Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Về phản hồi của Phạm Lê Vương Các

         Báo Nhân dân đăng bài “Phản động nhân danh lòng yêu nước” phê phán bài viết của Phạm Lê Vương Các đăng trên blog Ba Sàm. Sau đó, Phạm Lê Vương Các phản hồi lại bài viết của báo Nhân dân. Gió Lành góp mấy lời sau khi đọc bài phản hồi của Phạm Lê Vương Các.
Phạm Lê Vương Các viết:“Lịch sử phát triển của nhân loại cho thấy, dưới bất kỳ hình thái xã hội hoặc định chế chính trị nào, đa nguyên về tư tưởng luôn là điều tất yếu. Chỉ có những kẻ ngu ngốc mới cố gắng “rèn” con người hướng đến sự “thuần nhất”. Con người vốn dĩ phụ thuộc vào sự tự rèn luyện, tự trưởng thành trong nhận thức của từng cá nhân khi tương tác với các cá nhân khác. Đây là điều căn bản trong mối quan hệ giữa người và người”
Câu “Không thày đố mày làm nên” có lẽ sinh viên năm thứ ba này chưa được học.  Nếu có thể “tự rèn luyện, tự trưởng thành” thì Phạm Lê Vương Các trở thành sinh viên để làm gì? Mà cũng phải thôi, tự xưng là sinh viên nhưng lại “tự trưởng thành” nên mới có sản phẩm nhận thức như vậy chứ.
 “…niềm tin và lý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn thì chỉ có những thế hệ sau, khi đứng trước lịch sử mới có thể phán xét một cách khách quan nhất”
Muốn so sánh phải có thực tế đối chiếu,  vậy mà Phạm Lê Vương Các tự vỗ ngực rằng “chỉ có những thế hệ sau, khi đứng trước lịch sử mới có thể phán xét một cách khách quan nhất”. Tuyên bố này khiến cho người ta liên tưởng đến một kẻ hồ đồ, nhại lại, chứ không phải của  người có học hành. Không hiểu anh ta, kẻ sinh sau lấy cái gì để so sánh, để nghiên cứu khách quan và phán xét lịch sử. Rất hay dùng từ “khoa học” nhưng kẻ tự xưng là sinh viên này lại phủ nhận thế hệ trước. Vậy ra những từ “khoa học”, “tôn trọng” ở trong đầu anh ta không được ghi lại với ngữ nghĩa đúng của chúng.   Có lẽ, anh ta cũng không biết mớ lý luận được nhồi trong đầu anh ta lấy từ đâu?
          Tôi quan niệm rằng, bất kỳ chủ thể, sự vật hay hiện tượng nào cũng có những hạn chế nhất định, cho nên, chống lại nó là điều cần và nên làm để vươn tới Chân-Thiện-Mỹ. Ở đây, “chống” cần được hiểu là phủ định cái lạc hậu và tạo tiền đề cho cái tiến bộ ra đời, chứ không phải là tiêu diệt lẫn nhau.”
Phủ định cái lạc hậu, tạo tiền đề cho cái tiến bộ ra đời, nhưng tại sao lại tự cho rằng những thứ  được nạp trong đầu mình là tiến bộ, người khác là lạc hậu. Miệng bảo “tôn trọng sự khác biệt”, nhưng rồi chính cái miệng ấy lại quyền phán xét, dè bỉu người khác. Phạm Lê Vương Các quả là có “miền giá trị” riêng khác những người trí thức chân chính. 
“Thay vì dùng lý lẽ, thực tế để “giáo dục, cảm hóa, thuyết phục” những người trẻ như tôi, giúp chúng tôi nhận ra “đúng, sai”, ông Anh Khôi lại đem một tương lai mịt mù ra hăm dọa chúng tôi.”
Tự xưng là sinh viên năm thứ ba mà Phạm Lê Vương Các còn đòi hỏi được “giáo dục, cảm hóa, thuyết phục” theo kiểu cháu lên ba hay sao? Đã tự nhận mình có lỗi, là người có học hành sao không tìm đường sửa chữa, lại đòi hỏi người khác phải khuyên nhủ. Thật là nực cười!
Thấy cái sai trái thì phải lên tiếng giáo dục, đó là bổn phận của người lớn, thể hiện đạo đức con người Việt Nam, thể hiện ý thức trách nhiệm đối với xã hội. Một kẻ tự xưng là sinh viên mà cư xử hồ đồ, ngạo mạn. Kẻ tự cho mình quyền đứng trên người khác, cho rằng  người lớn phải sợ mình thì không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ, sinh viên Việt Nam là những người tôn trọng hiếu, lễ, không ai có thể chấp nhận Phạm Lê Vương Các.
           

7 nhận xét:

 1. Thấy cái sai trái thì phải lên tiếng giáo dục, đó là bổn phận của người lớn, thể hiện đạo đức con người Việt Nam, thể hiện ý thức trách nhiệm đối với xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Chắc ko phải sinh viên đâu, lại bọn nào đội lốt để nói bậy cho tiện thôi. Gắn mác sinh viên để thu hút và ra điều là lớp trẻ nhận thức đấy mà. Rởm tì.

  Trả lờiXóa
 3. Thằng C này chắc có lương của Olala đấy, sinh viên giờ đang lo học, làm thêm, yêu đương, ... Tụng như nó chỉ có là bán mình.

  Trả lờiXóa
 4. Nhất trí với bác Năng Nguyễn. SV không dùng những từ ngữ như vậy đâu. Đây là bài của bọn chính trị đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Các bác nói phải lắm, phải lắm.

  Trả lờiXóa
 6. Sinh viên năm 3 rồi mà hành xử nói năng như vậy,tự cao thái quá-coi trời bằng vung mà

  Trả lờiXóa
 7. Cháu nó còn trẻ suy nghĩ chưa chín chắn?nên ăn nói ko có nghĩ.Các bác thông cảm cho cháu nó.giảng giải nhẹ nhàng cho cháu nó hiểu rui từ khuyên nhủ cháu.cháu nó vẫn trẻ vẫn còn một tương lại dài phía trước.

  Trả lờiXóa