.
       Thống đốc Illinois Rod Blagojevich từng buộc nhiều tổ chức phải “nôn” ra tiền góp quỹ cho các chiến dịch tranh cử của ông nếu họ muốn tiếp tục được chính quyền bang tài trợ. Cũng chính ông Thống đốc từng dọa cắt tài trợ 8 triệu USD cho một bệnh viện ở Chicago – tất nhiên từ ngân sách chính quyền địa phương – sau khi viên chức điều hành bệnh viện trên từ chối đóng góp 50.000USD cho Quỹ tranh cử Blagojevich. Ngài thống đốc cũng dọa cắt viện trợ cho Tập đoàn Báo chí Tribune nếu Tribune không sa thải một số phóng viên từng viết bài chỉ trích mình…  
        Blagojevich cũng bị buộc tội “bán” chiếc ghế trống trong Thượng viện với giá nửa triệu USD, kèm thêm điều kiện vợ ông được bổ nhiệm vào ban giám đốc một tập đoàn để được nhận mức lương khoảng 150.000USD/năm!  


Rod Blagojevich (giữa) - "thương nhân" kinh doanh ghế thượng nghị sĩ!


Thủ lĩnh phe đa số Hạ viện Tom DeLay (từng ngồi ghế dân biểu 11 nhiệm kỳ) bị buộc tội vi phạm luật tài trợ chính trị, buộc phải rút khỏi vị trí trên. Nhóm DeLay đã lấy tiền tài trợ từ các doanh nghiệm để chạy chức cho một số thành viên đảng Cộng hòa.
Trong sự nghiệp chính trị, DeLay đã dùng ủy ban hành động chính trị của mình để quyên góp hàng triệu USD từ các doanh nghiệp cho các ứng cử viên Cộng hòa khác; đổi lại, họ bầu ông lên ghế thủ lĩnh phe đa số Hạ viện!
Tháng 1/2011, tên tuổi nhân vật này lại lùm xùm khi ông bị quy kết trong một vụ rửa tiền và bị xử 3 năm tù (hiện được tại ngoại do kháng cáo).
Ông nghị Cộng hòa Cunningham, thành viên Tiểu ban phân bổ ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ, nơi kiểm soát ngân sách quốc phòng – đã “nuốt” hàng triệu USD để “chạy” thầu cho một số hãng công nghiệp quốc phòng Mỹ. Chưa hết, ông này còn nhận ít nhất 2,4 triệu USD tiền hối lộ ở nhiều dạng khác nhau, trong đó có số chi phiếu lên đến hơn 1 triệu USD; tiền mặt; cổ vật; thảm; vật dụng nội thất; phí câu lạc bộ thuyền buồm và vé du lịch (trong số quà tặng dưới hình thức hối lộ, có chiếc tủ cổ Louis-Philippe, khoảng năm 1850, trị giá 7.200USD; ba chiếc bàn đầu giường cổ…).
Vận động hành lang là một thứ văn hóa chính trị đặc thù của lịch sử Mỹ. Jack Abramoff là một trong những chuyên gia vận động hành lang (lobbyist) giàu nhất và quan hệ rộng nhất Washington DC. Jack Abramoff từng “bắt bồ” với Karl Rove (cố vấn cấp cao tổng thống Mỹ) và ông nghị Cộng hòa Tom DeLay. Một trong những chứng cứ rõ nhất về quan hệ không bình thường giữa Jack Abramoff và giới chính khách chóp bu Mỹ là chi phí tài trợ cho hai tùy viên thượng nghị sĩ Tom DeLay cùng hai dân biểu Dân chủ.
Hãng luật Preston Gates của Jack Abramoff đã thanh toán mọi chi phí ăn ở cho đổng lý văn phòng Ed Buckham (của DeLay) trong chuyến kinh lý đảo Mariana Islands vào năm 1996 (người ta đang nghi vấn rằng, liệu chuyến du hí London và Scotland của DeLay năm 2000 có phải do Abramoff trang trải hay không). Cần nhấn mạnh, luật hỗ trợ tài chính chính trường Mỹ luôn nghiêm cấm tất cả hoạt động tài trợ trực tiếp của giới lobby với chính khách.Dân chúng Mỹ phẫn nộ tràn vào trụ sở Quốc hội để bày tỏ bất mãn trước tình trạng tham nhũng nghiêm trọng của giới chính trị gia

4 nhận xét:

 1. tham nhũng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang là vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng trên phạm vi quốc tế, là một trong những biểu hiện nổi bật nhất của tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, tham nhũng làm tổn hại nghiêm trọng sức mạnh của chế độ, làm tổn thương xã hội và xâm hại lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, gay go và phức tạp, đòi hỏi Đảng ta, các cấp ủy đảng phải trực tiếp đứng ra gánh vác trọng trách mà không một lực lượng nào có thể thay thế được, sự lãnh đạo của Đảng sẽ bảo đảm cho phong trào đấu tranh phòng, chống tham nhũng đi vào chiều sâu, tránh được tình trạng tự phát sẽ tạo thành cái cớ để các thế lực thù địch chống phá Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói, các tổ chức cơ sở đảng cần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác phòng, chống tham nhũng, gắn với việc liên hệ, kiểm điểm về công tác quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong từng tổ chức cơ sở đảng, tổ chức lãnh đạo xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị theo hướng công khai, minh bạch về cơ chế, chính sách, đặc biệt là về những lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 4. một câu hỏi lớn đặt ra là, tại sao kết quả đấu tranh chống tham nhũng không được như mong đợi, trong khi Đảng ta rất quyết tâm trong lãnh đạo phòng, chống tham nhũng, đã ban hành rất đầy đủ và kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động để lãnh đạo phòng, chống tham nhũng, trong khi pháp luật xử phạt tội danh tham nhũng cũng rất nặng.

  Trả lờiXóa