Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2012

10 bang tham nhũng nghiêm trọng nhất Mỹ

        Danh sách các bang có tỷ lệ tham nhũng nghiêm trọng nhất tại Mỹ theo báo cáo của Đại học Illinois (số người bị kết án tham nhũng/10.000 dân)

Đứng đầu danh sách những bang có tình hình tham nhũng nghiêm trọng nhất là thủ đô Washington D.C với tỷ lệ 17 vụ vi phạm trên 10.000 người dân.

Rod Blagojevich, một cựu thống đốc của bang Illinois đã bắt đầu hình phạt 14 năm tù của mình vào ngày 15/3 vừa qua sau khi bị kết tội nhận hối lộ và cố gắng bán một ghế trong Thượng viện.

Ông là Thống đốc thứ 4 của bang Illinois bị kết án với cùng tội danh như trên, nâng tổng số các vụ án tham nhũng của bang này lên 1.828 vụ trong vòng 25 năm, từ 1976 - 2010.

Một báo cáo về tình hình tham nhũng tại Mỹ của Đại học Illinois tại Chicago vừa được công bố. Báo cáo này ước tính, các vụ tham nhũng đã làm thất thoát ngân sách của nước Mỹ khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Trong đó, 2 bang có số vụ tham nhũng lớn nhất là New York (2.522 vụ) và California (2.345 vụ).  

Thủ đô Wahington D.C chỉ có 1.005 vụ tham nhũng, nhưng với số dân 600.000 người, đây mới là bang có tỷ lệ tham nhũng/dân số lớn nhất do hầu hết các cơ quan liên bang đều được đặt tại bang này. Ở Washington D.C, cứ 10.000 người dân thì có tới 17 người bị kết tội tham nhũng, cao hơn 8 lần so với các bang đứng kế tiếp trong bảng xếp hạng là Lousiana (tỷ lệ 2/10.000 dân) hay Illinois (1,4/10.000 dân).

Các bang khác có tên trong “danh sách đen” này còn có Pennsylvania, Ohio, New Jersey, Florida và Texas.

Đức Minh
Theo The Economist

5 nhận xét:

 1. Nhiều phết đấy chứ. Tưởng Mỹ văn minh lắm cơ

  Trả lờiXóa
 2. Đảng và Nhà nước ta đã đã có nhiều chủ trương, biện pháp phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn chưa hiệu quả, do đó cần phải có nhận thức toàn diện hơn về bản chất và nguyên nhân của tham nhũng để có giải pháp hữu hiệu, muốn triệt phá tham nhũng, chúng ta cần loại trừ hết các nguyên nhân và điều kiện phát sinh tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 3. để phòng, chống tham nhũng có hiệu quả theo chúng tôi định hướng cơ bản, chung nhất hiện nay chúng ta cần tập trung vào các vấn đề lớn như phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước và phát huy, khơi dậy tinh thần làm chủ của các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan truyền thông, báo chí và quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. có thể nói, chúng ta cần phải điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung pháp luật nước ta, cần quy định chặt chẽ hơn, xử lý nghiêm minh hơn, giảm bớt sự rườm rà không cần thiết các thủ tục hành chính, phải có biện pháp chế tài đủ mạnh để những công chức thấy rằng việc tham nhũng đem lại cho họ mất nhiều hơn được.

  Trả lờiXóa
 5. để phòng ngừa, đấu tranh với nạn tham nhũng có hiệu quả, chúng ta cần đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm soát trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến xã hội, xử lý mạnh tay đối với các hành vi tham nhũng, làm gương cho người khác, thực hiện thanh tra toàn diện, từ trung ương đến địa phương, trên mọi lĩnh vực.

  Trả lờiXóa