Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2012

À, thì ra Mỹ cũng đầy tham nhũng đấy chứ! (tiếp theo)


Tờ Los Angeles Times cho biết ít nhất 17 thượng nghị sĩ và 10 dân biểu Mỹ hiện có thành viên gia đình hoạt động trong giới lobby.
Trong lĩnh vực truyền thông, còn phải kể đến con trai của dân biểu W.J. “Billy” Tauzin, người có tên trong bảng lương Công ty điện thoại BellSouth. Chính thượng nghị sĩ Breaux và dân biểu Tauzin là những người ủng hộ dự luật nới lỏng kiểm soát chính phủ nhằm vào các công ty viễn thông.
Cách đây vài năm, khi muốn Quốc hội tạo điều kiện cạnh tranh trong thị trường Internet tốc độ cao, các công ty điện thoại đã gõ cửa nhiều nơi, trong đó có nhà riêng John Breaux Jr. và Chester T. “Chet” Lott Jr. John Breaux Jr. là con của nguyên thượng nghị sĩ John B. Breaux và Chester T. “Chet” Lott Jr. là con của nguyên thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Trent Lott. Hai ông nghị đều thuộc Ủy ban thương mại và có tiếng nói trong tiểu ban truyền thông.
Linda Daschle – vợ của nguyên thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Tom Daschle – là đại diện lobby ngành hàng không. Con dâu của Daschle – Jill Gimmel Daschle – cũng từng làm ăn trong làng lobby.
Joshua – con của J. Dennis Hastert (Chủ tịch Hạ viện từ năm 1999-2007) – là chuyên gia lobby cho các công ty kỹ thuật (lĩnh vực phụ trách của J. Dennis Hastert).
Doug – con của Barbara Boxer (đương kim thượng nghị sĩ California) – là chuyên gia vận động hành lang cho các vấn đề liên quan hàng không dân dụng.
Một cách “ngẫu nhiên”, con của ông nghị John B. Breaux (thượng nghị sĩ bang Louissiana từ 1987-2005) có tên trong bảng lương lobby của Orion Refining Corp. Breaux Jr đã nhận gần 1 triệu USD phí tư vấn trong hơn hai năm tham gia làng lobby. Hãng xe hơi Daimler Chrysler từng chi 160.000USD (trong năm 2001 và 2002) cho Breaux Jr. để giúp lobby chống lại luật kiểm soát chặt chẽ hơn về tính hiệu quả nhiên liệu.
Trong lĩnh vực dược phẩm, một trong những quý tử nổi tiếng làng lobby là Scott Hatch – con của Orrin G. Hatch (đương kim thượng nghị sĩ bang Utah), người đóng vai trò quan trọng trong việc soạn một dự luật 1994 cho phép vài loại thuốc bổ được tung ra thị trường không cần kiểm nghiệm khoa học về độ an toàn cũng như tính hiệu quả.  
Trong tất cả gia đình thành viên Quốc hội Mỹ tham gia làng lobby, gia đình thượng nghị sĩ Harry Reid (Dân chủ, đại diện bang Nevada) được xem là gia đình điển hình.Gia đình thượng nghị sĩ Harry Reid - một trong những "tập đoàn lobby" nổi bật nhất Quốc hội Mỹ


Cách đây gần một thập niên, Harry Reid tung ra Đạo luật bảo tồn đất công và tài nguyên hạt Clark năm 2002. Đằng sau đạo luật Harry Reid là chiến dịch lobby từ công ty luật thuộc điều hành của Steven Barringer (con rể Harry Reid). Chính quyền địa phương tại ba trong số những thành phố lớn nhất bang Nevada – Las Vegas, North Las Vegas và Henderson – đều “mua” tư vấn từ các con của Harry Reid.
Trong 24 năm làm việc Thượng viện, Harry Reid giúp rất nhiều cho bang mình (Nevada), bất chấp ảnh hưởng xã hội như thế nào. Cờ bạc – công nghiệp số một Nevada – được hỗ trợ đáng kể từ Harry Reid. Hiệp hội cờ bạc Hoa Kỳ là một trong những khách hàng quen thuộc của Steven Barringer. Một công ty hóa cần tiền chính phủ hỗ trợ cho việc dọn chất thải phóng xạ hoặc một nhà sản xuất nhiên liệu hydrogen cần “chạy” một hợp đồng cấp chính phủ…, hết thảy đều cậy đến “tập đoàn” Harry Reid.
Tất nhiên không ông nghị nào thừa nhận quyền lợi cử tri Mỹ bị thao túng bởi các quý tử nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược.  

1 nhận xét: