Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

Trốn thuế ở đâu cũng đều bị xử lý          Từ hôm qua, đài BBC, VOA… và các trang mạng lề trái thi nhau lên tiếng bênh vực việc Lê Đình Quản, Giám đốc Công ty VietnamCredit bị Công an bắt vì tội trốn thuế. 
         Tại sao lại phải phản ứng một cách vô lý như vậy? Lê Đình Quản có là ai, nhân thân như thế nào thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ai vi phạm pháp luật, người đó phải chịu hình thức xử lý. Rõ ràng là như vậy. Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào cũng có những hình thức xử lý nghiêm khắc với hành vi trốn lậu thuế.
Cựu chính trị gia: Ngày 26/10, tòa án ở Milan phán quyết cựu thủ tướng Silvio Berlusconi án 4 năm tù vì tội trốn thuế.
Con trai cựu chính trị gia: Maksim Bakiyev, 34 tuổi, là con trai của cựu tổng thống Kyrgyzstan Maksim, bị bắt vào chiều 12.10 vì tội âm mưu lừa đảo và làm sai công lý trong khoảng thời gian năm 2010 đến 2012. Đại sứ quán Mỹ ở Kyrgyzstan cho biết, nếu bị kết án thì Maksim Bakiyev sẽ bị án phạt tù rất lâu. Các công tố viên của Kyrgyzstan cho biết: các công ty của Maksim Bakiyev đã trốn khoảng 80 triệu USD tiền thuế nhiên liệu hàng không bán cho một căn cứ không quân của Mỹ. Kyrgyzstan không nhất trí với hiệp định dẫn độ giữa các nước Trung Á và Anh, nhưng Maksim Bakiyev có thể bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.
Ngay cả luật sư ở Mỹ: Một thẩm phán liên bang tại thành phố Amarillo ngày 17/7 đã tuyên án tù giam đối với John Lewis Lesly, luật sư bang Texas và buộc vị luật sư này phải bồi hoàn số  tiền hơn 847.000 USD. Các điều tra viên cho biết, Lesly đã không nộp đơn kê khai thuế thu nhập từ năm 1976.
Hành vi trốn lậu thuế bao giờ cũng kín đáo, tinh vi. Vì vậy, có khi rất nhiều thời gian sau mới bị phát hiện và xử lý. Trong khoảng thời gian đó, cá nhân doanh nghiệp chưa bị phát hiện có thể nhận hình thức khen thưởng về việc đóng thuế đầy đủ. Chẳng có gì là lạ trong các trường hợp này. Việc công ty của Lê Đình Quản, khi chưa bị phát hiện là trốn thuế, đã có giấy khen về việc thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ là điều bình thường. Nó là minh chứng cho cách hành xử rõ ràng, công tâm. Có công thì khen thưởng, có tội phải chịu.
Thiết nghĩ, những người đang cố tình bóp méo, can thiệp, chọc ngoáy vô lý vào công việc nội bộ nước khác phải biết suy nghĩ, hổ thẹn vì sợ trơ trẽn của mình.

1 nhận xét:

  1. Mấy đài, trang mạng lớn tiếng bênh vực cho Quản vì cùng hội cùng thuyền đó mà.

    Trả lờiXóa