Thứ Tư, 24 tháng 10, 2012

Tổ chức phóng viên chuyên vu cáo không biên giới

         Tổ chức phóng viên không biên giới (RWB – Reporters Without Borders) thường xuất hiện kèm với những tác động, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước mà họ thiếu thiện chí; đưa những thông tin sai sự thật nhằm phục vụ ý đồ đen tối.
RWB là tổ chức phi chính phủ, hoạt động dưới vỏ bọc thúc đẩy tự do báo chí để can thiệp vào công việc nội bộ nước khác nhằm gây mâu thuẫn, gây rối, kích động hoạt động chống đối… Gần đây, RWB liên tiếp lên tiếng bênh vực một cách thô bạo và phi lý cho các đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, như: Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, Nguyễn Văn Hải…
Vì sao RWB ngang nhiên bỏ qua điều ghi trong Công ước quốc tế, không tôn trọng những điều khoản đó để rồi công khai hậu thuẫn cho các hoạt động lợi dụng tự do báo chí, vi phạm pháp luật quốc gia. Quốc gia nào cũng có chủ quyền của mình, không ai có quyền can thiệp, dù là bất cứ tổ chức, quốc gia nào trên thế giới.
Mỗi quốc gia có bản chất chế độ chính trị khác nhau, điều kiện lịch sử khác nhau. Căn cứ vào tình hình cụ thể ở trong nước và quốc tế, chính phủ từng quốc gia ban hành các điều luật phù hợp với nhu cầu thực tế phát triển của đất nước mình. Việc quản lý báo chí, truyền thông, internet bằng pháp luật là hình thức bảo đảm thực hiện quyền tự do báo chí, tự do internet của công dân. Do bản chất chế độ, điều kiện lịch sử cụ thể không giống nhau nên luật báo chí của các nước cũng khác nhau. Và như vậy quyền tự do báo chí, tự do internet của công dân cũng không giống nhau giữa các nước. Nhưng có một điểm chung là dù ở bất cứ quốc gia nào, quyền tự do báo chí, tự do internet không phải là các quyền tuyệt đối, mà đều được giới hạn trong khuôn khổ pháp luật.
RWB không thể tuyệt đối hóa, coi quyền “tự do báo chí”, "tự do internet" như một thứ quyền không giới hạn, tự do vô chính phủ. Đó là điều không thể có và không tồn tại trên thực tiễn ở bất cứ quốc gia nào...
Khoản 3 của chính điều 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 quy định rõ:
          "Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
Tự mình không tôn trọng các quy định quốc tế làm sao có đủ tư cách để phán xét những người khác. Dù có đeo mặt nạ, thì không ai còn lạ lẫm bộ mặt thật của RWB. Phải gọi RWB là Tổ chức phóng viên chuyên vu cáo không biên giới mới đúng bản chất.

7 nhận xét:

 1. Nghe tên Tổ chức phóng viên không biên giới thì thấy hay hóa ra ...
  Đúng là cứ đọc thông tin thấy có vụ gì nổi là hội này lại lên tiếng can thiệp. Hóa ra cũng là chất vu vạ.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn này chỉ nhăm nhăm phục vụ chúng chứ có mà đấu cho ai

  Trả lờiXóa
 3. Tự mình không tôn trọng các quy định quốc tế làm sao có đủ tư cách để phán xét những người khác chứ

  Trả lờiXóa
 4. ông thể tuyệt đối hóa, coi quyền “tự do báo chí”, "tự do internet" như một thứ quyền không giới hạn, tự do vô chính phủ.

  Trả lờiXóa
 5. Đất có lề quê có thói. Ở đâu thì phải tuân thủ luật pháp ở đó!

  Trả lờiXóa
 6. Không phải tự do báo chí,tự do internet là có thể vu khống,bịa đặt xuyên tạc sự thật như vậy được,cái gì cũng phải tuân thủ theo đúng pháp luật

  Trả lờiXóa